Tháng 10/2010 tình hình cung cấp điện tiếp tục căng thẳng, hệ thống điện sẽthiếu công suất đỉnh do các nhà máy nhiệt điện than mới đang tiếp tục phảixử lý sự cố, một số tổ máy nhiệt điện khác phải ngừng sửa chữa do quá thờihạn…

Tình hình căng thẳng về điện không phải chờ đến mùa khô mà ngay cả mùamưa cũng vẫn không đủ nước. Tháng 9/2010, thời tiết mát mẻ, có mưa trêndiện rộng, tuy nhiên thượng nguồn các dòng sông lớn không mưa, nên nướcvề các hồ thuỷ điện lớn chưa được cải thiện, thấp hơn giá trị trung bìnhnhiều năm.

Theo báo cáo của EVN, mực nước các hồ thủy điện lớn (Hòa Bình, TuyênQuang, Trị An, Ialy, Đại Ninh...) thấp hơn từ 11 - 24 m so cùng kỳ 2009,các hồ miền Trung và miền Nam dao động ở mực nước chết.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng lượng nước về các hồ thuỷ điện của cả nướchụt 33,3 tỷ m³ so với trung bình nhiều năm, tương ứng với sảnlượng thuỷ điện thiếu hụt khoảng 5,94 tỷ kWh.

Điện tiếp tục căng thẳng trong tháng 10
Tình hình cung cấp điện tiếp tục căng thẳng (ảnh minh họa)

Lo ngại hơn nữa là trong khi nước về thủy điện thiếu trầm trọng như vậythì các nguồn điện khác cũng rất gay go. Cụ thể là từ 7 - 17/9, khí CửuLong ngừng cấp để sửa chữa. Các nhà máy nhiệt điện than, tuabin khí vàmua điện Trung Quốc đều khai thác tối đa. Riêng tổ máy nhiệt điện HảiPhòng và tổ máy 1, tổ máy 2 nhiệt điện Quảng Ninh vẫn xử lý sự cố nênkhông huy động được.

Do thiếu công suất dự phòng nên trong một số thời điểm đã phải hạn chếcông suất sử dụng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt ở một số khu vực.

Bởi vậy, theo dự báo của EVN, tháng 10/2010 tình hình cung cấp điện vẫntiếp tục căng thẳng, hệ thống điện sẽ thiếu công suất đỉnh do các nhàmáy nhiệt điện than mới đang tiếp tục phải xử lý sự cố và các khiếmkhuyết chưa vào vận hành trở lại.

Một số tổ máy nhiệt điện khác phải ngừng sửa chữa do quá thời hạn, đồngthời từ ngày 15 - 23/10 sẽ cắt khí PM3 cấp cho cụm nhà máy điện Cà Mau (1.500MW) để bảo dưỡng hệ thống khí theo kế hoạch.

Dự kiến trong tháng 10/2010, sản lượng điện trung bình ngày toàn hệthống ở mức 287,7 tr.kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 15.500-16.000 MW. Hệ thống điện quốc gia tiếp tục không có dự phòng.

Bởi vậy, để đối phó với tình hình thiên tai khắc nghiệt, EVN cho biếttrong tháng 10 và những tháng tiếp theo, các nhà máy thủy điện sẽ đangđược khai thác ở mức đảm bảo tích nước ở mức cao nhất có thể, đồng thờihuy động tối đa nhiệt điện than, tua bin khí… cũng như tiếp tục mua điệnTrung Quốc ở mức tối đa.

Theo Lan Hương
Dân trí