Thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp như “phát sốt” lên khi Bộ Công thương đangđưa ra những đề xuất trong dự thảo tăng giá điện cho năm 2011.

Bộ Côngthương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dù đã có dự định tăng giá điện từ lâuthế nhưng dự thảo tăng giá điện lần này lại được “viện cớ” là do phía ngành thanđã có những đề xuất tăng giá than cho điện.

Điện lại tiếp tục đòi tăng giá
Ảnh minh họa

Trướcđó, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đề xuất việc tănggiá bán than vào 4 ngành tiêu thụ lớn là điện, ximăng, giấy, phân bón kể từ đầunăm 2011.

Theotính toán của TKV, năm 2010, sản lượng than bán cho các nhà máy điện là 9triệu tấn, tổng giá trị than bán cho điện thấp hơn giá thành là 2.200 tỷđồng. Nếu năm 2011, than bán cho điện dự kiến 11 triệu tấn thì mức chênhlệch khoảng 3.000 tỷ đồng. Và Tập đoàn này cho rằng, nếu có tăng giá thanbán cho ngành điện bằng giá thành năm 2010 thì chỉ làm cho giá bán điện tăngkhoảng 2,4%. Còn nếu tính đúng giá thành thì mức tăng đối với ngành điện là2,6%.

Phó Tổng Giám đốc EVN Đặng Hoàng An cho rằng, việc tăng giá điện năm 2011 làđiều tất yếu, bởi lẽ giá than, một trong những nguyên liệu đầu vào quantrọng nhất của điện đã nâng giá, điều này cũng kéo theo sự tăng giá của nhâncông và giá mặt bằng giá chung của thị trường. Chính vì thế mà rất khó cóthể giữ được giá điện bình ổn theo giá của năm 2010.

Ủng hộ việc tăng giá điện, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, giá điện năm2011 chắc chắn phải tăng bởi “Nhà nước không thể bao cấp mãi về giá”. Tuynhiên, thực tế cho thấy, tất cả những lần tăng giá điện, người chịu thiệtthòi nhất chính là những đối tượng có thu nhập thấp.

Không chỉ các đối tượng là người thu nhập thấp, các doanh nghiệp phải tiêuthụ nhiều điện năng cũng rất hoang mang. Với tình trạng giá điện vẫn cứ tiếptục tăng cao thì nhiều doanh nghiệp dứng trước nguy cơ phải đóng cửa.

Theo Đại Đoàn Kết