- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khách Hàn thử món xôi giá 660.000 đồng ở TPHCM, dân mạng tranh cãi kịch liệt
Món xôi được biến tấu từ các nguyên liệu quen thuộc như cua Cà Mau, gạo nếp cái hoa vàng,... tạo hương vị lạ miệng thơm ngon, giá từ 660.000 – 990.000 đồng/suất nhưng vẫn hút khách.
Mới đây, Jong-rak (YouTuber người Hàn Quốc, hiện sinh sống tại Việt Nam) đã đăng trên kênh cá nhân có hơn 970.000 lượt theo dõi đoạn video trải nghiệm một món ăn quen thuộc của người Việt nhưng ở phiên bản lạ miệng và đắt tiền. Đó là xôi cua.
Địa chỉ mà Jong-rak dừng chân là một nhà hàng nằm trên đường Nam Quốc Cang (quận 1, TPHCM). Tại đây, anh gọi một suất xôi cua giá 660.000 đồng, gồm lớp vỏ chiên phồng giòn rụm và phần nhân mềm, dẻo được chế biến từ thịt cua cùng một số nguyên liệu khác. Phía ngoài được trang trí mai cua và hai chiếc càng đã tách vỏ.
Trước đó, vị khách Hàn Quốc từng ăn xôi vỉa hè ở TPHCM với giá 40.000 đồng/suất và rất tò mò xem món xôi Việt ở phiên bản đắt tiền sẽ ra sao.
Jong-rak thử món xôi cua giá 660.000 đồng/suất ở TPHCM. Ảnh: HanQuocBros
Phía dưới video mà Jong-rak đăng tải, nhiều cư dân mạng để lại bình luận thể hiện các góc nhìn, quan điểm khác nhau về món xôi “nhà giàu” này.
Nhiều người cho rằng, xôi là món ăn quen thuộc có mặt ở khắp Việt Nam và giá thành rẻ. Chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng, du khách đã có thể thưởng thức các món xôi khác nhau, từ xôi mặn đến xôi ngọt với nhiều nguyên liệu ăn kèm độc đáo như: Đỗ xanh, dừa nạo, ruốc, chả, pate, thịt kho,…
“Tôi thích xôi đường phố hơn, ngon rẻ và nhất là nhiều topping”; “Không cần tốn kém quá nhiều tiền chỉ để ăn một món quá quen thuộc”; “Cầm 30.000 mua xôi thập cẩm là đủ ngon và no bụng rồi”,…
Ngược lại, một số ý kiến cho rằng, sở dĩ món xôi cua có giá thành cao là bởi bao gồm nhiều chi phí khác nhau như mặt bằng, nhân công, dịch vụ,… và nguyên liệu cũng chất lượng hơn.
“Mình nghĩ ‘đắt xắt ra miếng’, ‘tiền nào của nấy’, rõ ràng từ nguyên liệu đến không gian, dịch vụ cũng khác nhau”; “Ăn ở nhà hàng thì đắt là đúng nên không thể so sánh với giá xôi vỉa hè”; “Món xôi cua làm kỳ công và nguyên liệu đắt hơn nên giá cao cũng dễ hiểu”; “Khẩu vị, điều kiện và nhu cầu mỗi người một khác nên món nào phù hợp thì mình thưởng thức thôi”,…
Chàng trai Hàn Quốc hài lòng với hương vị món xôi cua "nhà giàu", thưởng thức không ngừng. Ảnh: HanQuocBros
Anh Lương Thanh Hoàng - chủ nhà hàng mà Jong-rak ghé thăm cho biết, sở dĩ món xôi cua ở đây có giá thành cao là bởi quá trình chế biến kỳ công và nguồn nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng.
Trong đó, cua phải là loại cua thịt của vùng biển Năm Căn (Cà Mau) vì khu vực này được đánh giá là nơi có cua đạt chất lượng tốt nhất, thịt chắc mẩy, vị ngọt thơm tự nhiên. Còn gạo được chọn là gạo nếp cái hoa vàng, khi chế biến sẽ có mùi thơm đặc trưng và mềm dẻo.
“Lúc cao điểm, giá cua sống có thể lên tới 550.000 đồng/kg. Chưa kể chi phí mặt bằng, nhân công và gia vị chế biến,… Món ăn này cũng đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, tốn nhiều thời gian và công sức, nhất là khi hấp cua lên rồi bỏ vỏ, tách thịt”, anh Hoàng nói.
Cận cảnh món xôi cua “nhà giàu” ở TPHCM. Ảnh: The Ếch
Với phần vỏ, gạo nếp sau khi nấu chín sẽ được đầu bếp ép dàn đều quanh một chiếc tô bằng inox, độ mỏng vừa phải rồi đem chiên ngập dầu. Khi vỏ phồng, đạt độ giòn và tách ra khỏi khuôn là được.
Cua sống chọn những con khỏe, trọng lượng từ 600g trở lên, đem sơ chế sạch rồi hấp chín để chắc thịt, giữ được độ ngon ngọt, thơm tự nhiên.
