Người Hà Nội đặc biệt ưa chuộng món bún bò Huế. Ở nhiều nơi, các quán bún bò phong cách cố đô còn mọc lên san sát, thành dãy dài cạnh tranh nhau từng chút một....
Người
Hà Nội đặc biệt ưa chuộng món bún bò Huế. Ở nhiều nơi, các quán bún bò
phong cách cố đô còn mọc lên san sát, thành dãy dài cạnh tranh nhau từng
chút một....
Có
điều để tìm được hàng bún bò Huế ngon, chuẩn hương vị không phải dễ.
Depplus sẽ giúp một vài gợi ý quán ngon tại Hà Nội trong danh sách dưới
đây.
1. Bún bò Huế khu Thanh Xuân Bắc
Không
nằm ở khu vực trung tâm nhưng quán bún bò Huế ở khu Thanh Xuân Bắc từ
lâu đã rất có tên tuổi. Chủ quán là người Huế gốc, cô mang món ăn quê
hương ra lập nghiệp tại mảnh đất thủ đô nên mang cả cốt cách người Huế
gửi vào món ăn của mình.
Cùng
chỉ là bún Huế thôi nhưng cơ man nào là lựa chọn: bún bò giò heo, bún
bò thập cẩm, bún bò đặc biệt, bún bò lưỡi, bò gân, bún thịt heo
mọc...Không khó để thấy các loại thịt chế biến khá giống nhau, nhưng sự
cầu kì chia món của chủ quán chứng tỏ độ chiều khách đáng ngạc nhiên của
quán hàng nhỏ này.
Nước
dùng của quán khá đậm màu nhưng không có váng mỡ, vị ngọt rõ. Sợi bún
to và dai chắc chứ không bở, không trở nên èo uột khi ngấm nước lâu.
Trong bát ngoài bò chín thái mỏng còn có chả viên, tiết luộc và móng
giò. Tùy cách gọi mà kích cỡ miếng móng rất khác biêt. Nếu gọi bún bò
thập cẩm, bạn sẽ được đôi miếng móng tương tự các quán khác nhưng gọi
bún bò giò heo thì trong bát sẽ xuất hiện một khúc thịt chân giò lớn đến
không tưởng. Dù là loại nào thì chân giò cũng đều rất ngon, ninh vừa
tới tầm mềm và vẫn chắc, khóa vị ngọt trong từng thớ thịt.
Giá mỗi tô bún loại thường khoảng 40.000 đồng, tô đặc biệt khoảnh 50.000 đồng.
Địa chỉ: Bún bò Huế Thu Sương - 107 Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội.
2. Bún bò đường Láng
Phía
đầu đường Láng gần cầu vượt ngã tư Sở có rất nhiều quán bún bò nằm sát
nhau. Vì khu vực bán rộng thoáng, lại gần chợ và nhiều tòa nhà công sở
nên cứ đến tầm giờ trưa là quán nào quán đó đông nghịt khách khứa. Vì
tính cạnh tranh khá rõ nên chất lượng các quán bún bò Huế ở đây tuy chưa
đạt tới độ xuất sắc nhưng khá đồng đều.
Mỗi
bát bún đều có đầy đủ một miếng móng giò, thịt bò chín, giò tai, tiết
bò, bún cũng dùng loại sợi to. Miếng móng giò không lớn, dừng ở mức vừa
ăn và được ướp nghệ vàng ươm ngon mắt. Nước dùng khá ổn nhưng hơi ngọt.
Ưu điểm của các quán này là giá thành rẻ, chỉ khoảng 30.000 đồng là đã
có bát bún bò Huế no đủ.
Địa chỉ tham khảo: Bún bò Huế quán Ngon - 67 đường Láng, Hà Nội.
3. Bún bò Huế phố Nguyễn Phong Sắc
Bún
bò Huế tại quán Huế phố Nguyễn Phong Sắc khá giống với quán bún ở Thanh
Xuân Bắc ở độ đầy đặn của nguyên liệu, miếng móng heo "khổng lồ"
và...khá đắt. Tuy nhiên nếu ai đã từng thưởng thức món ăn ở đây một lần
đều phải gật gù, quả đúng "tiền nào của nấy".
