Bảng chi tiêu gần 35 triệu/tháng của gia đình 2 con nhỏ khiến chị em bĩu môi chê hoang, chủ nhân đáp trả cực gắt

Thứ sáu, 26/04/2019 06:06
Bảng chi tiêu gần 35 triệu/tháng của gia đình 2 con nhỏ khiến chị em bĩu môi chê hoang, chủ nhân đáp trả cực gắt

Bảng chi tiêu gần 35 triệu/tháng của gia đình 2 con nhỏ khiến chị em bĩu môi chê hoang, chủ nhân đáp trả cực gắt

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của những người phụ nữ đã có gia đình chính là việc cân đối thu chi sao cho thật hợp lý và tiết kiệm.

Mặc dù xét về thu nhập và chi tiêu thì mỗi nhà lại có cách khác nhau để quản lý tài chính riêng nhưng chung quy lại ai cũng muốn chi ra ít nhất, mua được những thứ tốt nhất và tiết kiệm được nhiều nhất.

Chính vì vậy mỗi ngày đều có rất nhiều topic được lập ra trên mạng xã hội với mong muốn giúp hội chị em tìm được kế hoạch chi tiêu sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Và mới đây, bảng chi tiêu hàng tháng lên tới hơn 34 triệu đồng của một bà mẹ trẻ 2 con sau khi được chia sẻ đã nhanh chóng gây bão.

Bảng chi tiêu gần 35 triệu/tháng của gia đình 2 con nhỏ khiến chị em bĩu môi chê hoang, chủ nhân đáp trả cực gắt-1
Ảnh minh họa

Đa phần đều cảm thấy kinh ngạc và choáng váng với mức chi của gia đình này, thậm chí có nhiều người không nén được mà phải thốt lên: Hoang phí quá. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều người đồng cảm vì cho rằng, ở thành phố, với mức chi tiêu như thế còn là điều... hết sức bình thường.

Cụ thể, đăng tải trong một nhóm trên mạng xã hội dành cho chị em, mẹ 2 con có nickname A.L đã chia sẻ bảng chi tiêu của gia đình mình với tổng chi phí hơn 34 triệu đồng/tháng với ý muốn chia sẻ đồng thời hỏi thăm bí quyết tiết kiệm của chị em nhưng cuối cùng đã gây ra một cuộc tranh cãi từ phía dân mạng.

Cụ thể, người mẹ 2 con viết: ''Chả bao giờ kê chi phí sinh hoạt 1 tháng. Cứ nhẩm nhẩm mỗi tháng khoảng hơn 20 triệu thôi. Thế mà tháng này quyết tâm ghi thì mới thấy "mình tiêu tiền giỏi thật".

Nhà tớ 2 vợ chồng, 2 đứa con (1 đứa lớp 1, 1 đứa 1 tuổi). Nhà cửa có sẵn, không phải thuê nhà hay vay mượn gì. Bà nội ở cùng chăm con nên không mất tiền gửi trẻ. Bé nhà tớ ngoài ăn dặm vẫn sữa mẹ hoàn toàn. Thế mà mỗi tháng hết ngần này đây:

*Sinh hoạt 1 tháng: Cố định: 26 triệu 300 ngàn.

- Tiền cá tôm 1 tháng: 3 triệu (ăn trong 30 ngày)

- Tiền thức ăn + rau xanh (rau mua trong Vinmart, 2 người lớn bữa trưa + 3 người lớn 1 trẻ con bữa tối): 3 triệu.

- Tiền hoa quả: 3 triệu (hoa quả nhập khẩu).

- Gạo, dầu ăn, nước mắm, ga, dầu gội, xà phòng: 1 triệu.

- Điện, nước, cáp: 1 triệu.

- Tiền học cu lớn (ăn bán trú 800k + học thêm nhà cô 400k + học võ 1 triệu): 2,2 triệu.

- Bỉm (1,5 bịch merries x 350k) + sữa non (400k/1hộp/tháng), sữa chua váng sữa con bé: 1,2 triệu.

- Ăn dặm con bé (thức ăn, phô mai, dầu oliu, nước mắm): 1,2 triệu (bình quân 40k thức ăn/ngày).

- Xăng xe + điện thoại: 1,1 triệu.

- Ăn sáng 2 mẹ con + cafe sáng: 2,1 triệu.

