Chỉ 1 ngày sau khi một tờ báomạng đăng bài viết "Dị nhân thề đuổi mưa suốt 7 ngày Đại lễ", ông Nguyễn Vũ TuấnAnh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lý học Đông phương - nhân vật chính đã thựcsự gây rúng động giới khoa học và độc giả với nhiều cái nhìn, quan điểm tráichiều.

Chúng tôi xin cung cấp một số thông tin để độc giả tham khảo và có một cái nhìnkhách quan hơn về vấn đề này.

Dị nhân thề đuổi mưa: Không có gì là thần bí!
Theo ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh, ông là một nhà nghiên cứu trên cơ sở khoa học nghiêm túc chứ không phải là một "dị nhân".

Theo ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh, ônglà một nhà nghiên cứu trên cơ sở khoa học nghiêm túc chứ không phải là một "dịnhân".
 
Sẽ "tắt điện", lộ nguyên hình?
 
Những ngày qua, giới truyền thông rùm beng chuyện một “dị nhân” thề đuổi mưa,ngăn bão trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Ngay sau khi một tờ báo điện tửđăng tin ông Tuấn Anh (bút danh Thiên Sứ) tuyên bố có thể "ngăn mưa" trong dịp 7ngày diễn ra Đại lễ, nhà nghiên cứu lập tức nhận được vô vàn ý kiến. Phần lớntrong đó là sự phản hồi rất gay gắt, cho rằng đó là sự hoang tưởng, hoang tưởng,một hình thức PR đánh bóng tên tuổi.

Một số dự báo của Thiên Sứ

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, ông đã áp dụng khả năng dự báo với nhiều hiệu quả bất ngờ. Năm nào ông cũng có những dự báo và theo ông phần lớn các dự báo đều đúng với xác suất cao, với kết quả đáng ngạc nhiên cho những sự kiện nổi bật trên thế giới.
 
- Năm 2004, ông là người đã dự báo trước trận sóng thần ở Ấn Độ Dương sẽ gây thiệt hại to lớn cho các nước ven vùng biển này đặc biệt là Indonesia trên trang web tuvilyso.com
 
- Đặc biệt, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 đã được ông dự báo từ cuối 2007. Trả lời trên Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã từng nói: "Sang năm (2008) sẽ có một cú sốc khá lớn về mặt kinh tế mang tính toàn cầu. Việt Nam rất có thể bị ảnh hưởng, nhưng so với các nước khác là nhẹ nhất. Chuyện này sẽ xảy ra vào giữa năm (từ tháng 5 - tháng 8). Cụ thể là vấn đề tiền tệ và xăng dầu. Sẽ có một số hãng kinh doanh lớn trên thế giới có nguy cơ phá sản hoặc phá sản".
 
Ông cũng là tác giả của gần chục đầu sách về Lý học Đông phương như: "Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại", "Tìm về cội nguồn Kinh Dịch", "Hà Đồ trong Văn minh Lạc Việt".... và nhiều bài viết trên các diễn đàn về Lý học Đông phương với bút danh Thiên Sứ.

Theo một tờ báo điện tử, ôngbị các nhà khoa học "đánh tơi tả", các chuyên gia khí tượng thủy văn "mổ" vì"phát ngôn gây sốc" quá ngạo mạn, hoang đường.
 
Để minh chứng rằng tuyên bố kia đầy màu sắc hoang tưởng, các nhà khoa học đãvận dụng rất nhiều lý lẽ và không tiếc lời đả phá ông. "Tôi không tin mộtcá nhân có thể làm được. Cùng lắm họ chỉ biết được có nắng có mưa nhưng ngaycả việc dự báo này cũng không phải lúc nào cũng làm được" - ông NguyễnPhúc Giác Hải, Chủ nhiệm bộ môn Thông tin dự báo, Trung tâm nghiên cứu Tiềmnăng con người nói.
 
Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Tuấn Kiệt, Công ty Cổ phần Phong thủy ViệtNam thì "xét trên hai phương diện khoa học và tâm linh thì quan điểm ôngNguyễn Vũ Tuấn Anh đưa ra có phần chủ quan và ngạo mạn. Lời cam kết của ôngTuấn Anh theo tôi cần phải xem xét lại và hoàn toàn không đáng tin cậy".
 
GS.TSKH Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ vănđặt ra sự nghi ngờ: "Nếu cho rằng ý thức con người quyết định được cơnbão, mưa hay nắng thì sao lại không "đuổi" được mấy cơn bão vừa rồi đi đểcứu Việt Nam? Hay sao không "phá" trận mưa lớn tại Hà Nội ngày 13/7 vừarồi?".
 
Còn TS Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứngdụng UIA nói thẳng: "Chẳng cần biện pháp cao siêu gì, tôi chỉ cần sử dụngđúng chiêu đã thử nghiệm và lật mặt các nhà ngoại cảm rởm như đã nêu trongloạt bài đã đăng tải, là ông Tuấn Anh sẽ "tắt điện", lộ nguyên hình nếu ôngấy không có khả năng thực sự".
 
Và biện pháp mà theo ông Khanh sẽ "lật mặt" được khả năng của Thiên Sứ làmột yêu cầu rất nhỏ: Đợi lúc trời mưa, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh ra đứng dướimưa. Ông Tuấn Anh sẽ vận công, phát lực sao đó để đuổi mưa trong diện tích1m²  - ngay chỗ ông đứng.
 
Theo đó, "nếu ông Tuấn Anh đuổi được mưa trong diện tích 1m2 để ông không ướt, thì tôi đã thấy ông ấy quá siêu phàm, chứ chưa cần ôngphải đuổi mưa trên diện tích hàng tỉ m2 cho cả Hà Nội trong 7ngày" và ông Khanh cam đoan đến 95% là "ông ấy không dám gặp tôi để làmthử nghiệm này".
 
Ý kiến trái chiều
 
Bị các nhà khoa học "đánh tơi tả", nhiều độc giả cũng cho là hoang đườngsong tuyên ngôn của ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh cũng được khá nhiều người ủng hộ.
 
Người đầu tiên nói về vấn đề này là Giáo sư, Viện sĩ Đào Vọng Đức - nguyênViện trưởng Viện Vật lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người.Theo ông, cá nhân con người có thể làm ảnh hưởng tới tự nhiên, việc nhànghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh tuyên bố có thể "ngăn mưa, bão" trong vòng 7ngày dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là có cơ sở.
 
"Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã từng có những dự đoán rất đúng và rất hiệu quả.Không chỉ Tuấn Anh mà tôi biết có những người khác cũng có khả năng tiênđoán này. Đây là những phương pháp mang yếu tố tâm linh mà khoa học cũngkhông thể lý giải. Nhưng tôi tin là có những cá nhân có thể thực hiện đượcviệc này", ông nói.
 
Tiếp đó là ông Phan Thanh Hiền - Chủ nhiệm CLB Thiên văn Bách khoa - cho haytừ xưa con người đã từng lập đàn cầu mưa để bảo vệ mùa màng và ngăn ngừa hạnhán. Tuy nhiên chưa có cơ sở khoa học để khẳng định việc này có tác động đếnthời tiết, song ông cũng cho rằng "Việc ngăn mưa là có thể làm được.Nhưng phải đầu tư nguồn vốn tương đối lớn và quan trọng hơn là phải có đánhgiá cụ thể về tác động đến môi trường".
 
Một lực lượng đông đảo trong số người ủng hộ quan điểm của Thiên Sứ là các"đệ tử" của ông trên trang web lyhocdongphuong.org. vn. Trước những chê bai,búa rìu dư luận chĩa vào sư phụ của mình, đa số họ đều bày tỏ sự ủng hộ hếtlòng vì theo họ nói đã từng biết về cảm ứng ngăn mưa của ông.

Dị nhân thề đuổi mưa: Không có gì là thần bí!
Ông Tuấn Anh khẳng định là không "thề ngăn mưa, đuổi mây" như một tờ báo đã nói.

Bên cạnh đó, họ còn phân tích vàphản bác lại các luận điểm của một số nhà khoa học là vội vàng, không đúng vàmâu thuẫn. "Có vội vàng quá không khi những bình luận gia đã bức xúc dùngnhững lời lẽ thách thức chỉ trích nặng nề đến như vậy? Kết quả của lời tiên đoánnày còn ở phía trước kia mà! Thời nay đang có quá nhiều hiện tượng mà các nhàkhoa học dần công nhận và tìm cách giải mã" - thành viên với nicknameWildlavender viết.

Vì đại lễ của dân tộc chứkhông PR
 
Gần 1 tuần ầm ĩ trên các trang web, báo mạng, có thông tin đưa ra là sau khituyên bố "ngăn mưa" và bị dư luận phản bác, "dị nhân ngăn mưa" đột nhiên biếnmất. Các cuộc gọi đến di động của ông đều chỉ nghe thấy "tò te tí".
 
Có được số điện thoại nhà riêng của ông, phóng viên đã gặp trực tiếp được ông.Ông cho biết vì bây giờ mọi người mới hay gọi cho ông nên mới biết, chứ việc ôngtắt điện thoại thường xuyên từ nhiều năm nay rồi. Đó là do ông quá bận, côngviệc cần tập trung cao độ và có quá nhiều cuộc gọi không thể lúc nào cũng trảlời được.
 
Lý giải cho việc không có ý định “đánh bóng” tên tuổi cũng như tuyên bố việc"ngăn mưa" này, ông Tuấn Anh cho biết nguồn cơn được đưa lên phương tiện thôngtin đại chúng gây xôn xao dư luận là rất tình cờ.

Ông nói: "Thời tiết trong lễhội 1.000 năm Thăng Long là một vấn đề nổi cộm, được nhiều người quan tâm. Tôiđã đưa vấn đề này trên trang web của mình và đề nghị bộ môn "Lạc Việt độn toán"dự đoán xem như thế nào". Trước thông tin cần 1 tỷ USD để bắn mây chặn mưa, mộtthành viên trên diễn đàn đã nhận xét là quá tốn kém và cho rằng, nếu đưa 100.000USD về Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương sẽ nghiên cứu để ngăn mưa được”.
 

Theo ông Tuấn Anh, việc đề nghị của thành viên này tất nhiên là do họ tin vàokhả năng của ông - dù khả năng này đang ở tình trạng thí nghiệm đã ứng dụngnhiều lần nhưng chưa từng công bố mặc dù có những kết quả không phải là ngẫunhiên. "Đây không phải là dịp để tôi công bố việc này, chỉ là việc nội bộtrên mạng, tôi khẳng định 100.000 USD thì rẻ quá, phải 7 tỉ. Thông tin đó được 1phóng viên "chớp" lấy và hỏi tôi có đúng không, tôi đã trả lời là đúng. Trongcuộc trò chuyện thoải mái, cô ấy hỏi tôi có khả năng ngăn mưa không, tôi nói cáiđó chúng tôi đang nghiên cứu và đã thực hiện nhiều lần rồi" -  ông Tuấn Anhkể.
 
Ông cho hay, mình là một nhà nghiên cứu trên cơ sở khoa học nghiêm túc chứ khôngphải là một "dị nhân". "Tôi cũng khẳng định là tôi không "thề ngăn mưa, đuổimây" như tờ báo đó nói.
 
Khi được hỏi nếu có mưa thì ông có thể ngăn mưa không, tôi đã từng nói trên diễnđàn nên tôi đã khẳng định điều mình nói là có và bằng phương pháp nghiên cứu củamình tôi có thể làm được - ngăn chặn từ lúc nó chưa xảy ra”.

