“Dư luận cho rằng doanhnghiệp đầu mối chưa mặn mà với xăng dầu Dung Quất hoặc chưa có trách nhiệm,hoặc chỉ thích nhập khẩu. Những thông tin này chưa chính xác… Mua xăng dầutừ Dung Quất, giá cả thậm chí còn đắt hơn nhập khẩu”, đại diện Petrolimexcho hay.

Vậy là sau một thángtranh luận, đàm phán dưới sự chủ trì của Bộ Công Thương, hợp đồng tiêuthụ sản phẩm năm 2011 từ Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã được ký kếtgiữa Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý và vậnhành NMLD Dung Quất - với 4 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Chia sẻ tại lễ ký kết,Phó tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Kiên nói: “Chúng tôi không cầnsự thúc ép mới tiêu thụ xăng dầu từ Dung Quất. Dư luận cho rằng doanhnghiệp đầu mối chưa mặn mà với xăng dầu Dung Quất hoặc chưa có tráchnhiệm, hoặc chỉ thích nhập khẩu. Những thông tin này chưa chính xác”.

Ông Kiên cho rằng,Petrolimex sẵn sàng tiêu thụ sản phẩm của Dung Quất, đến thời điểm nàyđã tiêu thụ xấp xỉ 2 triệu m³ xăng dầu. Tuy nhiên, việc tiêu thụ sảnphẩm Dung Quất đem lại những “thiệt hại nhất định cho Petrolimex”. Khiký hợp đồng với Dung Quất, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải giãn,lùi lại nhiều lô hàng đã ký với đối tác ngoại để chuyển sang năm 2011,chấp nhận rủi ro và thua lỗ.

Doanh nghiệp không “chê” xăng dầu Dung Quất, nhưng…
(Ảnh minh họa: PVN)

“Ký hợp đồng này là điềurất tích cực nhưng vấn đề thực hiện hợp đồng, chúng tôi rất cần nhữngthông tin kịp thời, chính xác từ phía nhà máy về kế hoạch sản xuất, vềlượng hàng để tránh hiện tượng gián đoạn nguồn cung. Ngoài 2 triệu m³sản phẩm ký tiêu thụ cho năm 2011, chúng tôi không thể lấy thêm từ DungQuất”, ông Kiên cho hay.

Bên cạnh đó, các doanhnghiệp đầu mối lấy xăng dầu từ NMLD Dung Quất cũng đang gặp điều bất lợivề giá cả. Theo quy định của Nhà nước, nếu doanh nghiệp nhập khẩu thìthuế điều tiết được xác định trên cơ sở giá nhập khẩu tính theo tỷ giáliên ngân hàng nhưng việc thu thuế điều tiết của NMLD Dung Quất lại đượctính theo tỷ giá bán ra của ngân hàng thương mại.

Do đó, sự chênh lệch củahai tỷ giá hiện nay có thể lớn hơn rất nhiều so với giá mà doanh nghiệpđàm phán khi nhập khẩu. Ngoài ra, thời tiết tại khu vực Quảng Ngãi bấtlợi, thường xuyên có mưa lớn, cảng biển lại nhỏ rất khó khăn khi doanhnghiệp vào lấy hàng, thời gian chờ đợi lâu. Điều này khiến các mặt hàngxăng dầu mua tại Dung Quất về đến kho bãi và bán ra thị trường bị độigiá lên cao và đắt hơn giá nhập khẩu.

Giải tỏa những băn khoăncủa doanh nghiệp, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay:NMLD Dung Quất sản xuất dòng dầu đầu tiên của Việt Nam nên gặp khó khăntrong giai đoạn đầu là điều khó tránh khỏi. Sau hơn 1 tháng các bên ngồiđàm phán và có lễ ký kết bước đầu này một thành công.

Do đó, các đơn vị đầu mốicần phải cam kết tiêu thụ số lượng đã ký kết; ngược lại, đơn vị quản lývà vận hành NMLD Dung Quất cần cần tiếp thu các ý kiến từ đối tác, bạnhàng, doanh nghiệp khác để kiến nghị Bộ xem xét xử lý. Bộ Công Thương đãkiến nghị Bộ Tài chính xử lý về vấn đề tỷ giá để tháo gỡ khó khăn chodoanh nghiệp.

Được biết, ngoài 2 triệum³ sản phẩm ký kết với Dung Quất, năm 2011, Petrolimex còn phải nhậpkhẩu khoảng 7 triệu m³ xăng dầu các loại.

Theo  Nguyễn Hiền
Dân trí