Hầu hết người Việt đang "nuôi" vi khuẩn, chất độc vì hay đặt những thứ này trong nhà tắm

Sử dụng hàng ngày, thậm chí một ngày mấy lần, nhưng rất nhiều người lại đang vô tình rước bệnh cho mình vì những sai lầm khi dùng nhà tắm.

Sử dụng hàng ngày, thậm chí một ngày mấy lần, nhưng rất nhiều người lại đang vô tình rước bệnh cho mình vì những sai lầm khi dùng nhà tắm.

Phòng tắm tuy không phải là phòng chính của ngôi nhà nhưng nó lại giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần. Vậy nhưng hầu hết người Việt Nam đều mắc phải một trong những sai lầm dưới đây khi sử dụng nhà tắm.

Dù không sử dụng cũng nên đóng cửa phòng tắm

Phòng tắm luôn đòi hỏi phải thông thoáng, khô ráo. Chính vì vậy, nhiều người nghĩ rằng mở cửa sẽ giúp phòng tắm thông gió, thoáng mát. Trên thực tế, đây là thói quen hoàn toàn sai bởi phòng tắm vốn là nơi có mùi khó chịu và nhiều vi khuẩn, virus. Khi mở cửa phòng tắm, những tác nhân gây hại cho sức khỏe này sẽ khuếch tán vào trong không khí của cả nhà.

Do đó, tốt nhất hãy đóng cửa phòng tắm ngay cả khi không dùng, bật hút mùi và mở các cửa sổ thông gió để phòng khô ráo cũng như vi khuẩn trong phòng tắm thoát ra hết, sẽ an toàn và sạch sẽ hơn rất nhiều.

hau het nguoi viet dang "nuoi" vi khuan, chat doc vi hay dat nhung thu nay trong nha tam - 1

Cả nhà "tràn lan" vi khuẩn chính vì mở cửa phòng tắm. (Ảnh minh họa)

Để thùng rác không có nắp đậy trong phòng tắm

Nhiều gia đình thường đặt thùng rác trong phòng tắm để bỏ giấy vệ sinh, rác thải lặt vặt. Tuy nhiên, mọi người không ý thức được rằng những loại giấy rác đó là nơi sản sinh ra vi khuẩn, đặc biệt là loại vi khuẩn E.coli với khả năng phát tán cực nhanh. Vì vậy, nếu muốn để thùng rác trong phòng tắm thì nhất thiết phải dùng loại có nắp đậy và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.  

hau het nguoi viet dang "nuoi" vi khuan, chat doc vi hay dat nhung thu nay trong nha tam - 2

Để thùng rác mà không có nắp đậy khiến vi khuẩn lây lan trong không khí. (Ảnh minh họa)

Để bàn chải đánh răng, khăn mặt trong phòng tắm

Để tiện sử dụng, hầu hết mọi người đều để bàn chải đánh răng cũng như khăn mặt trong phòng tắm. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, chỉ cần để những vật dụng này trong phòng tắm 2 giờ đồng hồ là bề mặt của chúng đã có đầy các loại vi khuẩn.

Đặc biệt, hầu hết nhà tại Việt Nam đều thiết kế phòng tắm và phòng vệ sinh kết hợp thành một nên việc vi khuẩn từ bồn cầu “bay” ra ngoài không khí và “đậu” lên bàn chải đánh răng, khăn mặt của bạn là không thể tránh khỏi.

hau het nguoi viet dang "nuoi" vi khuan, chat doc vi hay dat nhung thu nay trong nha tam - 3

Hầu như nhà ai cũng mắc sai lầm là để bản chải đánh răng trong phòng tắm. (Ảnh minh họa)

Để bột giặt, chất tẩy rửa trong phòng tắm

Hầu hết các loại chất tẩy rửa đều chứa dichlorobenzene, loại hóa chất độc hại có thể gây kích ứng đường hô hấp nếu hít phải thường xuyên. Việc để chúng trong căn phòng có diện tích nhỏ, không khí ít lưu thông như phòng tắm lâu ngày sẽ gây hại cho cả gia đình.

 hau het nguoi viet dang "nuoi" vi khuan, chat doc vi hay dat nhung thu nay trong nha tam - 4

Chuyển ngay bột giặt, các loại chất tẩy rửa từ phòng tắm ra ngoài nếu không muốn rước bệnh vào người. (Ảnh minh họa)

Theo Khám phá

phòng tắm

vi khuẩn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.