Từ đầu tháng 4, điện lực các tỉnh đã thực hiệncắt điện luân phiên. Tuy nhiên, ở một số nơi việc này thực hiện không đúng quytrình đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
>>
Doanh nghiệp phục vụ tái định cư Sơn La cũng cắt
Đến giờ làm việc, nhưng hàng trăm công nhân của Công ty Cổ phần cơ khí Sơn La,đơn vị sản xuất cơ khí duy nhất của tỉnh Sơn La, phải nghỉ vì mất điện. Sau lầnthứ nhất bị cắt điện đột xuất, ông Nguyễn Tiến Thuận, Giám đốc Công ty Cổ phầncơ khí Sơn La quá bức xúc về việc bị cắt điện mà không được báo trước, nên ngayhôm sau đã nhất quyết không cho công nhân của Chi nhánh điện thành phố Sơn Lađến cắt điện và yêu cầu phải có văn bản thông báo cắt điện của chi nhánh gửi đến.
Sau yêu cầu đó, Chi nhánh điện thành phố mới có vănbản gửi đến Công ty thông báo lịch cắt điện, theo đó cứ cách 2 ngày thì cắt điện1 ngày.
UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo phải ưu tiên những cơ sở sản xuất lớn của tỉnh. Mặtkhác, công ty cổ phần cơ khí Sơn La đang là đơn vị được tỉnh chỉ đạo tập trungcao độ cho việc sản xuất phục vụ công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La,mỗi năm doanh thu của công ty hàng trăm tỷ đồng.
Thế nhưng doanh nghiệp không được ưu tiên mà những ngày qua thường xuyên bị cắtđiện đột xuất. Ông Nguyễn Tiến Thuận cho biết, nếu cứ tình trạng này thì việc viphạm hợp đồng của Công ty với khách hàng là không tránh khỏi, hàng trăm côngnhân sẽ không có việc làm.
Về vấn đề này, ông Cầm Văn Giáo, phó Giám đốc Điệnlực Sơn La cho biết: Mỗi ngày tỉnh Sơn La tiêu thụ hết 800.000 KW, nhưng thờiđiểm này do thiếu điện nên toàn tỉnh phải tiết giảm gần 140.000 KW.
Việc cắt điện luân phiên được chỉ đạo là phải tính toán kỹ, không cắt điện nhữngkhu vực trong danh sách ưu tiên. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, Chi nhánhđiện thành phố Sơn La đã làm không đúng trình tự và không kỹ lưỡng dẫn đến việccắt điện luân phiên không phù hợp. Việc cắt điện tại Công ty Cổ phần cơ khí SơnLa sẽ được điều chỉnh ngay và sẽ có những thoả thuận về việc tiết kiệm điện.
|
Xưởng chế tạo lắp đặt dịch vụ gia công, sửa chữa cơ khí nhưng mất điện, ông Hùng ở đường Nguyễn Trãi chỉ biết đứng nhìn hút điếu thuốc chờ điện |
Cháy máy móc mấthàng tỷ đồng
Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Báicũng đang phải chịu những thiệt hại nặng nềkhông đáng có do nguồn điện được cung cấp luôn ởtrong tình trạng phập phù, không ổn định.
Công ty TNHH Yên Phú (thị trấn Yên Bình, huyệnYên Bình) sản xuất 15 triệu bao bì, 3.000 tấnsản phẩm ống nhựa trong một năm. Tuy nhiên, vớinguồn điện năng không ổn định, đơn vị đang phảiđau đầu vì chịu nhiều tổn thất.
Ông Nguyễn Duy Vượng, giám đốc công ty cho biết:Ngoài mất điện không báo trước, thời gian gầnđây còn xảy ra tình trạng sụt giảm không đủ điệnnăng. Mỗi khi mất điện, doanh nghiệp phải chịumất không hàng trăm kg nguyên liệu. Bên cạnh đódây chuyền sản xuất cũng chịu ảnh hưởng, đôi khixảy ra cháy nổ.
Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (gọitắt là YBC) là một trong những doanh nghiệp cónhu cầu tiêu thụ điện năng lớn nhất trên địa bànvới mức 48 tỷ đồng/năm.
Theo thống kê của bộ phận quản lý điện, từ ngày1/1 tới ngày 7/4/2010, số lần mất điện ở nhà máynày là 12 lần, số phút mất là 1.481 (tăng 1/3 sốphút mất cả năm 2009).
Ông Phạm Hữu Thạo, giám đốc công ty cho biết: Mỗilần mất điện, sụt giảm điện phải dừng lò lại, Nhà máy phải mất 60 triệu đồngtiền dầu và 40 triệu tiền than để đốt lò. Điện thất thường, chất lượng không ổnđịnh phá hoại nhiều thiết bị sản xuất trong dây chuyền xi măng.
Mới nhất, hai động cơ 6 KV công suất 380 KW, trọng lượng 5 tấn/chiếc trong dâychuyền nghiền đã cháy. Để mua mới, doanh nghiệp phải chi từ 400 - 500 triệu đồng/chiếc. Đắt quá, công ty đành dùng xe cẩu đưa máy về Đông Anh khắc phục. Chi phítrên 100 triệu đồng/ chiếc. Còn nữa, hai bộ biến tần công suất 18 KW cũng cháydo nguồn điện không bảo đảm. Doanh nghiệp phải chi 36 triệu đồng/ chiếc khắcphục.
Khách phải chịu trễ hạn giao hàng
Theo yêu cầu của Công ty Điện lực 3, Điện lực Thừa Thiên - Huế phải cắt giảm từ200.000 đến 300.000KWh.
Anh Nguyễn Văn Phúng, chủ Doanh nghiệp cơ khí Thiện Phúng ở đường Yết Kiêu than:“Từ khi cắt điện luân phiên, doanh nghiệp tôi hoạt động trì trệ hẳn. Nhiều lúc,hàng hóa giao cho khách không đúng thời hạn nhưng cũng phải chịu".
Không những anh Phúng mà nhiều cơ sở sản xuất, hộgia đình ở Thừa Thiên - Huế “ngồi chơi xơi nước”. Việc mất điện luân phiên đãlàm cho tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn trăm bề. Ngoài ra, khiến chocuộc sống của người dân bị xáo trộn.
Để đúng hẹn với khách hàng, những chủ cở sở ở TP Huế có những biện pháp riêngcho mình. Ông Trần Minh, chủ cở sở mộc ở đường Nguyễn Trãi cho biết: “Do bị cắtđiện nên việc đúng hẹn với khách hàng là không thể, nhiều lúc gấp quá tôi phảinhờ những cơ sở bạn hàng thân quen có điện để đến đó làm và ngược lại bên kiamất điện thì đưa qua tôi. Nhưng việc làm này tốn thời gian và công di chuyểnnhưng biết làm răng nữa, trong thời buổi thiếu điện”.
Xưởng chế tạo lắp đặt dịch vụ gia công, sửa chửa cơ khí nhưng mất điện, ông Hùngở đường Nguyễn Trãi chỉ biết đứng nhìn hút điếu thuốc chờ điện!
Theo dự báo, việc cắt giảm điện luân phiên sẽ kéo dài hết tháng 6 và có thể sangđầu tháng 7. Thậm chí trong tháng 5 tới tình hình có thể còn nghiêm trọng hơn.
Theo Đắc Thành - H.Ngọc - T.Lan