Măng đắng có nhiều vào dịpgần tết, vì khi ấy là mùa mưa – mùa măng mọc. Người ta lại nhớ đến những mónngon chế biến từ măng đắng của người Tây Bắc. Trong đó, độc đáo nhất phải kểđến món nem măng đắng.

Măng trở thànhmón ăn hấp dẫn và phổ biến của mọi vùng quê. Măng đắng với người Tây Bắccũng vậy. Nào là măng đắng xào mẻ, măng đắng luộc chấm muối ớt, măng đắnghầm xương, măng đắng nấu thịt vịt hoặc thịt lợn, măng đắng nướng... Ngon vàlạ nhất là món nem măng đắng.

Cái tên vừa lạvừa quen. Người miền xuôi coi nem là món rất thông dụng, dễ làm mà lại ngon,bổ dưỡng. Nhưng nem măng đắng của người Tây Bắc lại kì công và độc đáo hơn ởchỗ họ không dùng bánh đa nem để gói mà dùng những lá măng, nhân không phảithịt lợn, tôm… mà dùng thịt gà tơ.

Muốn nem măngđắng ngon thì phải chọn măng đắng đầu mùa, vừa giòn, ngọt và hương vị thơmngon hơn khi chế biến món ăn. Măng đắng đem về luộc chín, rồi lột lấy nhữngtấm lá bánh tẻ mỏng, nhưng vừa mềm lại vừa dai để thay thế cho những chiếcbánh đa nem thông dụng.

Độc đáo nem măng đắng
Ngon lạ với món nem măng đắng.

Nhân của mónnem măng đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ. Gà phải là gà tơ, gà đồi,thịt mới ngọt, ngon, xương mềm. Làm sạch và băm nhỏ cả xương lẫn thịt,cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị: hạt tiêu, nước mắm. Tiếp đó làcông đoạn gói nem.

Cho nhân vàotừng lá măng, cuốn tròn lại cho khéo để nhân không rớt ra ngoài rồi cho vàochảo mỡ rán vàng. Để nhỏ lửa để nem không bị cháy, lật lại nhiều lần. Khinem vàng và có mùi thơm thì gắp ra đĩa. Nem măng đắng có thể dùng để nhắmrượu, ăn với cơm đều được.

Vị hơi đăng đắngcủa măng, vị ngọt của thịt gà tơ, vị béo của dầu, mùi thơm của các loại giavị sẽ tạo nên hương vị đặc trưng riêng có của nem. Người dân Tây Bắc chỉ làmnem măng đắng trong những ngày truyền thống của làng bản, nhưng nay nó đãxuất hiện nhiều hơn trong bữa ăn để quảng bá với du khách về văn hóa ẩm thựcnơi đây.

Văn hóa ẩm thựcViệt Nam vô cùng phong phú, chỉ riêng món nem cũng đã có vô số loại. Bamiền, mỗi miền đều có những món nem riêng, hương vị, cách chế biến và ýnghĩa riêng. Mùa xuân sắp tới, nếu có dịp lên Tây Bắc đừng quên thưởng thứcmón ăn hấp dẫn này.

TheoLao động