Con dâu kể chuyện mẹ chồng cho bánh không có nhân, điểm đặc biệt khiến bao người cảm động

Chiếc bánh chuối không có nhân mà suốt 6 năm qua, năm nào nàng dâu Tuyên Quang cũng được mẹ chồng gửi tặng khiến cô không kìm được xúc động.

Với những quan niệm như cũ như "xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử" hay "tam tòng tứ đức", người phụ nữ không chỉ phải thực hiện bổn phận làm vợ, mà quan trọng hơn họ phải thực hiện tốt bổn phận... làm dâu, làm con. Từ đây, mâu thuẫn dễ nảy sinh.

Tuy nhiên ngày nay, mọi thứ đã có nhiều thay đổi khi xã hội ngày càng văn minh, hiện đại. Mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu đã cởi mở, thân thiết hơn. Nhiều nàng dâu hạnh phúc khoe gặp được mẹ chồng tâm lý, quan tâm con dâu như con gái.

Thậm chí, có nàng dâu may mắn đến mức thay vì tìm cách lấy lòng mẹ chồng thì họ lại được mẹ chồng chiều chuộng, yêu thương hết mực. Bà mẹ hai con Trần Thị Quỳnh (28 tuổi, đến từ Chiêm Hóa, Tuyên Quang) là một ví dụ. Được biết, Trần Quỳnh kết hôn đã 6 năm, có hai con nhỏ 6 tuổi và 4 tuổi.

Con dâu kể chuyện mẹ chồng cho bánh không có nhân, điểm đặc biệt khiến bao người cảm động-1

Bà mẹ hai con Trần Thị Quỳnh.

Hiện gia đình nhỏ của Quỳnh đang sống tại Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Còn nhà chồng ở thị trấn Na Hang, Tuyên Quang, cách đó khoảng 30km. Mặc dù không sống chung nhà, nhưng theo Quỳnh, cô và mẹ chồng vẫn rất thân thiết. Đặc biệt, mẹ chồng cô cực kỳ tâm lý và nhớ rõ mọi sở thích của con dâu dù chỉ nghe qua một lần.

Mới đây, mẹ chồng khiến cô vô cùng xúc động khi gửi sang nhà cho con dâu những chiếc bánh chuối không có nhân. 9x Tuyên Quang kể: "Đây là chiếc bánh không có nhân nhưng ngon nhất đối với mình.

Năm đầu mới về làm dâu, đợt ấy mình không nhớ là ngày gì. Nhưng bên nhà chồng nấu mấy mâm cỗ và tự gói bánh. Trong đó có loại bánh chuối không nhân này.

Khi đó mình ăn xong khen ngon và nói thích bánh này. Chỉ đơn giản là khen cho các bà làm bánh thấy vui thôi. Nhưng điều khiến mình bất ngờ là mẹ chồng mình nghe vậy thì lại rất nhớ.

Đến nay đã là năm thứ 6, mẹ con mình ở bên ngoại, bà gửi rất nhiều đồ về cho các cháu nhưng chưa năm nào quên bánh chuối không nhân cho mình.

Mỗi lần chồng mình thắc mắc thì bà lại bảo: "Vì Quỳnh thích ăn". Mình biết thứ mình nhận được không chỉ là chiếc bánh."

Con dâu kể chuyện mẹ chồng cho bánh không có nhân, điểm đặc biệt khiến bao người cảm động-2Con dâu kể chuyện mẹ chồng cho bánh không có nhân, điểm đặc biệt khiến bao người cảm động-3

Chiếc bánh đơn giản, không có nhân nhưng gói ghém trọn vẹn tình cảm mẹ chồng dành cho con dâu

Theo Trần Quỳnh, mẹ chồng cô luôn để ý từng chi tiết nhỏ. Mọi sở thích, mong muốn của con dâu, bà đều để ý và ghi nhớ, dù chỉ là lời nói thoáng qua.

Đôi khi nàng dâu 9x chỉ cần vô tình khen món nào ngon là mẹ chồng sẽ nhớ để gửi sang hoặc chọn nấu món đó mỗi lần gia đình nhỏ sang chơi.

Ngoài bánh chuối, mỗi khi nhà có rau trái, thịt, trứng… ngon, sạch, thu hoạch từ vườn nhà, mẹ chồng cô đều để dành lại rồi gói ghém gửi sang cho con dâu và các cháu.

Câu chuyện về chiếc bánh chuối mềm dẻo, ngọt thanh khiến nhiều người cảm thấy ấm áp. Hội chị em không quên "xin vía" nàng dâu Tuyên Quang, mong gặp được mẹ chồng tình cảm, tâm lý.

