- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Buổi tối se lạnh bên nồi bánh chưng Tết nghi ngút khói, có những thói quen trở thành nét đẹp truyền thống
Bắt đầu từ 26 Tết, cứ đêm đến, nhiều hộ gia đình mang củi, mang nồi ra những khoảng đất trống để luộc bánh chưng cho 3 ngày Tết Nguyên Đán.
Các con phố nhỏ quanh Thủ đô về đêm bỗng nghi ngút khói toả. Bắt đầu từ 26 Tết, cứ đêm đến, nhiều hộ gia đình mang củi, mang nồi ra những khoảng đất trống để luộc bánh chưng cho 3 ngày Tết Nguyên Đán.
Cái thời tiết se lạnh về đêm của Hà Nội giống như 1 chất xúc tác cho cảm xúc được trọn vẹn nhất khi người ta quây quần bên nồi bánh chưng vào những ngày cuối năm.
Nào là củi lửa, nồi lớn nồi nhỏ, nồi lớn thì để luộc những chiếc bánh thành phẩm đẹp nhất của cả 1 ngày lọ mọ gói gém, còn mấy nồi nho nhỏ bên cạnh thì đa phần là thêm vào để luộc mấy chiếc bánh bé xinh.
Thường thì lúc bánh chín cũng đã muộn lắm rồi, đám nhỏ thường sẽ bóc ra ăn ngay. Những chiếc bánh tự mò mẫm làm này có cái vị mà mãi về sau này khi những đứa trẻ lớn lên rồi cũng chẳng thể nào quên được.
Củi lửa thời nay khó kiếm hơn xưa nhiều, nên bố con anh Sơn đã phải chuẩn bị củi từ rất lâu để đủ tiếp lửa cho cả 1 đêm dài luộc bánh.
Anh Sơn còn mắc võng ngay bên cạnh nồi bánh, trời se lạnh bên ánh lửa bập bùng là hình ảnh mà Tết xưa, Tết nay hay Tết của ngày sau nữa vẫn mãi khiến lòng người trở nên ấm áp vô cùng.
Chỉ vài chục nghìn thôi họ đã có 1 chiếc bánh chưng với vẻ ngoài đẹp đẽ được gói bởi những người bán hàng chuyên nghiệp, nhưng người ta vẫn mãi cho rằng Tết là phải có nồi bánh chưng. Có lẽ, họ cần hơn cả là những giây phút quây quần bên gia đình, sum họp bên người thân.
Tết ngày còn nhỏ, ngoài việc phải chuẩn bị vật dụng luộc bánh, đám trẻ con còn đi tìm cho bằng được mấy củ khoai mật. Chúng còn xin bà, xin mẹ thêm vài quả trứng gà rồi đợi lửa nổi lên, vùi chiến lợi phẩm vào đống tro củi lửa. Sau đó là những giây phút háo hức chờ đợi.
Có đôi khi khoai chưa chín, đám nhỏ đã vội vàng lôi ra mà cũng có khi chúng mải chơi bên nồi bánh đến độ chẳng nhớ nổi bên dưới đáy nồi còn vài củ khoai mật đã chín vàng.
Anh Sơn còn mắc võng để chờ đợi bánh chín.
Một trong những việc quan trọng nhất của việc trông nồi bánh này là thêm nước, nước phải luôn xấp xỉ mặt bánh. Nước thêm vào cũng phải là nước đã được đun sôi để đảm bảo bánh sau khi chín được ngon lành nhất và để được lâu nhất, không bị lại gạo.
Khi bánh đã chín thì đám nhỏ cũng đã đi ngủ hết, những người đàn ông trong gia đình sẽ chăm chút cho những khâu cuối cùng sau khi bánh được vớt ra khỏi nồi. Họ lại cẩn thận rửa từng chiếc bánh sạch sẽ. Sau cùng là ép bánh để bánh được rền, chắc mịn.
Khi xã hội ngày càng phát triển, mọi thứ đều có thể mua được ở chợ hay các siêu thị lớn, nhiều hộ (Hà Nội) giữ nét truyền thống trong dịp Tết bằng cách cùng nhau ngồi gói bánh chưng, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên mâm cơm tất niên.
Đêm 26 Tết, đi ngang qua con phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội, chúng tôi bắt gặp gia đình bác Đỗ Thu Thủy (60 tuổi) là một gia đình gốc Hà Nội gồm 4 thế hệ sinh sống đang quây quần cùng các cháu nhỏ bên nồi bánh chưng đỏ rực.
Thú vui của đám nhỏ những ngày Tết dù qua bao nhiêu năm vẫn không thể thiếu việc ngồi canh nồi bánh chưng.
Bác Thủy chia sẻ, gia đình bác hiện có 4 thế hệ sinh sống cùng nhau gồm 2 cụ, bác, hai người con và 4 đứa cháu nội, ngoại. Nhiều năm nay gia đình bác vẫn luôn giữ thói quen làm bánh chưng để gia đình được quây quần bên nhau trong những ngày Tết.
"Ăn chả mấy nhưng năm nào nhà bác cũng làm, có làm bánh mới có không khí của Tết, không làm đâu thấy Tết. Nhà có thêm mấy đứa trẻ con nên các cháu cũng thích được cùng ngồi gói bánh với mọi người rồi háo hức ngồi luộc bánh, năm nào cũng làm riêng cho các cháu mỗi đứa một cái bánh nhỏ, chúng nó thích lắm. Năm nào cũng làm nhiều nhưng có ăn mấy đâu, luộc xong chia cho các con mỗi đứa mấy cái. Bận mấy thì bận bác cũng đều tụ tập các con lại để gói bánh chứ bánh đi mua về không ăn nổi, có đi biếu cũng không dám biếu".
