Rạng Đông cần phải 'sống sót' ra sao sau vụ hoả hoạn kinh hoàng?

Vụ cháy gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng, chiếm dưới 5% tài sản công ty.

Vụ cháy gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng, chiếm dưới 5% tài sản công ty.

Vấn đề trước mắt của Rạng Đông là phải đáp ứng đủ đơn hàng cho đối tác, đặc biệt là các đơn đặt hàng xuất khẩu và các công trình dự án và ngay trong tháng 9 này phải chi hàng chục tỷ đồng chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông. 

Trong bối cảnh thanh khoản xuống thấp song các chỉ số chính vẫn đạt được mức tăng đáng khích lệ trong phiên giao dịch buổi sáng cuối tháng 8. VN-Index tăng 5,4 điểm tương ứng 0,55% lên 983,99 điểm, theo đó lấy lại được mốc quan trọng 980 điểm. HNX-Index cũng tăng 0,71 điểm tương ứng 0,7% lên 102,65 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tăng giá với 307 mã tăng, 47 mã tăng trần và 254 mã giảm, 36 mã giảm. Qua đó cho thấy, nhà đầu tư tuy thận trọng trước “bẫy tăng giá” nhưng cũng không vội vàng bán ra cổ phiếu.

Khối lượng giao dịch trên toàn thị trường rất khiêm tốn. Toàn sàn HSX chỉ có 62,72 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 1.322,77 tỷ đồng và trên HNX, con số này là 10,85 triệu cổ phiếu tương ứng 131,81 tỷ đồng.

Trong sáng nay, một số mã có ảnh hưởng rất tích cực đến VN-Index như BID, VHM, VCB, VIC, VNM. Các mã này tuy không chi phối quá lớn đến thị trường nhưng vẫn có đóng góp đáng kể trong mức tăng chung của VN-Index. Chiều ngược lại, HDB, ROS, EIB, VHC giảm giá.

Rạng Đông cần phải sống sót ra sao sau vụ hoả hoạn kinh hoàng?-1

Quang cảnh vụ cháy xảy ra tại nhà máy Rạng Đông

Cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông sáng nay đã hồi phục nhẹ trở lại với mức tăng 100 đồng tương ứng 0,12% lên 82.000 đồng sau phiên giảm kịch sàn hôm qua.

Vốn hoá thị trường của công ty này đã hồi phục lên mức 943 tỷ đồng. Trong phiên hôm qua, RAL “bốc hơi” hơn 70 tỷ đồng giá trị vốn hoá trên thị trường chứng khoán và bị sụt xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ đồng.

Tình trạng sụt giá mạnh của RAL phiên 29/8 xuất phát từ quan ngại của giới đầu tư sau vụ hoả hạn rất lớn xảy ra chiều muộn ngày 28/8 tại khu vực kho 87 Hạ Đình của công ty này. Đến chiều qua thì Hội đồng quản trị của RAL đã phát thông tin rộng rãi, công bố thiệt hại tài sản theo ước tính ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tài sản công ty.

Ban lãnh đạo RAL cũng khẳng định, các bộ phận trong toàn công ty đã được giao nhiệm vụ, nhanh chóng triển khai tăng nhịp độ sản xuất sản phẩm LED (chiếm gần 80% tỷ trọng doanh thu) đảm bảo có đủ sản phẩm thay thế đèn dây tóc, đèn CFL (đang chiếm 8% tỷ trọng doanh thu) cho hệ thống khách hàng. Đặc biệt chú trọng bảo đảm thời gian giao hàng cho các đơn đặt hàng xuất khẩu và cho các công trình dự án.

Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ đã được soát xét của RAL cho thấy, tính tại thời điểm 30/6/2019, công ty này có gần 2.782 tỷ đồng tổng tài sản, tăng hơn 42 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, có hơn 1.069 tỷ đồng là giá trị hàng tồn kho.

Mới đây, Hội đồng quản trị RAL cũng đã thông qua phương án tạm ứng cổ tức đợt I năm 2019 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 25% (mỗi cổ phiếu nhận 2.500 đồng) tương ứng tổng số tiền thanh toán cổ tức đợt 1 là 18,75 tỷ đồng. Ngày đăng ký cuối cùng vào 9/9 và thời gian thực hiện dự kiến vào 24/9.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo nhận xét của VCBS, dòng tiền dù tiếp tục cho thấy dấu hiệu quay lại thị trường nhưng nhìn chung vẫn thiếu đi sự lan tỏa, cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn dè dặt trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo động lượng đã chững lại xu hướng giảm cũng cho thấy áp lực điều chỉnh giảm điểm đang dần suy yếu. Bên cạnh đó, các đường trung bình động 50 và 100 ngày (tương ứng vùng điểm 971 – 976 điểm) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong ngắn hạn.

Theo đó, nhà đầu tư có thể giải ngân tích lũy với tỉ trọng vừa phải vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình cho danh mục đầu tư trung hạn với trọng tâm là những doanh nghiệp được dự báo có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt trong nửa còn lại của năm 2019.

Theo Dân trí


bóng đèn Rạng Đông

nhà máy Rạng Đông


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.