Bộ Văn hóa phủ nhận thông tin phim "Đất rừng Phương Nam" bị dừng chiếu

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) cho biết, không có chuyện kiểm duyệt và dừng chiếu phim "Đất rừng Phương Nam" một lần nữa. Thông tin lan truyền mạng xã hội là sai sự thật.

Chiều 18/10, một số tài khoản mạng xã hội và một số page (trang) Facebook xôn xao thông tin phim Đất rừng Phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sẽ bị kiểm duyệt và dừng chiếu.

Cụ thể, một số trang đã đăng thông tin: "Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu Bộ VH,TT&DL chỉnh sửa các nội dung dư luận phản ánh về trang phục, câu chuyện, các hội đoàn,… đảm bảo đúng và phù hợp với lịch sử. Dời thời gian chiếu để chỉnh sửa và duyệt lại".

Bộ Văn hóa phủ nhận thông tin phim Đất rừng Phương Nam bị dừng chiếu-1

Bối cảnh trong phim "Đất rừng phương Nam" (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt - Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL cho biết: "Đó là thông tin thất thiệt, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc chỉnh sửa phim Đất rừng Phương Nam lần nữa hay dừng chiếu phim này".

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) cũng cho phóng viên Dân trí biết: "Những thông tin lan truyền trên mạng là sai sự thật, bịa đặt. Ê-kíp đoàn phim đã chỉnh sửa những thiết sót, bản phim mới đã được duyệt và ra rạp ngày 16/10".

Trước đó, ngày 14/10 hội đồng thẩm định, phân loại phim và một số cơ quan, đơn vị chức năng đã tiến hành thẩm định lại bộ phim Đất rừng Phương Nam theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VH,TT&DL.

Theo yêu cầu, nhà sản xuất phim đã bỏ tên và lời thoại liên quan đến "Thiên Địa hội", "Nghĩa Hòa đoàn" và thay bằng tên gọi khác không liên quan đến hội nhóm của nước ngoài. Sự thay đổi này để tránh sự liên tưởng đến hội nhóm từ thời nhà Thanh (Trung Quốc).

Nhà sản xuất phim cho biết phần thoại trong phim sẽ chuyển từ "Nghĩa Hòa đoàn" thành "Nam Hòa đoàn" và "Thiên Địa hội" thành "Chính Nghĩa hội".

Bộ Văn hóa phủ nhận thông tin phim Đất rừng Phương Nam bị dừng chiếu-2

Nhân vật bé An trong phim điện ảnh "Đất rừng phương Nam" (Ảnh: Chụp màn hình).

Bên cạnh đó nhà sản xuất để dòng chữ: "Bộ phim lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi" lên đầu phim nhằm làm rõ hơn ý đồ của nhà làm phim về sự thay đổi mốc thời gian trong tác phẩm văn học, theo sát hơn bản phim truyền hình vốn đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Đất rừng phương Nam là phiên bản điện ảnh được kế thừa và phát triển từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi. Phim kể về hành trình phiêu lưu của An - một cậu bé chẳng may mất mẹ trên đường đi tìm cha.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông hôm 11/10, khi đề cập đến những ý kiến cho rằng Đất rừng phương Nam không thuần Việt, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho hay: "Thực ra tôi cũng đã xem nhiều ảnh tư liệu về thời kỳ lịch sử thực tế.

Lưu ý rằng phim này đã thay đổi bối cảnh, mốc thời gian so với bản tiểu thuyết. Bản tiểu thuyết lấy bối cảnh khoảng năm 1945. Còn chúng tôi giữ tinh thần của bản truyền hình, lấy mốc thời gian trước năm 1930.

Từ đó, hành trình của bé An đi qua nhiều môi trường, gặp gỡ nhiều cộng đồng văn hóa, tiếp xúc mâu thuẫn nhiều hội nhóm.

Quan trọng là phim mang thông điệp về tình cảm con người. Đó là trong mỗi con người Việt Nam, ai cũng yêu nước, nhưng theo những cách khác nhau".

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/van-hoa/bo-van-hoa-phu-nhan-thong-tin-phim-dat-rung-phuong-nam-bi-dung-chieu-20231018182353985.htm?fbclid=IwAR3sbCV-zhSt60VsF5o7daMySudnmn_poqqdUclUapSqMmeVIsOJfGpqy1s

phim điện ảnh


Số phận 7 chị đẹp
Các chị đẹp thành đoàn hầu hết đều có kế hoạch riêng, Ninh Dương Lan Ngọc thậm chí thông báo tạm rời showbiz đi du học. Việc lập nhóm thành đoàn sau "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" còn bỏ ngỏ.
Xử lý 2 cụm rạp để khán giả dưới 18 tuổi xem phim của Trấn Thành
Liên quan đến việc công an kiểm tra đột xuất độ tuổi khán giả tại các cụm rạp tại TP.HCM, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Thanh Liêm cho biết Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý hai cụm rạp vi phạm.
Những lời hứa bỏ quên của Sơn Tùng M-TP
Sơn Tùng từng "vẽ ra" cả một kế hoạch hoành tráng cho sự nghiệp của bản thân trước thềm tuổi 30. Nhưng sau gần 5 năm, chẳng mấy kế hoạch thành hiện thực…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.