Những món ăn chơi dân dã này chính là một nét riêng đặc biệt của Đà Nẵng.
Đến Đà Nẵng bất cứ mùa nào trong năm, mỗi chiều sau khi tắm biển xong, rủ bạn bè thưởng thức một đĩa mít trộn hay ốc hút thì còn gì bằng.
Ôc hút cay xè với ớt, xả, hành, dầu
Đã nghe “danh tiếng”
mấy món ăn này, nên khi được mời, tôi khó có thể từ chối. Thật vậy,
mấy món “ăn chơi” dân dã này không biết từ bao giờ đã trở nên vô
cùng quen thuộc với người dân Đà Nẵng, và bây giờ đang được biết đến
như một nét ẩm thực vô cùng độc đáo ở đây. Ngồi bên bạn bè, trò
chuyện rôm rả, thưởng thức mấy món ăn quê, mới nhận ra đôi khi hạnh
phúc thật giản đơn.
Cây mít mọc ở nhiều nơi ở Đà Nẵng, trái có vị rất đậm và thơm, món
mít trộn cũng vì thế mà càng thêm đậm đà.
Người Đà Nẵng cũng như người dân sống trên dải đất miền Trung vốn
mộc mạc, chất phác, vì thế các món ăn cũng đơn giản, không cầu kỳ
trong chế biến. Tuy vậy, vị tinh tế và đậm đà thì không chê vào đâu
được. Món mít trộn là như vậy.
Mít trộn với tương ớt
và bánh tráng
Với món mít trộn,
nguyên liệu cơ bản là giống nhau, cũng từ trái mít non luộc chín vừa
tới rồi xắt sợi hoặc xé tơi để trộn gỏi, nhưng các hàng quán “nhà
giàu” thì trộn với thịt ba rọi hoặc tôm thẻ, nhìn món ăn sang trọng
hơn. Nhưng có lẽ đúng món mít trộn chân chất xứ này thì phải là trộn
với da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua
ngọt với ít rau răm và húng lủi. Tất cả trộn đều với nhau, tạo nên
mùi thơm quyến rũ, màu sắc cũng thật bắt mắt.
Ăn mít trộn thì không thể thiếu bánh tráng mè nướng giòn rụm. Bẻ một
miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh
tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo,
thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau
thơm... tất cả tạo nên một vị ngon không cưỡng được.
Đà Nẵng cũng là xứ nổi tiếng với món ốc xào xả ớt, mà người dân địa
phương gọi dân dã là ốc út. Ốc miền Trung con nào con nấy nhỏ mà
chắc thịt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng... nhiều vô số kể ở khắp nơi.
Đem về ngâm thật sạch, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt,
gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà khó quên. Có
lẽ là do sự đậm đà vốn có trong cách thức chế biến món ăn của người
Đà Nẵng đã tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này.
Món ốc hút đã trở thành quen thuộc với mọi người, nhất là các bạn
trẻ và du khách phương xa. Rảnh rỗi, bạn bè rủ nhau đi "hút ốc",
ngồi bên quán vỉa hè hút ốc bằng tay, miệng và tay dính màu ớt đỏ
cay xè, ăn xong lâu rồi vẫn hít hà vị cay. Vậy mà vẫn thích. Sự đậm
đà của sả, ớt và gia vị thấm vào từng con ốc tạo nên cái “sự ghiền”
cho người ăn.
Đà Nẵng là một thành phố lớn ở miền Trung. Bên cạnh sự giàu có của
hải sản và sự phong phú trong ẩm thực nơi đây, sự hấp dẫn của Đà
Nẵng đôi khi đến từ những nét rất nhỏ, rất riêng và rất đặc biệt.
Những món ăn chơi dân dã này chính là một trong những nét riêng đặc
biệt đó. Bởi tôi đã vài lần nghe bạn bè rủ rê: Ghé Đà Nẵng chơi
không? Tắm biển thỏa thích rồi làm đĩa mít trộn hay đĩa ốc hút cay
xè cho đỡ nhớ.
Theo Tuoitreonline