- Biếu bà ngoại: 1 triệu (bà ngoại không có lương hưu nên tháng nào cũng biếu).

- Biếu bà nội: 1 triệu (thường không lấy mà dùng để mua đồ lặt vặt cả nhà dùng), chồng biếu riêng hàng tháng.

- Chơi họ: 2 triệu.

- Thuốc bổ cho mẹ: 500 nghìn.

- Ăn hàng, ăn vặt các kiểu: 1 triệu (tháng nào cũng hơn, nhưng cứ tính trung bình 1 triệu).

- Quần áo, đồ dùng linh tinh 3 mẹ con: 2 triệu (có tháng hơn).

*Phát sinh: 8 triệu 300 nghìn gồm:

- Máy hút mũi con bé: 1,3 triệu.

- Cho con bé đi khám + thuốc + taxi: 4 triệu.

- Thăm ốm, đám giỗ, thăm đẻ: 1,4 triệu.

- Tổ chức sinh nhật cho cu lớn ở lớp: 1 triệu (tổ chức ăn uống ở nhà bố trả tiền).

- Đi tham quan kỳ 2 + sách giáo khoa lớp 2 của cu lớn: 500 nghìn.

=> Tổng chi phí tháng 4: 34 triệu 600 nghìn.

(Còn nữa chưa nhớ hết).

Bảng chi tiêu gần 35 triệu/tháng của gia đình 2 con nhỏ khiến chị em bĩu môi chê hoang, chủ nhân đáp trả cực gắt-2
Bảng chi tiêu gây tranh luận dữ dội của người mẹ 2 con.

Ngay sau khi được đăng tải, bảng chi tiêu của người mẹ trẻ trên đã nhận được hàng nghìn bình luận của các bà mẹ bỉm sữa.

Có người cho rằng bảng chi tiêu này "hơi quá mức" thậm chí ''tiêu hoang'', bởi với một người phụ nữ biết tính toán chi tiêu vẫn có thể cắt giảm các khoản không cần thiết để tiết kiệm như hoa quả nhập khẩu sẽ mua loại đỡ tốn tiền hơn, mua sắm quần áo, tiền ăn sáng, uống cafe tiết kiệm bằng cách nấu ăn ở nhà và chỉ ra, không phải tháng nào cũng có số tiền phát sinh trên nên không cần tính vào chi tiêu.

Bảng chi tiêu gần 35 triệu/tháng của gia đình 2 con nhỏ khiến chị em bĩu môi chê hoang, chủ nhân đáp trả cực gắt-3
Ảnh minh họa

Thành viên Nam Anh bình luận: ''Mình thấy nhà bạn ăn hoang quá. Suốt ngày thấy kể đến hoa quả nhập khẩu rồi đi ăn sáng, uống cafe ở ngoài, mua sắm đồ nữa... Nếu muốn cắt giảm chi tiêu thì nên cắt giảm chính những cái này này, mình thấy nó tốn kém quá, có thể thay bằng thứ khác rẻ hơn được mà''.

Nickname Phong Nhung Thúy Cảnh nhận xét: ''Nhà bác này sang quá, em không sánh nổi, nhà em hiện tại 2 vợ chồng, 2 đứa con (1 bé 4 tuổi, 1 bé 2 tháng tuổi) 1 tháng may chẳng tiêu hết 5 triệu, cộng cả tiền trả góp xe hàng tháng rồi. Em nghĩ cứ như nhà bác này em tự tử mà chết vì không có tiền".

''Tiêu tiền kiểu này thì cũng thuộc dạng đại gia rồi. Nói chung là kiếm được nhiều thì tiêu nhiều, không liên quan hay ảnh hưởng đến ai nhưng theo mình thì nên tiết kiệm còn phòng khi ốm đau hay tích lũy về sau vẫn hơn'', bạn Đoàn Chinh khuyên.

Thậm chí có người còn cho rằng chủ thớt đang khoe mẽ: ''Mình thấy như là bạn đang khoe của, khoe gia đình có điều kiện vậy. Có ít tiêu ít, có nhiều tiêu nhiều, kiếm tiền thì khó chứ tiêu tiền thì dễ ợt à!''.

Một số khác lại tỏ ra khá đồng tình và coi đó là chuyện bình thường của gia đình có điều kiện.

