Bí ẩn nữ đại gia đằng sau ông chủ Samsung

Gần 50 năm chung sống, người phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc hầu như kín tiếng trước công chúng, chọn lui về phía sau làm hậu phương vững chắc

Gần 50 năm chung sống, người phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc hầu như kín tiếng trước công chúng, chọn lui về phía sau làm hậu phương vững chắc cho ông chủ Tập đoàn Samsung cùng các con.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung từng nói: “Mọi thứ đều có thể thay đổi ngoại trừ vợ và con của bạn”. Và người phụ nữ không thể thay đổi của đời ông chính là Hong Ra Hee, 71 tuổi.

Nếu như vị chủ tịch Tập đoàn Samsung là người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc thì vợ ông là người phụ nữ giàu nhất xứ sở kim chi với số tài sản ròng lên đến 1,7 tỷ USD. Số tiền này chủ yếu sinh ra từ cổ phần ở Samsung.

Nữ tỷ phú 71 tuổi có 4 người con. Con trai cả là Lee Jae Yong, Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung, người từ lâu đã được chuẩn bị làm người kế vị cha. Hai con gái là Lee Boo Jin và Lee Seo Huyn đều quản lý những mảng quan trọng trong tập đoàn. Riêng con gái út Lee Yoon Hyung tự tử tại nhà riêng ở thành phố New York, Mỹ vào năm 2005, khi mới 25 tuổi.

Trưởng nữ của gia tộc sở hữu JoongAng Ilbo

Năm 1965, Lee Byung Chul, người sáng lập Tập đoàn Samsung, thành lập JoongAng Ilbo, hiện là một trong những tờ báo lớn nhất Hàn Quốc. Ban đầu, tờ báo này hoạt động như một công ty con của doanh nghiệp lớn nhất xứ sở kim chi. Tuy nhiên, năm 1999, JoongAng Ilbo hoàn toàn tách khỏi sự kiểm soát của tập đoàn mẹ.

Hai doanh nghiệp này được liên kết bằng cuộc hôn nhân giữa trưởng nữ nhà họ Hong, Hong Ra Hee, và con trai thứ 3 của người sáng lập Samsung, Lee Kun Hee.

Bi an nu dai gia dang sau ong chu Samsung hinh anh 1
Hong Ra Hee (trái) bên cạnh chồng và con gái. Ảnh: Korea Herald.

Trước khi trở thành một thực thể độc lập về mặt pháp lý, JoongAng Ilbo được điều hành bởi cố Chủ tịch Hong Jin Ki, cha của bà Ra Hee, và sau đó quyền điều hành thuộc về Hong Suk Hyeon, anh trai của bà.

Bản thân nữ tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc không sở hữu nhiều cổ phần trong doanh nghiệp nhưng quản lý công việc của phòng biên tập.

Theo những số liệu trong năm 1996, trong khi Suk Hyeon là cổ đông lớn nhất của Samsung Everland, Lee Kun Hee và các anh, chị, em của ông là những cổ đông lớn nhất của JoongAng Ilbo. Song, tình trạng này dần thay đổi.

3 năm sau, trưởng nam nhà họ Hong trở thành cổ đông lớn nhất của JoongAng Ilbo trong khi các thành viên trong gia tộc Lee biến mất hoàn toàn khỏi danh sách. Chuyện tương tự cũng xảy ra tại Samsung Everland.

Nhiều nhà quan sát cho rằng hai gia tộc đã ngầm trao đổi quyền lợi. Kể từ đó, JoongAng Ilbo độc lập hoàn toàn với Tập đoàn Samsung. 

Hiện tại, dù sở hữu hơn một tỷ cổ phần tại Samsung Electronics, trưởng nữ nhà họ Hong không tham gia bộ máy quản lý của tập đoàn. Thay vào đó, bà tích cực tham gia điều hành Bảo tàng Leeum và làm từ thiện. Nữ tỷ phú 71 tuổi cũng nổi tiếng với việc sở hữu các tác phẩm nghệ thuật đắt tiền.

Im lặng sau những scandal của chồng

Hong Ra Hee tốt nghiệp chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng tại Đại học Quốc gia Seoul và từng làm giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Ho-am tại thành phố Yongin. Bảo tàng này do chính bố chồng của bà sáng lập năm 1978.

Sau đó, năm 2004, người phụ nữ này thành lập Bảo tàng Leeum, nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập lớn nhất của nghệ thuật đương đại tại Hàn Quốc. Ngoài ra, Bảo tàng Leeum cũng lưu trữ những tác phẩm nghệ thuật Hàn Quốc cổ đại, gồm một số bảo vật quốc gia.

Theo Yonhap, năm 2008, Ra Hee đã từ chức sau vụ bê bối của Samsung trong khi chồng bà nhận mức án 3 năm tù bởi tội danh trốn thuế. Công tố viên cho biết Lee Kun Hee từng bỏ ra 60 tỷ won, tương đương 64,5 triệu USD, để mua các tác phẩm nghệ thuật của vợ.

“Samsung tích lũy hơn 200 tỷ won vào quỹ đen bằng cách làm cho các chi nhánh của tập đoàn này trả nhiều hơn 15-20% giá trị thực tế của thiết bị khi họ mua thông qua các chi nhánh Samsung ở nước ngoài”, một công tố viên nói.

Tuy lùi về ở ẩn suốt 3 năm, bà vẫn là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong giới nghệ thuật Hàn Quốc.

Năm 2016, ông chủ Tập đoàn Samsung tiếp tục dính vào bê bối mua dâm. Đáp lại bê bối này, Samsung chỉ đưa ra thông báo ngắn gọn: “Chúng tôi rất khó chịu vì những ồn ào xung quanh Chủ tịch Lee Kun Hee. Tuy nhiên, đây là vấn đề cá nhân của chủ tịch nên thay mặt cho tập đoàn, chúng tôi không có gì để nói”.

Với tư cách là một người vợ, nữ đại gia Hong im lặng như một cách để giúp chồng. Sau gần 50 năm chung sống, bà gần như kín tiếng trước công chúng và lui về phía sau làm hậu phương vững chắc cho Lee Kun Hee cùng các con.

Theo Kim Ngân (Zing.vn)


ông chủ Samsung


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.