6 loài hoa tuyệt đối không bày trong nhà và trên ban thờ kẻo tán tài tán lộc

Dâng hoa tươi khi cúng để thể hiện lòng thành kính. Nhưng không phải loại hoa nào cũng phù hợp để cắm trên ban thờ.

Dâng hoa tươi khi cúng để thể hiện lòng thành kính. Nhưng không phải loại hoa nào cũng phù hợp để cắm trên ban thờ. Và dưới đây là 6 loài hoa tuyệt đối không được bày trong nhà và trên ban thờ khi thắp hương cúng gia tiên dịp Tết Nguyên đán.

Ý nghĩa của việc cúng hoa

Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt đã có từ rất lâu đời, và được coi trọng trong cuộc sống tâm linh, cội nguồn của dân tộc. Đặc biệt trên bàn thờ các ngày lễ Tết lớn, dù cúng mặn hay cúng chay thì đều không thể thiếu một bình hoa tươi.

Tuy nhiên, chưa hẳn chị em nào cũng hiểu rõ về các loại hoa cúng trên ban thờ, loại nào cần kiêng kị xuất hiện tại vị trí trang trọng này.

Theo quan niệm xưa, hoa tươi là điều tinh khiết. Dâng hoa lên cúng cũng với ý nghĩa thiện lành, mang điều tốt đẹp dâng cúng cho tổ tiên.

Những loại hoa không nên để trên ban thờ và trong nhà

1. Hoa đại

6 loài hoa tuyệt đối không bày trong nhà và trên ban thờ kẻo tán tài tán lộc-1

Hoa đại là hoa thơm, màu đẹp tuy nhiên theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa không nên để trên ban thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn.

2. Hoa nhài

6 loài hoa tuyệt đối không bày trong nhà và trên ban thờ kẻo tán tài tán lộc-2

Hoa nhài là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian đây là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh. Ví dụ: hoa nhài cắm bãi phân trâu.

3. Hoa cúc áo

6 loài hoa tuyệt đối không bày trong nhà và trên ban thờ kẻo tán tài tán lộc-3

Tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, lại có tác dụng chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ có thể chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

4. Cúc vạn thọ

6 loài hoa tuyệt đối không bày trong nhà và trên ban thờ kẻo tán tài tán lộc-4

Là loại hoa tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống. Hoa cúc vạn thọ có màu vàng tươi tắn, mang tới sự may mắn và thịnh vượng.

Tuy nhiên theo các nhà phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ lên ban thờ và trong nhà để tránh gặp những điều không may mắn.

Mặt khác hoa cúc vạn thọ có mùi rất hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

5. Hoa dâm bụt

6 loài hoa tuyệt đối không bày trong nhà và trên ban thờ kẻo tán tài tán lộc-5

Là loài hoa có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì tên hoa chưa phù hợp. Mặt khác hoa dâm bụt cũng thường mọc và nở ở những bụi rậm nên thường mang tới nhiều điều không may mắn. Chính vì vậy nên hoa dâm bụt không dùng để thờ cúng tổ tiên và chưng trong nhà.

6. Hoa phù dung

6 loài hoa tuyệt đối không bày trong nhà và trên ban thờ kẻo tán tài tán lộc-6

Hoa phù dung có tên đẹp nhưng lại mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và đặt lên ban thờ.

 

Theo Helino

Xem link gốc Ẩn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/6-loai-hoa-tuyet-doi-khong-bay-trong-nha-va-tren-ban-tho-keo-tan-tai-tan-loc-2220201912212811.htm

phong thủy may mắn

Tết Nguyên Đán


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.