Nồi to nồi nhỏ và cửi lửa chất đống để đảm bảo cho khâu luộc bánh.
Mấy bé trai thì luôn tranh thủ nghịch ngợm.
Vào những ngày cuối cùng của năm, bất kể thời tiết mưa gió, giá lạnh đi dọc một số tuyến đường Hà Nội, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân đang mải miết bên nồi bánh chưng nghi ngút khói trên những ô đất trống vỉa hè.
Gia đình ông Sơn (60 tuổi, Khương Đình, Hà Nội) đã có 10 năm nhận làm bánh chưng trong dịp Tết. Khách của chú chủ yếu là người thân và hàng xóm xung quanh khu nhà. Phải đến tối khi mọi người đã đi ngủ, chú mới ra bắc bếp trên vỉa hè dọc sông Tô Lịch cùng với một chiếc điếu cày bầu bạn suốt đêm.
"10 năm nay, năm nào cũng vâỵ, nhà tôi làm bánh từ ngày 22 tháng Chạp, mỗi ngày như này luộc 2 nồi, trung bình mỗi mùa làm khoảng 500-700 chiếc", ông Sơn chia sẻ.
Đã nhiều năm rồi, ông Sơn chưa có cái Tết nào mà không luộc bánh chưng.
Theo lời ông Sơn, để duy trì được công việc này, hai vợ chồng chú phải cẩn thận từng tí một nhất là trong việc lựa chọn nguyên liệu để khi bánh giao đến tay mọi người phải ngon và đảm bảo.
"Sáng sớm bà nhà tôi dậy từ sớm để đi chợ mua thịt, 5h sáng xuống chợ kim giang chọn thịt lợn, đỗ xanh xuống tận hà đông mua. Tôi thì phụ trách luộc bánh, sau 12 tiếng đun bằng củi đến sáng sớm mới có thể vớt ra, coi như là thức trắng đêm để canh nồi bánh chưng. Cái ông này (nấu bánh chưng) là làm tốn công lắm, lúc nào cũng phải luôn tay luôn chân. Mệt cũng phải làm, thức cả đêm để giữ cho lửa luôn đều để bánh được rền, ngon", ông Sơn chia sẻ.
Ngoài 60 tuổi, gần Tết vẫn đều đều bên bếp lửa trắng đêm cùng nồi bánh chưng, ông Sơn chia sẻ muốn làm công việc này để lưu giữ lại hương vị ngày Tết cổ truyền.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Đời sống49 phút trướcChàng trai Bùi Đình Quảng (quê ở Bắc Giang) và cô gái Nguyễn Thị Ngọc Thơ (ở Hà Nội) cùng đến từ Học viện Hậu Cần tình cờ gặp nhau tại một ga tàu nhộn nhịp, để rồi khởi duyên, hẹn hò với sự tương đồng về ước mơ trở thành những quân nhân mẫu mực.
-
Đời sống1 giờ trướcNgoài màu đỏ đặc trưng của bản mệnh Hoả, những chủ nhân tuổi Bính Dần sinh năm 1986 còn hợp với rất nhiều màu sắc xe khác nhau như vàng, nâu hay xanh lá cây,...
-
Đời sống1 giờ trướcChẳng ai có quyền phán xét, đánh giá bạn, trừ khi bạn cho phép họ làm vậy với bạn! Tin tôi đi, bạn ổn mà!
-
Đời sống1 giờ trướcPhố cổ Hội An được bình chọn là một trong 25 thành phố tốt nhất thế giới, điều đó cho thấy sức hút của phố cổ chưa bao giờ "hạ nhiệt".
-
Đời sống3 giờ trướcỞ tuổi 49, con người cần tiến một bước mới để hiểu rõ vận mệnh và tìm thấy giá trị cuộc sống. Nếu vẫn bôn ba khắp nơi, họ có thể không đạt được sự thăng hoa trong đời sống và khó lòng nhận ra giá trị sống.
-
Đời sống3 giờ trướcPhotobooth, thường được gọi là chụp ảnh Hàn Quốc, từng nổi đình đám 15 năm trước rồi bị lãng quên dần, gần đây bỗng bùng nổ thành một "hot trend" trong giới trẻ.
-
Đời sống3 giờ trướcMẹ đẻ tặng con gái 1.000 cây vàng, cô dâu Thanh Hóa đeo “vàng lồng vàng”, hai họ tặng nhiều quà đến mức không kịp kiểm kê... là những đám cưới “gây bão” mạng xã hội năm 2024.
-
Đời sống15 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
Đời sống19 giờ trướcĐến với Hàng Châu, dạo bước Tây Hồ, lắng nghe những câu chuyện tình "đẫm lệ", lại càng khiến cho phong cảnh nơi đây thêm phần thi vị.
-
Đời sống20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
Đời sống20 giờ trướcĐược mệnh danh là vùng đất Cố đô, Ninh Bình là một trong những nơi có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.
-
Đời sống20 giờ trướcKhi đáp lại một lời khen ngợi, người EQ thấp thường tự cao, kiêu ngạo, còn người EQ cao sẽ thể hiện sự khôn khéo.
-
Đời sống23 giờ trướcChúng ta chỉ có khoảng 4.000 ngày thứ Hai để sống. Dù số ngày thứ Hai nhiều hay ít, bạn nên sống một cuộc sống "không phung phí".
-
Đời sống1 ngày trướcDù còn hơn một tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh nhưng phố Hàng Mã, Hà Nội đã tràn ngập đồ trang trí Noel, tạo nên khung cảnh lung linh, đầy sắc màu.