Soi độ giàu có của "thái tử" Samsung vừa bị bắt

Sự việc Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics bị bắt do liên quan đến scandal tham nhũng chính trị lớn đang chấn động cả Hàn Quốc.

Sự việc Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics bị bắt do liên quan đến scandal tham nhũng chính trị lớn đang chấn động cả Hàn Quốc.

Ông Lee Jae Yong sinh ngày 23/6/1968 và là con trai duy nhất của Chủ tịch Tập đoàn Samsung, Lee Kun Hee. Ông tốt nghiệp khoa Lịch sử, Đại học Quốc gia Seoul và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Keio, Nhật Bản. Vị doanh nhân này cũng từng theo học tiến sĩ quản trị kinh doanh tại trường Harvard, Mỹ.

Ở Hàn Quốc, ông Lee thường được gọi là “thái tử Samsung” và đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo trong những năm gần đây như một phần trong kế hoạch kế vị, trước khi đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch Samsung Electronics từ năm 2012.

Ông Lee Jae Yong là người giàu thứ 3 Hàn Quốc và thứ 250 trên thế giới
 

Theo bảng xếp hạng Real time của tạp chí Forbes, tính đến ngày 16/2/2017, ông Lee đang sở hữu khối tài sản 6 tỷ USD và là người giàu thứ 250 trên thế giới. Tại quê nhà, tài sản của ông chỉ thua kém cha mình - người đang nắm giữ 15,2 tỷ USD và ông Suh Kyung Bae - người đứng đầu tập đoàn mỹ phầm lớn nhất Hàn Quốc AmorePacific và sở hữu tài sản 6,7 tỷ USD.

Trước đó, trong năm 2016, doanh nhân 48 tuổi này từng được Forbes bình chọn là một trong những người quyền lực nhất thế giới và xếp ở vị trí 40. Ông cũng đứng thứ 32 trong Top những tỷ phú công nghệ giàu có nhất thế giới của Forbes vào năm ngoái.

Về cuộc sống riêng, Lee Jae Yong đã li dị và có hai con. Ông được đánh giá là người có lối sống kín đáo khi ít xuất hiện trước công chúng và tránh các cuộc phỏng vấn của truyền thông.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics bị bắt do các công tố viên cáo buộc ông đã chi hàng chục triệu USD cho một quỹ phi lợi nhuận của Choi Soon Sil - bạn thân Tổng thống Hàn Quốc - Park Geun Hye, để được Chính phủ chấp thuận một thương vụ sáp nhập gây tranh cãi. Ông Lee cũng bị buộc tội khai man, che giấu lợi nhuận phi pháp, biển thủ và giấu tài sản ở nước ngoài. Tuy nhiên, cả Samsung và ông đều phủ nhận những cáo buộc trên.

Đây được coi là giai đoạn đầy sóng gió đối với tập đoàn công nghệ hàng đầu châu Á. Trước vụ việc liên quan đến ông Lee, sự cố cháy nổ Samsung Galaxy Note 7 trong năm 2016 đã khiến doanh nghiệp thiệt hại lớn về cả danh tiếng và tiền bạc.

Theo Người đồng hành

thái tử sam sung

con trai chủ tịch samsung bị bắt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.