7 cách "dưỡng sinh" giúp càng sống càng hạnh phúc, hiệu quả âm thầm, đời nở hoa lúc nào không hay

Không ít người luôn theo đuổi các phương pháp dưỡng sinh để nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp bản thân khỏe mạnh và đủ đầy hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, dưỡng sinh không chỉ nhắm đến việc ăn và tập thể dục, mà còn là sự điều chỉnh trạng thái sống hiện tại.

1. Sống trong hiện tại

Ăn cơm thì tập trung ăn, làm việc thì chuyên tâm vào nhiệm vụ trước mắt… Nhiều người luôn bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài, làm nhiều việc cùng một lúc, dẫn đến không thể trải nghiệm thật sự trọn vẹn mọi thứ.

Đơn giản hơn, trong thời đại công nghệ tân tiến này, chứng “nghiện điện thoại” đã trở nên quá phổ biến, khiến một người sống mà không thể thiếu món đồ công nghệ này.

Không phải cứ làm nhiều mới tốt, nhưng nhiều lúc làm nhiều nhưng hiệu quả không được bao nhiêu. Con người không thể sống trọn vẹn từng phút giây này dễ dàng bị lạc lối, mất đi ý nghĩa cuộc sống.

2. Đừng phân tâm

Đừng tò mò về cuộc sống của người khác, đừng suy đoán suy nghĩ của bất cứ ai, cũng đừng mắc kẹt trong quá khứ và lo lắng về tương lai, không cần phải suy nghĩ quá nhiều về những chuyện hay người đã gây ra mâu thuẫn nội tâm của bạn.

Hãy dành lại thời gian và sức lực cho chính mình, giữ vững con tim chân chính của mình giữa danh lợi và tiến về phía trước dưới con mắt quan sát của kẻ đời.

7 cách dưỡng sinh giúp càng sống càng hạnh phúc, hiệu quả âm thầm, đời nở hoa lúc nào không hay-1

3. Bớt ăn và tập trung vào chất lượng giấc ngủ

Ngày nay, nhiều người ăn uống bừa bãi sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho cơ thể. Mặc dù biết rằng ai cũng thích ăn ngon, ăn uống là quyền của mỗi người, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng thừa cân rất có hại cho sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống.

Các nhà tâm lý học đã nghiên cứu rằng chứng háu ăn phần lớn là do thiếu tình yêu thương và con người dùng việc ăn uống không kiểm soát để lấp đầy những lỗ hổng trong trái tim, đặc biệt là những người không nhận được đủ sự đồng hành và an toàn khi còn nhỏ. Vì vậy, giảm cân không chỉ là giảm đi số ký mà còn là tăng thêm tình yêu, sức mạnh trong trái tim.

Ngủ sớm dậy sớm, bớt thức khuya, cho bản thân giấc ngủ sâu và chất lượng hơn. Làm được những điều này mới là người có kỷ luật tự giác, hướng đến cuộc sống tốt đẹp.

4. Bớt nóng giận, kiểm soát cảm xúc

Người ta thường nói: “Kẻ yếu hay cáu kỉnh, kẻ mạnh lại ôn hòa”.

Cáu kỉnh, giận dữ ở đây chỉ tâm trạng thất thường, người yếu đuối thường dễ bị cảm xúc lay động khi gặp chuyện không như ý.

Cách kiểm soát cảm xúc là “đón nhận và giải quyết. Hãy thử quan sát người thong dong, thoải mái bên cạnh, họ đều có chung một đặc điểm: Chuyện đã xảy ra, có than vãn cũng vô dụng, chi bằng bình tĩnh đón nhận, tập trung suy nghĩ cách giải quyết.

Đó cũng chính là lý do mà ông cha ta có câu: “Trong một cuộc cãi vã, người nổi giận trước là kẻ thua cuộc, bình tĩnh đến cùng mới là trí tuệ”.

5. Học cách buông bỏ

Con người không thể tránh được chuyện được mất. Thời gian chảy trôi, cái gì đi sẽ đi, cái gì ở sẽ ở. Do đó, chấp niệm một việc khiến bản thân xa rời hạnh phúc, ngày tháng trôi qua buồn thương tiêu cực.

Mối quan hệ tan vỡ, người quan trọng ra đi, chuyện không thành hoặc không thể sở hữu… Níu kéo, day dứt bao nhiêu cũng không thể như ý nguyện. Vậy thì chi bằng chấp nhận buông bỏ, để nhẹ lòng nhẹ gánh, xua tan phiền muộn, để bản thân bước tiếp. Bởi lẽ thế giới còn quá nhiều thứ cần chúng ta khám phá.

7 cách dưỡng sinh giúp càng sống càng hạnh phúc, hiệu quả âm thầm, đời nở hoa lúc nào không hay-2

6. Sống tối giản

Quần áo không mặc nữa, nước hoa mình không thích và những món đồ không cần thiết… chúng chỉ chiếm không gian sống của bạn, ngoài ra không có tác dụng gì khác. Đừng giữ ý nghĩ rằng sau này sẽ cần dùng đến, nhưng hãy ngẫm nghĩ lại xem, biết bao thứ đồ bạn từng nghĩ như vậy nhưng vẫn mãi ở một góc đóng bụi?

Tối giản mọi thứ, từ quần áo cho đến các mối quan hệ, tiết kiệm và hướng về sự giản đơn, bạn sẽ nhận ra cuộc sống “dễ thở” hơn nhiều.

7. “Nhìn vào bên trong”

Hãy cho phép mọi thứ diễn ra, tập trung vào bản thân và tôn trọng cách sống của mỗi người. Học tập, giao tiếp, nghề nghiệp… chúng ta không thể thiếu sự tập trung vào chính mình. Và chất lượng của quá trình này còn phụ thuộc vào bản thân bạn có ổn định hay không.

Muốn xây dựng được sự vững vàng, mạnh mẽ này, trước hết hãy hiểu rõ bản thân. tìm thấy sự tự tin từ tận bên trong. Một khi đã đủ tin tưởng vào chính mình thì đi đến đâu cũng không sợ, gặp ai cũng không cúi đầu tránh né.

 

Theo Phụ nữ số

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuso.baophunuthudo.vn/7-cach-duong-sinh-giup-cang-song-cang-hanh-phuc-hieu-qua-am-tham-doi-no-hoa-luc-nao-khong-hay-193230926170233269.htm

hạnh phúc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.