Hoàng Anh: 'Không sang Mỹ, tôi ở Việt Nam ngồi chờ và chết đói sao?'

Công của phim "Gạo nếp gạo tẻ" cho biết đã trải qua 3 năm sống vất vả, khó khăn. Vì vậy, anh quyết định tạm dừng công việc đóng phim

Công của phim "Gạo nếp gạo tẻ" cho biết đã trải qua 3 năm sống vất vả, khó khăn. Vì vậy, anh quyết định tạm dừng công việc đóng phim, sang Mỹ định cư.

Vừa qua, Hoàng Anh khiến khán giả bất ngờ khi chia sẻ quyết định tạm ngừng việc đóng phim dù vừa có vai diễn ấn tượng trong Gạo nếp gạo tẻ. Tuy nhiên, theo nam diễn viên chia sẻ thì sau bộ phim đình đám ấy là chuỗi ngày dài đối diện với khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy, anh quyết định sang Mỹ để chấm dứt những ngày dài ngồi không và vật vã chờ lời mời đóng phim.

Nhặt cỏ, trồng hoa khi vừa sang Mỹ

Cuộc sống của anh sau một tuần sang Mỹ có những thay đổi như thế nào?

Tôi mới sang đây, mọi thứ còn mới mẻ dù trước đó đã qua lưu diễn nhiều lần. Có điều, được ở gần vợ con thì cảm giác ấm áp hơn. Tuần sau tôi nhận được thẻ xanh, có giấy tờ đầy đủ thì sẽ bắt đầu công việc.

Tôi rất mừng khi ít gặp con gái nhưng bé vẫn nhớ và quấn quýt ba. Tôi chỉ sợ con thấy mình lạ, không cho mình bế ẵm. Hiện, tôi chỉ biết chăm lo các công việc trong nhà như nhặt cỏ mảnh vườn để trồng hoa, trồng cây, làm lại chỗ vui chơi cho con.

Tôi nhớ những ngày đi quay, ở phim trường từ sáng sớm đến tối mịt mới trở về, mệt nhưng vui. Qua bên này, tôi chỉ quanh quẩn bên gia đình, làm vườn, cuộc sống bình dị khác hoàn toàn ở Việt Nam.

Hoàng Anh: Không sang Mỹ, tôi ở Việt Nam ngồi chờ và chết đói sao?-1

Hoàng Anh vừa trông con gái, vừa làm vườn.

Thông tin Hoàng Anh tạm ngừng đóng phim khiến khán giả tiếc nuối, bản thân anh có gì hối tiếc khi quyết định sang Mỹ định cư?

Đọc comment tiếc nuối khán giả khi mình không còn đóng phim, tôi càng chạnh lòng. Nếu tôi đi mà không ai còn nhớ, tiếc nuối thì có thể trọn niềm vui bên gia đình nhưng tình cảm của mọi người dành cho mình lớn như thế, tôi lại xúc động, buồn. Nhiều khán giả vào nhắn tin riêng, nhắn nhủ tôi đừng nghỉ hẳn, nhớ về nước đóng phim. Tôi khẳng định sẽ không bỏ nghề diễn. Một ngày nào đó không xa tôi sẽ về đóng phim nếu nhận được lời mời phù hợp.

Chấp nhận từ bỏ công việc mình đam mê khi đang có chỗ đứng trong lòng khán giả. Nhiều người cho rằng anh phụ thuộc vào vợ?

Từ khi kết hôn, vợ chồng tôi luôn cùng nhau chia sẻ kinh tế, hỗ trợ nhau qua lại để cùng chăm con. Vợ tôi đâu phải là đại gia, chỉ là người làm công việc bình thường thì sao tôi lại đặt gánh nặng lên cô ấy. Có lẽ mọi người đã quá định kiến chuyện trai đẹp phải lấy vợ đẹp, nếu không đẹp sẽ là đại gia.

Vừa qua, trước khi quay Mỹ, tôi đã bán chiếc xe hơi mình tích cóp nhiều năm mới mua được. Tôi thương chiếc xe vô cùng nhưng đành bán bởi nó giúp tôi có số vốn khi sang ở cùng vợ.

3 năm thu nhập bấp bênh, không đủ trang trải cuộc sống

Trước khi qua Mỹ, anh trải qua những khó khăn gì về công việc, kinh tế?

3 năm qua, lượng phim truyền hình sản xuất giảm rất nhiều. Từ đó, cuộc sống của diễn viên bị ảnh hưởng, rơi vào khó khăn. Trước đây, phim truyền hình chưa rơi vào khủng hoảng, mỗi năm tôi chạy show 6-7 phim, kinh tế cũng dư dả, nhờ đó mà tôi mua được xe hơi.

Sau này, mỗi năm, tôi chỉ đóng một phim, quay trong 2 tháng. Ngoài ra, tôi quay một chút game show, một chút phim sitcom. Thời gian còn lại, tôi ngồi không và chờ đợi...

Vì vậy mà 3 năm qua, thu nhập của tôi bấp bênh, không đủ tiền trang trải cuộc sống. Mỗi tháng, tôi phải lo chi phí tiền nhà, tiền ăn, đi lại… ít nhất 20 triệu đồng. Vì thế, tôi phải dùng tất cả số tiền tích lũy được trước đó để chi trả.

Trong lúc đó, vợ con ở Mỹ lại muốn tôi qua. Cô ấy hiểu những khó khăn về nghề mà tôi phải đối diện, không ép buộc tôi điều gì. Tôi nghĩ, về chuyện cá nhân, quyết định dừng đóng phim, sang Mỹ định cư của tôi là đúng đắn. Tôi có tiếc về nghề nhưng với tình trạng phim ảnh như bây giờ, tôi ngồi chờ và chết đói sao?

Hoàng Anh: Không sang Mỹ, tôi ở Việt Nam ngồi chờ và chết đói sao?-2

Hoàng Anh trong phim Gạo nếp gạo tẻ.

Nhiều nghệ sĩ khác đã mở rộng hoạt động nghệ thuật để gia tăng thêm thu nhập bằng cách tham gia game show, ca hát. Vì sao anh không thử địa hạt an toàn của mình?

Sau phim Gạp nếp gạo tẻ hoàn thành, công việc của tôi hầu như đóng băng. Trong hai năm, tôi chỉ tham gia 2 phim gồm Cô Thắm về làng, Ngày đông có nắng. Nếu làm phim sitcom thì một tháng, tôi chỉ quay 4-5 ngày với cát-xê được vài chục triệu đồng. Các game show cũng mời nhiều nhưng tôi chỉ nhận lời với những chương trình phù hợp. Tôi có thể cần tiền nhưng chỉ nhận những gì mình làm tốt, chứ không phải cái gì cũng làm. Việc hát hò, tôi lại chưa có duyên.

Hiện nay, diễn viên phim truyền hình phải tìm con đường khác để kiếm sống. Những người kỳ cựu trong giới làm phim truyền hình như chị Phương Dung, Hoài An cũng phải đi bán hàng online rồi.

3 năm qua, lượng phim sản xuất không những bị cắt giảm, cát-xê của diễn viên còn bị trả thấp. Mình không nhận thì không có phim đóng, nếu nhận thì cảm thấy trong lòng bứt rứt, không vui vẻ, không thể dốc hết tâm sức, đào sâu cho nhân vật. Lúc đó, tôi luôn làm việc trong tâm thế bị áp bức, khó chịu vì công sức bỏ ra không xứng đáng.

Hoàng Anh: Không sang Mỹ, tôi ở Việt Nam ngồi chờ và chết đói sao?-3

Hoàng Anh khẳng định không phụ thuộc vào vợ.

Nhìn lại quá trình hơn 10 năm theo nghề diễn viên, anh được và mất gì?

Nghề diễn không đem lại cho tôi cuộc sống hào nhoáng, giàu có nhưng đã làm thay đổi tôi rất nhiều. Ngày xưa, gia đình tôi khó khăn, tôi phải bươn chải nhiều nghề như phục vụ bàn, bảo vệ... mới có thể tồn tại ở Sài Gòn. Nhờ nghề diễn, tôi bước qua nghèo đói, xây được nhà cho mẹ. Điều lớn nhất tôi nhận được là tình cảm của khán giả dành cho mình.

Mọi người yêu thương, ủng hộ các nhân vật, bộ phim của tôi. Nhưng nghề diễn bạc bẽo lắm. Diễn viên ai cũng có một thời và chỉ có đẹp nhất ở tuổi thanh xuân mà thôi. Khi diễn viên còn trẻ, đẹp mới được đóng vai chính.

Với tình hình sản xuất phim ảnh như hiện nay, kể đào và kép chính cũng thất nghiệp. Diễn viên rất nhiều, dư thừa so với thực tế phim sản xuất. Nhà sản xuất có quá nhiều sự lựa chọn nên diễn viên thường bị ép giá cát-xê. Họ cho rằng không có người này thì người kia đóng. Diễn viên cảm thấy chạnh lòng khi ít được coi trọng.

Theo anh do đâu phim truyền hình lại rơi vào khủng hoảng như vậy?

Tôi không hối tiếc khi theo đuổi nghề vì yêu thích công việc này. Tôi chỉ tiếc cho phim truyền hình miền Nam ngày càng không được như xưa. Trong khi vật giá leo thang, tiền đầu tư cho phim lại bị gói ghém, cắt giảm 30% thì làm sao có được phim hay.

Không những thế, thời gian quay phim gấp rút. Trước đây, 30 tập phải quay trong 3-4 tháng nhưng bây giờ giảm xuống còn chưa đầy 2 tháng. Riêng phim Gạo nếp gạo tẻ là thành công nhất bởi được quay công phu trong 2 năm, đầu tư chỉn chu.

Theo Zing


diễn viên Hoàng Anh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.