Không nổi tiếng bằng nem chua nhưng chả tôm Thanh Hóa có sức hấp dẫn kỳlạ ngay từ nguyên liệu chế biến tới cách thức thưởng thức.
>>
>>
>>
>>
Phở cuốn…chả
Nếu mới nhìn thấy món chả này lần đầu ở Phố Đào Duy Từ, Lê Hoàn,Cao Thắng hay Nhà hát nhân dân (TP Thanh Hóa), bạn sẽ rất ngạc nhiên khithấy những miếng chả trắng nõn nà được kẹp gọn gàng vào nẹp trenướng xèo xèo trên bếp than củi lại tỏa hương thơm đặc trưng của mùitôm ngào ngạt.
Còn nếu là tín đồ của món phở cuốn Ngũ Xã đất Hà Thanh bạn sẽ“tẽn tò” khi nhầm tưởng đây là phở cuốn mini “made in Thanh Hóa”. Nhưngcũng đúng một phần bởi món này cũng có phần “dính lứu” tới phở.Đấy, chỉ mới là cái liếc mắt thôi, món chả tôm đã gợi ra sự tò mòmuốn khám phá của thực khách tới cồn cào.
Món này, nếu muốn tìm ănchơi buổi sáng chắc rất rất khó vì các cửa hàng đồng loạt mở lúc 6giờ chiều tới hơn 7 giờ tối là hết. Kỳ lạ, hàng nào hàng đó chỉlàm 1 định lượng nhất định, vài trăm xiên chứ chẳng ai bán cố thêm giờ.
Người xứ Thanh bảo đấy là chiêu câu khách của các cửa hàng. Cònnhiều chủ cửa hàng thì lại phân trần: đủ lãi rồi, làm món này côngphu và mệt lắm đâu có thể tham nhiều, muốn ăn ngày mai lại tới. Vậymà thực khách tới thật, có người cứ về quê là phải chạy ra ngayhàng chả tôm để ăn cho thỏa thuê, gặp bạn bè là cũng rủ bằng được rahàng chả để thưởng thức…
Thực ra, món chả tôm này cũng chẳng phải kỳ công hay có nguyên liệuđặc biệt quý hiếm, hay nói vui như mấy chị chủ quán là “có thuốcphiện” gây nghiện. Cái chính là sự kết hợp tài tình giữa hỗn hợptôm, thịt, hành, tỏi…và đặc biệt là bánh phở và gấc.
Đầu tiên tôm bột tươi roi rói nhỉnh hơn đầu ngon tay trỏ một chút đượchấp cách thủy vài phút cho chuyển màu hồng rồi đem nhặt vỏ, bỏ đầu,bỏ đuôi, chỉ giữ lại cái mình chắc thịt. Thịt ba chỉ chọn khúcnhiều mỡ, thái hạt lựu rán vàng.
Sau đó cho tôm, thịt rán, hành, tiêu, bột nêm vào giã nhuyễn hoặc saybằng máy sinh tố. Đặc biệt, khác với cách làm giò, chả thông thườnghay thêm bột, món chả tôm lại gia giảm thêm bằng bánh phở cắt nhỏ đemgiã chung với hỗn hợp nêu trên.
Để nổi bật màu hồng tươi đẹp mắt, bí quyết của các đầu bếp chínhlà trộn thêm thịt gấc vào. Vậy là ta đã hoàn thành “ruột” chả dẻoquánh, phản phất vị thơm của hành tiêu.
Tới đây, món chả mới chỉ đi được nửa chặng đường trở thành thứ đặcsản hiếm có khó tìm của xứ Thanh. Bởi chẳng biết do ai sáng tạo,không để nguyên mà nướng hay hấp, món chả tôm lại được bao bọc trongmột lớp bánh phở dày có độ dài chừng 7,8 cm, rộng 2cm biến hóathành 1 chiếc “phở cuốn” trong hồng, ngoài trắng nõn nà.
Dưới bàn tay khéo léo của người con gái Thanh Hóa, từng kép 4 chả tômđược xếp gọn gàng trên thanh tre, đem nướng dưới bếp than củi hồngcháy tí tách. Một lần nữa, món chả tôm lại có sự biến hóa về hìnhdáng khi ‘ruột chả” bên trong chín dần tăng vị hồng, lớp bánh phở bênngoài được “rán” bởi mỡ chiết ra từ bên trong nên ngả màu vàng đậm,giòn giòn.
Chị chủ của hàng khéo léo quạt nhẹ nhàng vừa nhanh tay lật đi lật lại cho chảchín đều sao cho bụi than không bay bám vào chả, mà chả cũng không bị chín épquá nhanh để không hao phần nước ngọt tinh túy bên trong
Phong phú rau ăn kèm
Nhưng chả tôm chỉ hấp dẫn du khách 7 phần, 3 phần còn lại chính làmón nước chấm tuyệt hảo cũng với thứ rau ghém ăn kèm khó có nơi nàophong phú hơn.
Nào là đủ các loại từ rau má, diếp cá, hành, mùi tàu, húng dổi,tỏi cọng, hoa chuối… đều được chủ quán chăm chút kỹ lưỡng. Riêng nướcchấm của chả tôm là dưa món đu đủ, sung bổ đôi, ớt bột, ớt tươi dầm dấm và tấtnhiên là nước mắm cốt cá pha loãng, chút đường và mì chính để vừa chấm vừa “húp”.
Bây giờ hãy cứ tưởng tượng trong sự hỗn tạp của thứ nước châm vàng nâu,thứ rau xanh mướp mát, những miếng chả tôm hồng hồng vẫn cứ là trungtâm thu hút mọi ánh nhìn. Nào gắp ngay để ăn thôi, cái vị ngậy đậm đàlàm ta như vừa muốn ăn, lại như vừa muốn giữ lại trên lưỡi cho nó tự tanchảy…
Theo Afamily
Nguồn ảnh: Tổ quốc