Hải sản là một trong những món ăn cung cấp nhiều chất bổ, chất dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên, cũng có không ít loại hải sản chứa độc tố gây hại cho sức khỏe.
Sò huyết
![]() |
Sò huyết chứa nhiều loại vi khuẩn. |
Sò
là một món hải sản có hương vị tuyệt hảo. Thế nhưng trong sò chứa rất
nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi
khuẩn viêm gan và thương hàn. Mặc dù chúng ta luộc sò huyết và cho sôi
nhanh song vẫn không ngăn được những mầm bệnh chết người có trong sò
huyết, bao gồm cả bệnh lị. Lời khuyên tốt nhất bạn nên tìm nên những nhà
hàng uy tín để tránh được những mối lo về an toàn thực phẩm.
Sứa biển
Sứa
biển là động vật không có xương sống, sống ở biển hay những nơi nước
mặn. Mùa sứa biển bắt đầu từ sau tết Nguyên đán và kéo dài tới tận mùa
hè. Sứa là một món ăn ngon, quen thuộc thường được dùng để làm gỏi, nấu
bún.. Tuy nhiên ăn sứa vào mùa chúng sinh sản rất nguy hiểm. Mùa Xuân -
Hè là thời điểm sinh sản của sứa biển, nên chúng thường tích lũy nhiều
độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
![]() |
Sứa chứa độc tố gây dị ứng |
Sứa
còn sống chứa nhiều độc tố, vô tình chạm phải sẽ gây dị ứng, rát, bỏng.
Theo các chuyên gia y tế, độc tố của sứa biển khi xâm nhập vào cơ thể
con người có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở,
buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ,
tụt huyết áp... Để bảo đảm an toàn, phải chế biến sữa thật kỹ, ngâm sứa
qua ba lần trong nước muối, phèn cho hết độc... rồi mới sử dụng.
Hàu
Hàu
là loại hải sản rất giàu đạm, kẽm, dễ tiêu. Tuy nhiên, đây là loại hải
sản hay sống ở các vùng ven biển, cửa biển nên có thể nhiễm các loại vi
khuẩn, kí sinh trùng, trong đó có sán. Nếu hàu được đánh bắt trong mùa
biển có tảo độc thì nó còn có thể nhiễm tảo độc và gây ngộ độc, tiêu
chảy cho người ăn hàu sống.
![]() |
Hàu có khả năng gây đột quỵ cao |
Hàu
còn là một trong những loại thực phẩm gây ra nguy cơ đột quỵ cao. Trong
hàu sống có chứa 2 virus gây bệnh là Norovirus và Vibrio, trong đó
norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày, còn vibrio là một loại
vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm
trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.
Cá bống vân mây
Cá
bống vân mây có tên khoa học là Ctenubobius eriniger, là loài cá sống ở
ven biển, các vùng cửa sông nước lợ. Ở nước ta, cá bống vân mây tập
trung nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung. Đặc điểm nhận dạng loài cá
này là đầu to, thân cá ngắn và tròn, toàn thân màu nâu đỏ, mỗi bên thân
có bốn vệt đen hình đám mây, màng vây lưng và màng vây đuôi có nhiều
hàng chấm đen.
![]() |
Hai loại cá bống vân mây và cá bống vân hoa. |
Theo các nhà khoa học, trong cá bống vân mây có độc tố tetrodotoxin, tương tự độc tố của cá nóc. Đây là một trong các chất có độc tính mạnh gấp 275 lần so với xyanua và gấp 50 lần so với mã tiền. Độc tố tetrodotoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Do đó, cho dù cá bống vân mây được nấu chín kỹ thì người ăn cá vẫn bị ngộ độc.
Cá
bống xưa nay vốn là món ăn ngon và bổ nổi tiếng và được sử dụng rất phổ
biến ở nước ta. Sở dĩ có sự ngộ độc chết người là do nhiều người dân
vẫn nhầm lẫn giữa cá bống vân mây và cá bống hoa. Ở nhiều địa phương
người dân vẫn sử dụng lẫn lộn tên giữa 2 loài cá này. Để phòng tránh ngộ
độc, tốt nhất khi ăn, người dân cần loại trừ những con cá có hình dáng
nghi ngờ giống cá bống vân mây.
Cá nóc
Đất
nước nổi tiếng dùng cá nóc làm thực phẩm là Nhật Bản. Chỉ có những đầu
bếp đã được đào tạo bài bản và được cấp phép mới có thể thực hiện các
món ăn từ cá nóc. Dù biết thịt cá nóc rất độc, nhưng nhiều người vẫn mạo
hiểm thử sức với món ăn độc đáo này bởi hương vị hấp dẫn và trải nghiệm
cảm giác tê lưỡi do phần độc tố còn lại trong thịt.
Đã có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc cá nóc.
![]() |
Cá
nóc chứa độc tố độc hại từ trong nội tạng. Độc tính của cá nóc có thể
khiến người bị nhiễm độc ngứa, choáng váng, chuyển biến nặng sẽ dấn tới
tê liệt cơ bắp, hôn mê và tử vong.
Theo Nguoitieudung