Công ty tặng thưởng Trung thu: Người không muốn nhận tiền, người thà không có quà

Dân văn phòng vui buồn lẫn lộn khi nhận quà trung thu của công ty.

Cứ mỗi dịp lễ tết, trong giới văn phòng lại xôn xao về tiền thưởng hay quà tặng của các công ty. Trung thu cũng không phải ngoại lệ. Nhiều công ty đã gửi quà cho nhân viên từ trước đây cả tháng. Tuy nhiên, mỗi người vẫn có nỗi lòng riêng khi nhắc tới chuyện này.

Dân văn phòng muốn nhận tiền hay bánh Trung thu?

Trong đợt lương tháng 8, anh Minh Quân (TPHCM) đã nhận được thêm cả tiền thưởng nhân dịp 2/9 và Trung thu. Nhà có 2 con nên anh được nhận tới 2 suất quà Trung thu, là 3 triệu đồng. Tuy nhiên anh Quân lại không mấy hào hứng với số tiền thưởng đó.

"Mọi năm công ty thường tổ chức chương trình Trung thu, tôi dẫn các cháu tới gặp gỡ và chơi cùng con của các đồng nghiệp khác. Quà thì các cháu được trao ngẫu nhiên, là bánh Trung thu, đồ dùng học tập hay đồ chơi Trung thu. Có thể giá trị không bằng số tiền năm nay nhưng tôi muốn Trung thu là Tết của các con chứ không phải quy ra thành tiền như vậy".

Công ty tặng thưởng Trung thu: Người không muốn nhận tiền, người thà không có quà-1
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, chị Ngọc Khánh (nhân viên ngân hàng, Hà Nội) hài lòng với món quà của công ty. "Trong giới ngân hàng, mọi người thường đọ nhau xem bánh Trung thu của bên nào chất lượng hơn, có thiết kế độc đáo hơn và đắt tiền hơn. Các nhân viên thì háo hức mong chờ mỗi năm xem sự sáng tạo của ngân hàng mình đến đâu. Khi tôi đem bánh về nhà, có logo ngân hàng và là của nổi tiếng, bố mẹ rất hãnh diện bày lên bàn thờ, với tôi chỉ vậy là đủ".

"Đây là năm đầu tiên tôi sang công ty mới, công ty có cả ngàn người nên cũng khó mà có quà giá trị lớn được. Nhưng tôi thích nhất là cảm giác xếp hàng dài cùng các đồng nghiệp ở những góc trang trí Trung thu, chờ tới lượt nhận bánh về", anh Minh Hải (kỹ sư điện tử, Bắc Ninh).

Những món quà Trung thu "khó đỡ"

Có thể thấy, việc nhân viên văn phòng muốn nhận được tiền hay quà Trung thu là tuỳ vào suy nghĩ của mỗi người. Nhưng không thể phủ nhận rằng các công ty ấy đã có sự quan tâm tới nhân viên của mình.

Song, không phải câu chuyện tặng quà Trung thu nào cũng suôn sẻ. Có những công ty, dù rằng vẫn chuẩn bị tặng quà nhưng lại đưa nhân viên vào những tình huống "khó đỡ".

Công ty tặng thưởng Trung thu: Người không muốn nhận tiền, người thà không có quà-2
Văn phòng có 7 người nhưng chỉ có 4 hộp bánh sắp đến hạn. Ảnh minh họa.

Chị Thanh Lan (nhân viên hành chính, Hà Nội) hí hửng mang hộp bánh Trung thu thiết kế đẹp mắt từ công ty về nhà từ trước Rằm tháng Bảy. Tuy nhiên, sau khi hạ lộc và mở ra xem, chị mới giật mình khi bánh chỉ còn 1 ngày nữa là hết hạn sử dụng. "Lúc đó tôi mới hiểu ra tại sao phía đơn vị tài trợ lại hào phóng tài trợ quà cho nhân viên công ty đến vậy. Công ty còn nhắc đăng bài cảm ơn phía bên kia. Nhà tôi có 3 người mà nhận 8 chiếc bánh to, ăn sao kịp trong 1 ngày chứ".

Hay như một tài khoản chia sẻ trên mạng xã hội, các nhân viên công ty sẽ nhớ mãi kỷ niệm Trung thu năm nay. "Ban đầu tôi thấy phòng hành chính mua bánh để đi tặng các đối tác. Sau đó hình như thừa 4 hộp, họ mang về để ở góc tủ lạnh suốt một tuần rồi. Khi chị kế toán mở ra thấy hạn sử dụng là 15/9 thì mới bảo đây là bánh tặng cho phòng marketing của tôi. Trớ trêu hơn, chúng tôi có 7 người, mà chỉ có 4 hộp, có tách ra cũng khó chia nhau".

Nhân viên không có quà nói gì?

Bên cạnh những người được nhận quà Trung thu thì cũng có một phần lớn dân tình cho biết họ đã quá quen với việc công ty chọn cách im lặng vào mỗi dịp lễ. "Công ty mình ngoài thưởng Tết và sinh nhật thì không có bất cứ khoản tiền thưởng hay chế độ quà tặng gì nữa. Nhìn thấy người ta rầm rộ khoe quà, lúc đầu cũng hơi chạnh lòng, nhưng dần quen bởi dù không có những đãi ngộ đó nhưng công việc của tôi ở đây vẫn rất tốt, nhóm chị em chơi thân tự rủ nhau đi chơi, tự mua quà cho nhau. Và quan trọng là thu nhập hàng tháng của tôi vẫn ổn định", chị Mỹ Duyên (TP.HCM) cho hay.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/cong-ty-tang-thuong-trung-thu-nguoi-khong-muon-nhan-tien-nguoi-tha-khong-co-qua-20230926103226568.htm

bánh trung thu

Quà trung thu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.