Tôi không làm để tranh khôn, tranh giỏi với ai

Ông có thể cho biết về khả năng của con người có thể dùng dòng ý thức để tác động đến sự vật hiện tượng quanh mình đến đâu?
 

- Tôi là người nghiên cứu về văn hóa và tri thức cổ. Trong dấu ấn của nền văn hóa cổ của thế giới và của Việt Nam, từ dân tộc chưa phát triển đến những dân tộc hùng cường, đều có nghi lễ cầu mưa, cầu nắng, ngăn mưa...  Có nhiều truyền thuyết huyền thoại và những nền văn minh lớn đã từng cầu mưa ngăn lũ rồi. Triều Nguyễn có đàn tế Nam Giao; tất cả nghi lễ đó tập trung ý chí của một hoặc nhiều người để thực hiện mong muốn của mình. Hình thức là nghi lễ, cầu xin trời đất, thần thánh, còn nội dung là do tập trung ý thức để làm được điều đó. Có những nghi lễ do chính nhà vua đứng ra làm.
 
Với cái nhìn của nhà nghiên cứu, thông qua hình thức đó, tôi tìm hiểu bản chất của vấn đề. Tôi đã nghiên cứu và từng thực nghiệm, tôi cho đó là phương pháp khoa học chứ không có gì là thần bí.
 
Công việc hàng ngày trên trang web lyhocdongphuong.org.vn mà tôi phụ trách chúng tôi thường dự báo bằng những nghiên cứu mới nhất theo phương pháp của mình. Chính khí tượng thủy văn đã có dự báo là cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm nay sẽ có hạn hán và mất mùa trên diện rộng cả nước. Ngày 5/8/2010, tôi đã đưa lên mạng lyhocdongphuong dự báo của mình là nhanh thì 3 ngày, chậm thì 5 ngày trên toàn quốc sẽ mưa và không có mất mùa. Thực tế đã diễn ra như vậy. Tôi đã đúng trong dự báo này. 
 
- Ông đã “thề” sẽ đuổi mưa. Sự kiện đó chưa diễn ra nên chưa thể khẳng định đúng, sai. Vậy đó có phải là một sự ngạo mạn, một tuyên ngôn nhằm đánh bóng tên tuổi?
 
- Tôi không có ý định chứng minh cho ai song do tôi đã viết những điều đó trên diễn đàn của mình nên vì danh dự tôi khẳng định và chấp nhận thực hiện điều mình đã nói.
 
Tôi không từ chối là mình dùng phương pháp ngăn mưa và cũng nói rõ đây là phương pháp đang thí nghiệm, đã ứng dụng nhưng chưa có ý định công bố. Chuyện tôi nói ở trên mạng mang tính chất nội bộ. Tôi đã từng làm và không phải lần nào cũng thành công. Tôi không thách đố, thề thốt với ai nên thông tin tôi đưa ra mọi người có thể tin hoặc không tin, ủng hộ hoặc cho rằng hoang đường nhưng tôi nghĩ không nên xúc phạm.
 
Tôi không làm để tranh khôn, tranh giỏi với ai. Nhưng vì đã đưa lên mạng nên khi báo chí hỏi, tôi nói tôi quyết tâm làm vấn đề này chứ không có "thề" như họ nói. Vì ý chí của tôi và vì lợi ích của đại lễ dân tộc nên có người đề nghị tôi sẽ làm luôn.
 
Chỉ cần 1 cái ô
 
- Ông nghĩ sao về lời thách đố ông đuổi mưa trong diện tích 1m² ngay chỗ ông đứng trong lúc trời mưa là đã quá siêu phàm, chưa cần ông phải đuổi mưa trên diện tích hàng tỉ m² cho cả Hà Nội trong 7 ngày?
 

- Nếu ai làm thì đó là điều hoang đường nhất trong thí nghiệm khoa học. Trong trường hợp này tôi không cần tốn sức mà chỉ cần 1 cái ô.


Theo Hà Thư
VTC