Còn 3 ngày nữa ASIAD 16 mới hạmàn, nhưng chỉ tiêu giành 4-6 HCV của đoàn Việt Nam có thể đã là giấc mơ khôngcó thật.
Sau nhiều ngày mòn mỏi chờ đợi,người hâm mộ và lãnh đạo đoàn Việt Nam lại thêm một lần hồi hộp dõi theo bướcchân của võ sỹ Karatedo Vũ Nguyệt Ánh, cùng đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam. Nhữngđại diện đang là ĐKVĐ Á vận hội, đồng thời là niềm hy vọng “Vàng” cuối cùng cònsót lại tại ASIAD 16.
Xác định rõ trọng trách nặng nềđang dồn trên vai, Nguyệt Ánh đã nhập cuộc rất quyết tâm để giành quyền vào thiđấu trận Chung kết gặp võ sỹ Li Hong của đội chủ nhà ở hạng cân 50 kg. Tuynhiên, ở thời điểm quyết định nhất Nguyệt Ánh lại không thể giành chiến thắng,vì những sai sót chuyên môn và tác động từ một vài quyết định chưa thực sự chuẩnxác từ trọng tài.
![]() |
Nỗi buồn của Nguyệt Ánh cũng là nỗi thất vọng của đoàn Việt Nam |
ASIAD 16 là giải đấu cuối cùng màcác cựu binh từng mang vinh quang về cho cầu mây Việt Nam suốt gần nửa thập kỷqua nói lời chia tay. Vì thế, các nữ VĐV Việt Nam nhập cuộc đầy quyết tâm, khitái ngộ Thái Lan ở trận Chung kết nội dung đội tuyển, mang đến một diễn biếnnóng bỏng đến nghẹt thở.
Nhưng chừng đó không đủ giúp cầumây giải tỏa được cơn khát “vàng” cho đoàn Việt Nam, đồng thời tự cứu lấy chỉtiêu “vàng” của chính mình ở ASIAD 16, khi đối thủ vượt trội về thể lực và trìnhđộ. Cầu mây Việt Nam thất bại, nhưng chẳng ai có thể trách VĐV khi họ đã chiếnđấu bằng tất cả khả năng của mình. Nếu quãng thời gian qua cầu mây nhận đượcnhiều sự ưu tiên hơn, có thể mọi chuyện đã khác hơn.
Cầu mây, Karate đồng loạt thuatrận, đoàn Việt Nam đã nâng tổng số lần lỗi hẹn “vàng” trong các trận Chung kếttại ASIAD lần này lên con số 13. Chứng kiến cơn khát HCV kéo dài ngày qua ngàyvà đang dẫn rơi vào bế tắc, nhiều người cảm thấy tiếc nuối cho những lần rơirụng “vàng” của đoàn Việt Nam trong những ngày đầu như Hoài Thu (Taekwondo),Xuân Vinh (Bắn súng), Quang Liêm (Cờ vua).
![]() |
Sai lầm của VĐV đã rõ, nhưngtrong nguy cơ “trắng vàng” đang hiện rõ ra trước mắt cũng không thể bỏ qua tráchnhiệm của lãnh đạo ngành thể thao, những người nắm giữ vai trò định hướng và xácđịnh trọng điểm đầu tư để nâng tầm thành tích cho TTVN tại ASIAD 16 nói riêng,cùng các giải quốc tế nói riêng.
Quay trở lại với thành tích của“nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương, rất nhiều người cho rằng Hương đủ sức cạnh tranhHCV, hoặc HCB nếu nhận được sự đầu tư đúng mực và chu đáo hơn. Bởi thành tíchgiúp nữ VĐV giành HCV người Nhật Bản chỉ là 11’’33, gần ngang bằng thành tíchtốt nhất của Hương (11’’34) mà thôi.
Trong lúc hy vọng tìm kiếm HCVcủa đoàn Việt Nam đang ngày một mờ mịt và mong manh, Điền kinh vẫn tiếp tục mangvề những tín hiệu đáng mừng khi các VĐV tiếp tục thi đấu vòng loại thành công ởnhiều nội dung, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi để giành thêm những tấm huy chươngquý giá trên đấu trường ASIAD.
![]() |
Ở nội dung 200m nữ, Vũ Thị Hươngxuất sắc lọt vào lượt chạy Chung kết diễn ra chiều mai (25/11) với thành tích24’’05, xếp cao thứ 3 trên BXH thành tích vòng loại. Trương Thanh Hằng vào chungkết nội dung sở trường 800m, Vũ Văn Huyện tạm đứng thứ 3 nội dung 10 môn phốihợp nam.
Kết thúc ngày thi đấu 24/11,Trung Quốc đã sớm giành ngôi vị nhất toàn đoàn với 173 HCV, 93 HCB, 86 HCĐ. HànQuốc vững ngôi nhì với 71 HCV, 59 HCB, 81 HCĐ. Nhật Bản cầm chắc vị trí thứ 3với 36 HCV, 66HCB, 74 HCĐ.
Theo Dân trí