Một số người còn nói vui, chiếc bánh mà mẹ chồng Trần Quỳnh gửi tặng con dâu rõ ràng có "nhân", đó là "nhân ái", "nhân nghĩa", gói ghém trọn vẹn tình cảm của mẹ chồng cô dành cho con dâu mình.

Con dâu kể chuyện mẹ chồng cho bánh không có nhân, điểm đặc biệt khiến bao người cảm động-4Con dâu kể chuyện mẹ chồng cho bánh không có nhân, điểm đặc biệt khiến bao người cảm động-5Con dâu kể chuyện mẹ chồng cho bánh không có nhân, điểm đặc biệt khiến bao người cảm động-6

Con dâu kể chuyện mẹ chồng cho bánh không có nhân, điểm đặc biệt khiến bao người cảm động-7

Mỗi khi nhà có gì ngon, mẹ chồng Quỳnh đều để dành gửi sang cho con cháu

Theo Trần Quỳnh, mẹ chồng cô là người phụ nữ hiền lành, chất phác, thương yêu con cháu vô cùng. Nàng dâu 9x kể: "Suốt 6 năm lấy chồng, vì tính chất công việc nên cả nhà mình ở ngoại. Chỉ thi thoảng ngày lễ, Tết mới về nhà chồng thôi.

Nếu mọi người ở nhà ngoại mới tự do, thoải mái, còn "sống chung với mẹ chồng" sẽ bận rộn hơn, thì mình ngược lại.

Mỗi lần về nội, mình chăm hai con nhỏ nên cơm nước, việc nhà hầu như bà làm, mình không phải động tay động chân vào bất kỳ việc gì. Mùa đông, nếu mình mà rửa bát, mẹ luôn chuẩn bị nồi nước nóng để con dâu rửa không bị lạnh tay.

Sáng mấy mẹ con ngủ dậy muộn, bà chuẩn bị đồ ăn xong rồi. Bà bảo giờ có con nhỏ thì cứ lo cho con trước đã.

Thi thoảng chỉ vô tình nói thích ăn món này món kia, hay có hôm bảo lâu rồi chưa uống sữa đậu, là sáng hôm sau mẹ mua rất nhiều để đầy cả tủ lạnh.

Hai mẹ con không ở gần, nhưng mẹ luôn để ý đến từng chi tiết nhỏ, nhớ hết những món mình thích. Đôi khi mình còn bất ngờ khi thấy mẹ để ý đến vậy.

Như bánh chuối cũng vậy. Năm đầu khi mẹ gửi sang, mình nghĩ nhà làm bánh, tiện thì bà gửi thôi. Nhưng đến năm nay mới nhận ra là đã 6 năm rồi, năm nào bà cũng gửi.

Năm nay cụ nhà chồng mình mất, không còn ai gói bánh nữa. Bà vẫn đi mua đúng loại bánh không nhân đó để gửi về ngoại cho mình."

Con dâu kể chuyện mẹ chồng cho bánh không có nhân, điểm đặc biệt khiến bao người cảm động-8

Theo nàng dâu 9x, bí quyết để được mẹ chồng yêu thương không hề khó

Về phía mình, Trần Quỳnh cho hay cô cũng có "bí quyết" để được mẹ chồng yêu thương. Theo cô nàng, câu nói: "Nếu mẹ chồng coi con dâu là con đẻ, con dâu coi mẹ chồng là mẹ đẻ, thì quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ trở nên tốt đẹp" là không thực tế.

Giữa mẹ chồng nàng dâu, mặc dù luôn dành tình cảm chân thành cho nhau, nhưng vẫn cần có một chút khách sáo. Mẹ chồng nàng dâu là mẹ con nhưng không hẳn là mẹ con.

Về phía nàng dâu, cần phải hiếu thuận với mẹ chồng như với mẹ đẻ, nhưng vẫn cần tỉ mỉ, tế nhị hơn trong cách cư xử, không thể nghĩ gì nói nấy như con gái với mẹ đẻ.

"Theo mình, trước khi muốn người khác đối xử tốt với mình thì bản thân mình cũng phải sống tốt, coi nhà chồng là gia đình thứ hai, mọi người trong nhà đều như người thân của mình.

May mắn mình gặp gia đình chồng mà mẹ chồng và tất cả mọi người đều hiền lành, tốt bụng. Về phía mình, mình luôn quan tâm, hỏi thăm, thỉnh thoảng mua cái này cái kia biếu mẹ. Tuy chỉ là những món đồ nhỏ cũng đủ để tình cảm mẹ chồng – nàng dâu thêm khăng khít".

 

 

Theo Phụ nữ số

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuso.baophunuthudo.vn/con-dau-ke-chuyen-me-chong-cho-banh-khong-co-nhan-diem-dac-biet-khien-bao-nguoi-cam-dong-193230905232918483.htm

mẹ chồng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.