Thành viên Trang Anh bình luận: ''Mình nghĩ tiêu pha là tùy hoàn cảnh, làm được nhiều tiêu nhiều, ít thì tiêu ít, tùy theo nhu cầu thôi.

Mình không thể hà tiện với bản thân hay gia đình khi mình có thu nhập được, còn nếu không có thu nhập, buộc phải tiết kiệm thì là chuyện khác. Theo mình, làm để sống nên cứ cân nhắc sao cho không hoang phí quá và vẫn dư chút đỉnh tiết kiệm tích lũy cho tương lai là được''.

''Chắc mẹ này sống ở thành phố nên chi tiêu có phần đắt đỏ như vậy. Vợ chồng mình có thêm con nhỏ 16 tháng mà tháng nào cũng đi tong hơn 25 triệu/tháng gần như vậy.

Vợ chồng mình ở chung cư, phí dịch vụ khoảng 400k/tháng, tiền gửi xe 1 triệu rưỡi, tiền điện, nước (mùa hè) 2,5 triệu, tiền ăn cho 4 người (gồm ăn dặm cho con): 8 triệu, tiền sữa của con 3,5 triệu, tiền thuê người giữ bé 5 triệu. Tiền xăng xe, điện thoại 2 vợ chồng 1 triệu, tiền hiếu hỉ, cỗ bàn 1 triệu, chưa kể tiền tiêm phòng cho con hay tiền mua sắm quần áo, đồ dùng sinh hoạt hàng tháng cho gia đình nữa'', mẹ Thanh Tâm chia sẻ.

Bạn Giang Doãn nhận xét: ''Theo mình đã tiêu thì không biết bao nhiêu mới được cho là đủ. Ví như nhà mình, 2 vợ chồng, 1 cu lớn gần 3 tuổi, bà nội ở cùng. Có 5 nhân viên, ăn uống, điện nước, xăng xe, tiền nhà cửa, học hành của con không tháng nào hết dưới 60 triệu. Tính cả trả lương nhân viên vào nữa là thành tầm 100 - 120 triệu/tháng. Nói chung là làm ra nhiều thì tiêu nhiều. Trước đây 2 vợ chồng tháng lương cả 2 được 13 - 15 triệu vẫn cứ là ok''.

''Chi tiêu thì chả kể được. Em mà làm được 100 triệu/tháng thì em cũng tiêu 60 - 70 triệu để chất lượng sống được tốt. Nhưng lương em chỉ dừng ở 1 con số nên em cũng tiêu 1 con số thôi. So tỷ lệ thì em thấy tiền chi tiêu nhiều nhưng đầu tư cho con ít, không giống nhà em. Con chiếm tỷ lệ cao nhất, tháng nào cũng vậy. Chắc do nghèo nên đầu tư trọng tâm'', bạn Mai Thủy bày tỏ.

Sau khi đọc hàng nghìn bình luận của các mẹ bỉm sữa, cuối cùng chủ nhân bài viết cũng lên tiếng trần tình: ''Mình đã đọc hết các bình luận của các bạn ở đây. Và cảm ơn các bạn đã quan tâm và chia sẻ quan điểm về bài viết của mình. Ở đây quan điểm của mình cũng giống nhiều bạn: Có ít tiêu ít, có nhiều tiêu nhiều, miễn sao cảm thấy đủ là hạnh phúc.

Tính chất công việc của vợ chồng tớ tuy thu nhập có cao nhưng cũng rất vất vả và căng thẳng. Nên tớ đặt chất lượng bữa ăn và cuộc sống lên ưu tiên số 1. Vì xét cho cùng, mình làm ra tiền để làm gì?

Để bản thân và gia đình có 1 cuộc sống tốt hơn, mình có sống thoải mái, mạnh khỏe thì mình mới có thể có sức khỏe để kiếm tiền. Có thể với nhiều bạn, chi tiêu như mình là lãng phí. Nhưng mình và có thể rất nhiều bạn ở đây cùng hoàn cảnh thấy thế là hợp lý''.

Mặc dù đã lên tiếng phân trần nhưng bảng chi tiêu của mẹ 2 con A.L vẫn đang được bàn tán rôm rả. Còn bạn, bạn có nghĩ bảng chi tiêu này hoang phí như một số người dùng mạng? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Theo Helino

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet