Chị em tròn mắt với bảng chi tiêu tiết kiệm 8 triệu cho 4 người, nhưng nhìn tiền thức ăn thì lắc đầu ngán ngẩm

Nhìn bảng chi tiêu của mẹ trẻ này cũng khá ổn, mọi thứ vừa phải, tiết kiệm. Thế nhưng, khi soi tới cuối, các chị em thấy tiền thức ăn lập tức bĩu môi, người chê ít, người mỉa mai tằn tiện.

Nhìn bảng chi tiêu của mẹ trẻ này cũng khá ổn, mọi thứ vừa phải, tiết kiệm. Thế nhưng, khi soi tới cuối, các chị em thấy tiền thức ăn lập tức bĩu môi, người chê ít, người mỉa mai tằn tiện.

Bài toán thu chi làm sao cho cân đối luôn là câu chuyện thu hút bất kì chị em nào. Bởi lẽ, đây chẳng phải vấn đề của riêng ai, của riêng người nào mà hầu như các chị em đều gặp phải. Lương thì ít mà việc cần chi thì lại quá nhiều.

Bởi thế, mỗi khi có mẹ nào mách nước cách chi tiêu tiết kiệm thì lại khiến các chị em xôn xao. Khi thì bàn cãi, khi thì chê trách, dù mỗi người mỗi ý nhưng không thể phủ nhận được sức hút của chủ đề này.

Mới đây, một mẹ trẻ có facebook H.A đã chia sẻ bảng chi cụ thể của gia đình mình trong một tháng. Với khoản chi hơn 8 triệu một chút mà nuôi 2 con ăn học thì cũng không phải là nhiều, thậm chí khá tiết kiệm giữa đất thủ đô. Nhưng có một chi tiết đặc biệt khiến các chị em cứ tranh luận mãi không thôi.

Cụ thể, người mẹ trẻ này đã viết:

"Lương 2 vợ chồng tính 20 triệu cho tròn, chi mỗi tháng thực tế hết khoảng 10 triệu cơ vì những khoản cưới xin, ma chay rồi đưa 2 bé đi chơi. Nhưng em chỉ ghi lại những khoản cố định tháng nào cũng thế thôi.

Để dành được mỗi tháng 10 triệu thì không biết khi nào mới mua được nhà các mẹ ạ. Các mẹ cho em xin ít ý kiến, xem em cần phải làm sao cho tiết kiệm hơn nữa ạ?"


Chị em tròn mắt với bảng chi tiêu tiết kiệm 8 triệu cho 4 người, nhưng nhìn tiền thức ăn thì lắc đầu ngán ngẩm-1

(Ảnh chụp màn hình)

Theo như thông tin từ H.A, gia đình nhỏ của chị có 4 người trong đó có 2 bé đều đang đi học. Các khoản chi được chị ghi rõ ràng, từ điện nước, thức ăn,… Riêng những khoản phát sinh thì không biết trước nên chị không ghi vào.

Khi đọc bảng này, nhiều chị em đã cùng có một thắc mắc:

"Vợ chồng em đi bộ à mà không tính tiền xăng?"

"Sao tiền học cho 2 bé hết ít vậy?

"Tiền xăng xe đi lại nữa."

Nhiều mẹ thì vào bình luận kể khổ về bài toán chi tiêu này, tỏ vẻ cảm thông sâu sắc với người mẹ trẻ:

"Thật, em cũng nhìn thực tế gia đình em không biết khi nào mới xây được nhà mom ạ. Hic."

"Còn tiết kiệm gì nữa hả mom? Không phải chi thêm là may ý, chắc 2 bé nhà mom đang tuổi học mầm non hết ít, chứ cứ lớn thêm đi, sách vở, quần áo thôi cũng ngót 3 triệu rồi kìa. Lúc ấy chẳng để dành được nữa đâu."

"Nhà 4 người sống giữa thủ đô mà tiêu thế này còn tiết kiệm gì nữa hả mom?"

"Em một mình còn tiêu 8 – 9 triệu mỗi tháng kìa. Lương thì có hơn 10 triệu thôi, hic. Đáng quan ngại quá."
Chị em tròn mắt với bảng chi tiêu tiết kiệm 8 triệu cho 4 người, nhưng nhìn tiền thức ăn thì lắc đầu ngán ngẩm-2

Các mẹ chỉ chú ý tới chi tiết này.

Tuy nhiên, nhiều mẹ bỉm sữa rất kinh nghiệm sau khi đọc xong đã phát hiện ra ngay điểm bất thường trong bảng chi tiêu này:

"Nhà em ăn cơm với muối à mà hết có 30k/ bữa. Mà lại còn tính nhân 2 mỗi ngày, thế là em bỏ qua bữa sáng của mọi người à?" "Không hiểu nổi ở Hà Nội 30k/bữa thì ăn cái gì. Tô phở nhiều nơi còn 35 – 40k cơ."

"Xạo quá, 30k ở quê còn không đủ huống chi Hà Nội."

"Nhà 4 người mà ăn mâm cơm 30k, không lẽ chỉ có rau luộc chấm mắm?"

"Tính toán thiệt hơn cho nhiều rồi để chồng con ăn kham ăn khổ mà không xót à?"

"Nhà thì mua trước, mua sau thậm chí chẳng mua thì về quê mà ở. Mang cái danh ở thủ đô làm gì rồi cho chồng cho con ăn uống thế kia. 30k mỗi bữa thì chị mua được cái gì."

"Tiết kiệm kiểu này khổ chồng khổ con."

"Chắc mình xông xênh quá, mỗi sáng cho chồng 30k đi ăn sáng rồi."

Sau rất nhiều lời chỉ trích vì tiết kiệm quá đà, mẹ trẻ này vội vàng lên tiếng giải thích:

"Các mom đừng vội chê trách, nhà ông bà nội ngoại đều nhiều hoa quả, rau cỏ rồi thịt cá gửi lên đều. Hầu như em chỉ mua thêm các loại gia vị như sả, ớt hoặc thêm ít rau thôi chứ đồ ăn có sẵn tủ lạnh. Đồ ăn vặt cho con em cũng hạn chế vì em sử dụng hoa quả ông bà gửi làm kem, làm sữa chua hoặc mứt cho các bé."

Khi nghe xong, các mẹ mới thở phào nhẹ nhõm. Thì ra, bí quyết chi tiêu tiết kiệm của bà mẹ này nằm ở đó.

Theo Helino


chi tiêu gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.