Tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều ngày càng nghèo?

Vị trí của ông Hoàng Kiều trong danh sách 400 tỷ phú tại Mỹ đã giảm 64 bậc so với cùng kỳ năm ngoài. Con số giảm tuyệt đối là 200 triệu USD.

Vị trí của ông Hoàng Kiều trong danh sách 400 tỷ phú tại Mỹ đã giảm 64 bậc so với cùng kỳ năm ngoài. Con số giảm tuyệt đối là 200 triệu USD.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ. Theo đó, có 22 cái tên mới được bổ sung vào danh sách năm nay, trong đó có nhiều tên tuổi của những nhà sáng lập công ty startup. Tổng tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2017 đạt 2.700 tỷ USD, tăng khoảng 300 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2016.

Kết quả hình ảnh cho tỷ phú hoàng kiều
Tỷ phú Hoàng Kiều và Ngọc Trinh thời còn bên nhau

Một trong những cái tên được đánh giá cao vào năm ngoái, tỷ phú Hoàng Kiều , lại bất ngờ "nghèo" đi trong danh sách của Forbes. Năm 2017, tài sản được thống kê của vị này là 2,9 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với mức 3,1 tỷ USD năm ngoái. Đều này khiến vị trí của ông Hoàng Kiều giảm 64 bậc trên bảng xếp hạng, dừng lại ở vị trí 278.

Sinh năm 1944 tại một ngôi làng ở Bích Khê, Quảng Trị, tuổi thơ của tỷ phú họ Hoàng là chuỗi ngày cơ cực, nghèo khó. Khi 31 tuổi, ông cùng cả gia đình rời Việt Nam sang Los Angeles, Mỹ.

Việc đầu tiên ông Hoàng Kiều được nhận khi ở Mỹ là nhân viên cho một phòng nghiên cứu hóa sinh của Abbott, chuyên về máu. Sau vài năm, Hoàng Kiều dần được thăng chức trong Abbott. Sau 6 tháng, ông đã được lên vị trí giám sát và rồi lên quản lý. Sau cùng, ông nhận vị trí giám đốc phụ trách kiểm tra các mẫu huyết tương.

Trước khi bắt tay vào nghiên cứu về viêm gan B, Hoàng Kiều từng lấy được chứng nhận đầu tiên của Cơ quan Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ (FDA) về phòng thí nghiệm huyết tương đạt chuẩn.

Đến cuối thập niên 80, nghe theo lời khuyên "đừng bán kiến thức của mình với giá rẻ mạt", ông quyết định tự lập công ty - Rare Antibody Antigen Supply (RAAS) và bắt đầu mua các trung tâm khác. Đến năm 1985, ông đã có 11 trung tâm huyết tương trên khắp nước Mỹ.

Sau khi mở rộng ra toàn cầu, ông chọn Trung Quốc là nơi đặt trụ sở của công ty. Vận may của ông đến vào năm 1987, khi dịch viêm gan A bùng phát với 300.000 ca bệnh. Khi đó, không công ty nước ngoài nào được phép sở hữu 50% một doanh nghiệp Trung Quốc, nhưng nhờ hợp tác với Trung tâm Huyết học Thượng Hải, ông Hoàng Kiều mở được Shanghai RAAS, bắt đầu bán AlbuRAAS - loại thuốc chứa albumin - protein chính tạo nên huyết tương, và các loại thuốc từ huyết tương khác.

Chế phẩm này thành công đến nỗi, nhu cầu các sản phẩm của ông nhiều đến nỗi Shanghai RAAS còn chẳng đủ cung cấp cho một tỉnh của Trung Quốc. Trong khi đó, tại Mỹ, Hoàng Kiều cũng lấn sân sang lĩnh vực mới - sản xuất rượu. Ông đã mua lại hãng rượu Michael Mondavi Family tháng 6/2014 và khánh thành tháng 11.

Theo Nhịp sống kinh tế

tỷ phú Hoàng Kiều


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.