Hàng hóa không có giấy kiểm dịch, có cả hàng thối. Hàng đống lòng, mề gà đã bốc mùi, ruồi xanh bám đầy được nhân viên dùng nước rửa lại, phân loại, đóng gói và chuyển ngay cho các đầu mối tiêu thụ.
Hàng hóa không có giấy kiểm dịch, có cả hàng
thối. Hàng đống lòng, mề gà đã bốc mùi, ruồi xanh bám đầy được nhân viên
dùng nước rửa lại, phân loại, đóng gói và chuyển ngay cho các đầu mối
tiêu thụ.
Thời gian gần đây,
nhiều tiểu thương tại khu vực chợ đầu mối Thủ Đức (TP.HCM), thị xã Thủ
Dầu Một (Bình Dương), chợ Biên Hòa (Đồng Nai) rủ nhau mua nội tạng gia
cầm và thịt đông lạnh như chim cút, chân gà, phao câu... với giá "siêu
rẻ" của bà Trâm (ngụ khu phố 1, phường Tân Hiệp, Đồng Nai). Tuy nhiên,
sau khi mua hàng, không ít tiểu thương tỏ ta bức xúc vì hàng nhận được
hầu hết đã hư, có những loại đã thối, không thể sử dụng.
Thâm nhập nơi trữ hàng
Trong vai một người sắp mở quán nhậu bình dân cần nguồn hàng giá rẻ, số
lượng lớn, chiều 27-9, chúng tôi đã tiếp cận bà Trâm. Gặp chúng tôi, bà
Trâm nhanh nhảu khoe có đủ các mặt hàng từ nội tạng gia cầm đến chân gà,
cánh gà, lòng bò... và sẵn sàng giao tận nơi nếu mua với số lượng lớn.
"Chị có cả hàng "nóng" và hàng "đát" giá bèo. Tiền nào của đấy. Chị bán
rẻ nhất vùng này đấy. Hàng bán quán nhậu sinh viên như của em thì chỉ
lấy loại "đát" là được rồi. Có sao đâu, chị vẫn giao cho người ta đầy!" -
bà Trâm nói.
Khi chúng tôi muốn xem loại hàng "đát" để mua làm món nướng thì bà Trâm
dẫn vào căn nhà nhỏ (thuộc khu phố 1, phường Tân Hiệp). Tại đây, trên
nền diện tích chưa đầy 30 m2, năm bao tải xanh đựng đủ loại thực phẩm
đang nằm bệt dưới nền. Một tủ đông lớn chất đầy nội tạng gia cầm như mề,
gan, lòng gà, chim cút, lòng bò... đã được đóng thành gói 10-20 kg
chuẩn bị chuyển cho khách hàng ở chợ đầu mối Thủ Đức (như lời bà Trâm
nói).
Khi thấy trên mặt tủ đông có một bịch gan gà bốc mùi thối, chúng tôi
thắc mắc có dùng được nữa không mà để vào tủ làm lây mùi cho những thứ
khác thì bà Trâm thẳng thắn: "Gan này chút nữa chị xuất cho người ta làm
patê luôn chứ em mua làm đồ nướng thì không được đâu. Hôm nay chị hết
chân gà rồi, em muốn thì mai ghé lấy, chị đang đặt người ta sáu thùng
loại "đát", rẻ lắm đó. Còn những thứ khác nếu cần em cứ gọi điện thoại
chị giao tận nơi, khỏi cần giấy tờ gì cho mất công".
Hóa đơn bán hàng của Công ty C.P. Việt Nam ghi rõ "lòng gà (loại 1)".
Ngoài số hàng đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, bà Trâm còn có một
căn lều nhỏ trong con hẻm của khu phố 1 để xử lý lòng, mề gà bẩn thu mua
từ các lò giết mổ. Hàng đống lòng, mề gà đã bốc mùi, ruồi xanh bám đầy
được bà thuê bốn nhân viên dùng nước rửa lại, phân loại, đóng gói và
chuyển ngay cho các đầu mối tiêu thụ. Chỉ trong khoảng 10 phút, hơn 80
kg mề gà loại này đã được chuyển cho khách.
Anh TQC, chủ một quán nướng tại khu vực ĐH Bình Dương, cho hay hồi tháng
6-2012, anh đã nhập 20 kg chân gà, 5 kg phao câu, 5 kg mề gà và 10 kg
chim cút của bà Trâm về bán. Tuy nhiên, sau khi mở các gói hàng ra anh
mới phát hiện hàng đa phần đã bị thối. Một số chân gà, phao câu đông
lạnh đã rã vụn. Tương tự, một tiểu thương tại chợ đầu mối Thủ Đức cho
hay sau ba lần ham giá rẻ lấy hàng của bà Trâm, trong đó có cả "hàng
nóng" thấy hàng quá tệ, bị thực khách phàn nàn nên bà không dám lấy
thêm.
Theo tìm hiểu của PV, những nơi thường lấy hàng của bà ngoài những quán
nhậu bình dân còn có cả các tiểu thương kinh doanh thực phẩm. Bà Trâm có
hai mức giá tùy thuộc vào "hàng nóng" hay hàng "đát". Hàng "đát" có giá
rất rẻ: chân gà khoảng 38.000-40.000 đồng/kg, mề 42.000 đồng/kg, cút
45.000 đồng/kg, phao câu 30.000 đồng/kg, gan 20.000-25.000 đồng/kg, cánh
gà khoảng 55.000 đồng/kg...
Lòng gà đổ đầy dưới đất, bốc mùi hôi.
Hàng của C.P. chưa kiểm dịch
Chiều 1-10, Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai kiểm tra điểm sơ chế và
cất giữ lòng gà nói trên của bà Nguyễn Thị Hồng Trâm.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan thú y phát hiện 800 bộ lòng gà
phần để dưới đất, phần bỏ trong bao, giỏ... bốc mùi hôi thối.
Bà Trâm cho biết lòng gà được mua với giá 2.800 đồng/cái, sau
đó phân loại riêng mề, mỡ, ruột... rồi bán lại cho mối với
giá 33.000 đồng/kg mề, 5.000 đồng kg/mỡ, còn ruột bán cho người
nuôi cá. "Mề và mỡ gà được mối bán lại cho công nhân ở các
khu công nghiệp hoặc các quán nhậu, quán cơm... Tôi làm nghề
này được một năm, mỗi ngày bán độ 700-800 mề gà" - bà Trâm cho
biết.
Bà Trâm thừa nhận kinh doanh "lụi" vì không có giấy phép kinh
doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP... Theo bà,
toàn bộ lòng gà được lấy từ cơ sở giết mổ của Công ty CP Chăn
nuôi C.P. Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, Đồng
Nai) và không có giấy kiểm dịch.
Bà Trâm xuất trình một số hóa đơn xuất hàng của Công ty C.P. trong
đó ghi "lòng gà (loại 1)" Đoàn kiểm tra đã quyết định tịch thu và
tiêu hủy 800 bộ lòng gà ở cơ sở của bà Trâm.
Đoàn tiếp tục kiểm tra điểm cất giữ lòng gà của bà Trâm tại
78/15/21 khu phố 1, phường Tân Hiệp. Đoàn ghi nhận nhiều bịch mề
gà biến chất, có mùi hôi. Do không thể tịch thu vì các bịch
lòng gà đông cứng, dính chặt, đoàn yêu cầu bà Trâm ngưng hoạt
động tủ cấp đông, khi các bịch lòng gà rời ra sẽ tịch thu, tiêu
hủy.