Dù
ăn tại mảnh đất Hà Nội, bạn cũng có thể cảm nhận được vị Huế rõ nét
nồng nàn qua từng tô bún. Hơn nữa, tô bún Huế của quán rất đầy: thịt bò
nạm thái lát, đôi miếng giò bò, bò viên, một miếng móng giò heo lớn ninh
vừa tầm ăn giòn sừn sựt cùng miếng tiết bò ăn kèm với sợi bún lớn rất
“chuẩn” về hương vị. Nước dùng nóng hổi, thơm lừng ngọt ngào vị xương bò
hầm, sóng sánh hương điều vàng ruộm nom hấp dẫn vô cùng. Thứ rau sống
không thể thiếu của bún bò Huế là rau chuối và húng quế được phục vụ kèm
mỗi tô bún, góp phần làm hương vị bún bò đậm đà, trở nên ngon đặc biệt
hơn.
Địa chỉ : Quán Huế - số 9 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
4. Bún bò Huế phố Nguyễn Thị Định
Con
phố Nguyễn Thị Định vốn không thuộc khu trung tâm sầm uất nhưng ở đây
cũng có nhiều công ty lớn nhỏ, dân công sở vì vậy cũng không ít, kéo
theo đó là nhu cầu tìm được hàng quán ngon miệng, giá cả phải chăng,
không gian sạch sẽ cũng rất lớn. Quán bún bò Huế mà chúng tôi muốn giới
thiệu không nằm ngay mặt đường, ở trong ngõ nhưng cũng rất dễ tìm. Trưa
nào, dân công sở quanh khu vực cũng rủ nhau ra đây thưởng thức hương vị
Huế khá đông bởi quán hội tụ đủ các yếu tố muốn tìm kiếm như trên.
Thành
phần một tô bún bò Huế ở đây cũng giống như hầu hết các quán bún bò Huế
khác với một vài miếng thịt bò, thịt chân giò, một miếng móng giò, một
vài viên chả mọc cùng miếng tiết nâu. Các nguyên liệu mỗi thứ một chút,
cộng hưởng với nhau tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên cho món bún bò
Huế. Thịt bò ở đây là bò nạm, từng miếng có đủ cả thịt, gân được thái
miếng vừa phải, ăn giòn sần sật, không bị dai. Mỗi bát chỉ có một miếng
móng giò nhưng miếng móng khá lớn, được luộc kĩ chứ không hẳn là hầm bởi
miếng móng còn rất chắc từ lớp bì, gân đến kết cấu thịt.
Giá bán mỗi bát bún là 30.000 đồng, một mức giá phải chăng cho bữa trưa ngon miệng.
Địa chỉ: Bún bò Huế Song Phúc, số 5 tổ 25 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội ( Ngõ nằm trên đường Nguyễn Thị Định)
5. Bún bò Huế Trần Quý Cáp
Nếu
so sánh với các quán bún trên thì bún bò "Dì Năm" tại Trần Quý Cáp hơi
đắt nhưng lại thực sự chất lượng và hấp dẫn. Thịt lợn viên và bò viên ở
đây ăn ngon hơn hẳn: to và rất thơm. Nước dùng chan bún cũng rất "chuẩn
Huế", trong, thơm, ngọt. Thịt bò nạm thơm lừng và bò viên thơm mùi tiêu,
rất hấp dẫn.
Ngoài
ra, bún bò Huế tại đây có hành tím muối Quảng Ngãi ăn kèm. Món hành này
có đủ vị giòn, chua, thơm, tuy lạ nhưng ăn khá hợp với bún bò. Giá của
một tô bún bò Huế nơi này là 35.000 đồng - nhỉnh hơn so với các nơi khác
và không quá đầy đặn. Tuy nhiên với các nguyên liệu thơm ngon, được ăn
kèm với hành tím muối Quảng Ngãi cùng uống nước trà miễn phí thì mức giá
này vẫn chấp nhận được. Một điểm cộng nữa là quán khá sạch sẽ, thoáng
mát nên dù là mùa hè, bạn vẫn có thể thưởng thức những tô bún nóng hổi
mà không quá lo nóng bức.