Đồ nướng
Tới Sa Pa mà không ăn đồ nướng
thì quả thật vô cùng đáng tiếc bởi không khí ở thị trấn sương mù này là
một thứ gia vị đặc biệt khiến đồ nướng ở đây ngon hơn ở bất cứ đâu. Đồ
nướng Sa Pa rất đa dạng với đủ thịt lợn bản xiên, ba chỉ nguyên miếng,
cánh gà, chim cút, bò cuốn cải mèo, chả cá hồi hay thanh đạm hơn là cơm
lam, trứng nướng, khoai nướng, xiên rau, nấm...

Ảnh: internet
Bạn
chỉ cần lấy một chiếc đĩa, chọn lấy những xiên que mình thích rồi đợi
chủ quán nướng đều trên than hoa rồi thưởng thức mà thôi. Ngồi bên bếp
lửa vừa sưởi ấm, vừa thưởng thức đồ nướng quả là rất thú vị.
Rau cải mèo
Cải
mèo Sa Pa là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn.
Cải mèo ngọt, giòn lại hơi nhẫn đắng nên ăn rất ngon. Món cải này có thể
chế biến thành nhiều món đa dạng như xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn
lẩu. Người nấu thường vặn tròn để ngắt rau thành từng đoạn thay vì lấy
dao thái, như vậy mới đảm bảo giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên của cải.

Ảnh: internet
Thịt lợn hun khói (gác bếp)
Thịt
hun khói Sa Pa được làm từ nạc vai, nạc lưng của lợn. Miếng thịt sau
khi được lựa chọn cẩn thận, tẩm ướp với nhiều gia vị đặc trưng của vùng
rừng núi thì được gác lên bếp củi bởi thế thịt lợn hun khói có màu bồ
hóng, lớp mỡ chuyển thành màu trong, với mùi thơm đặc trưng.

Ảnh: otofun
Loại
thịt này có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là chế
biến thành món xào như xào gừng, xào rau cải đắng, trong đó ngon đặc
biệt là thịt xông khói xào cải mèo.Vị béo ngậy, thơm đặc trưng của thịt
xông khói kết hợp với vị đắng của cải mèo tạo cho món ăn một hương vị lạ
mà vô cùng hấp dẫn.
Lạp xưởng
Lạp
xưởng Sa Pa cũng được chế biến kiểu hun khói với phần nhân làm bằng
thịt thăn, thịt vai, thịt mông được tẩm ướp với nhiềugia vị như hoa hồi,
thảo quả, hạt dổi, muối, một chút rượu. Lạp xưởng Sa Pa sau khi phơi
khô khoảng 3 nắng, rồi treo lên gác bếp. Khi ăn, người ta rửa sạch lạp
xưởng bằng nước nóng rồi đem hấp hoặc rán chín. Loại lạp xưởng này nhiều
mỡ nhưng không hề ngán, khi ăn có vị dai, giòn, ngọt, cộng với mùi khỏi
đem đến hương vị ngon khó tả, ăn một lần là nhớ mãi.

Món này ăn cùng cơm thì rất hao cơm. - Ảnh: chotot
Cá hồi
Đến
Sa Pa bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức cá hồi tươi sống. Bạn có
thể mua nguyên con rồi đặt quán làm thành nhiều món khác nhau như cá hồi
nướng hay phần làm gỏi, phần làm lẩu. Tại những quán bình dân, cá hồi
Sa Pa có giá khoảng 500 ngàn đồng/ kg, rất hợp để nhóm bạn đi chơi ăn
thoải mái mà không cần phải quá lo về giá.

Cá hồi Sapa
Cá suối
Cá suối Sa Pa thường bằng cỡ ngón tay, loại to nhất cũng chỉ bằng cổ tay em bé, loại cá này đem rán ròn tan nhâm nhi với lon bia thì ngon tuyệt. Cái hay của loại cá này là không hề có vị tanh. Ngay sau khi bắt xong nướng chín trên than củi, ăn nóng, chấm cùng gia vị, bột hồ tiêu cũng đã trở thành thức ngon lành đáo để.
Ảnh: internet
Lợn cắp nách
Lợn "cắp nách" Sa Pa được xem là một trong những món ngon kinh điển của Sa Pa. Con lợn chỉ cỡ 20kg, được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất chắc, ngọt và thơm chẳng khác nào thịt lợn rừng. Bởi lợn cắp nách nhỏ con nên cũng rất nạc, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Ảnh: internet
Theo Trí thức trẻ