Toàn bộ phần thịt cua thu được sẽ đem trộn đều cùng xôi dẻo và một số nguyên liệu ăn kèm như lạp xưởng, nấm đông cô, chà bông, hành khô, làm thành phần nhân mềm dẻo cho lớp vỏ chiên phồng giòn rụm.
“Mỗi suất xôi được chế biến từ toàn bộ phần thịt của một con cua. Còn phần mai và càng được để riêng, vừa trang trí cho món ăn hấp dẫn hơn, vừa thuận tiện cho thực khách thưởng thức”, chủ quán chia sẻ.
Tổng thời gian chế biến món xôi cua tốn khoảng 40 phút. Món ăn được phục vụ cùng nước chấm riêng đặc sánh và củ kiệu chua ngọt. Ảnh: The Ếch
Ngoài mức giá 660.000 đồng, món xôi cua tại nhà hàng này còn được bán với giá 770.000, 880.000 và 990.000 đồng. Suất ăn càng nhiều (lượng xôi và cua tăng thêm), giá càng cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của giới sành ăn.
Không chỉ bày bán tại TPHCM, món xôi cua “nhà giàu” này còn được đóng gói và vận chuyển trong ngày tới Hà Nội bằng đường hàng không. Phần nhân xôi dẻo và vỏ giòn sẽ được để riêng, bảo quản kỹ lưỡng. Thực khách chỉ cần làm nóng lại theo hướng dẫn, đảm bảo món ăn vẫn thơm ngon khi tới tay.
Theo VNN
-
Đời sống4 giờ trướcNhiều trang tin tức nước ngoài như Oddity Central của Anh hay MustShareNews của Singapore,... đã đưa tin về món mì trà sữa trân châu bắp bò độc lạ được một nhà hàng Việt Nam giới thiệu gần đây.
-
Đời sống5 giờ trướcĐộ mặn là điểm khác biệt lớn nhất giữa nước biển với nước sao, hồ, sông, suối, và không phải ai cũng biết tại sao nước biển lại mặn?
-
Đời sống6 giờ trướcTrong tiết trời mùa thu mát mẻ, những đàn cò trắng tìm về hồ Thác Bà (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) tạo nên điểm nhấn giữa khung cảnh hoang sơ, thanh bình khiến ai cũng muốn ngắm nhìn.
-
Đời sống6 giờ trướcVõ Phúc Vinh (sinh năm 1994, quê Đồng Tháp) sở hữu kênh Youtube TonyTV với hơn 10,4 triệu lượt đăng ký nhờ những nội dung thử thách, trải nghiệm, chơi trò chơi… thu hút trẻ em.
-
Đời sống9 giờ trướcBữa cơm truyền thống kiểu Việt gồm một số món quen thuộc khiến người dân châu Phi xúc động vì được ăn ngon và có thể cảm nhận không khí gia đình quây quần, ấm áp.
-
Đời sống10 giờ trướcCuộc sống của cô gái Sài thành thay đổi hoàn toàn từ sau khi giảm cân thành công. Không chỉ người thân, bạn bè, chính cô nàng cũng ngỡ ngàng về sự “lột xác” của mình.
-
Đời sống12 giờ trướcBình hoa sữa mà Anh Thư đặt ở phòng hành chính khiến nhiều đồng nghiệp "sang chấn tâm lý", lấy khẩu trang ra đeo, nhiều người bật cười, đua nhau chụp ảnh check-in.
-
Đời sống13 giờ trướcDàn siêu xe trị giá hơn 60 tỷ của đại gia Sài Gòn đang gây chú ý trên mạng xã hội khi xuất hiện nhiều mẫu xe hàng hiếm tại Việt Nam.
-
Đời sống14 giờ trướcNgười xưa có câu "Chọn bạn mà chơi" là bởi các mối quan hệ có ảnh hưởng lớn đến chúng ta, đặc biệt là trong vấn đề sức khỏe tinh thần.
-
Đời sống14 giờ trướcTrong những ngày gần đây cụm từ 'thợ săn Hồng Hài Nhi' đang trở thành xu hướng lan truyền trên mạng xã hội. Theo đó, cụm từ này dùng để ám chỉ các mối quan hệ tình cảm giữa các chàng trai trẻ tuổi và những người phụ nữ lớn tuổi hơn (tình yêu chị - em).
-
Đời sống16 giờ trướcNgười EQ cao còn biết im lặng đúng lúc, giữ những bí mật của riêng mình. Trong khi đó, lỗi lầm của người EQ thấp chính là nói năng ít suy nghĩ, khiến người khác khó xử.
-
Đời sống1 ngày trướcHình ảnh cô gái mặc nội y trên sân pickleball được chia sẻ rộng rãi trên khắp các diễn đàn và vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội.
-
Đời sống1 ngày trướcKhông chỉ có tên gọi lạ tai bởi hình thức độc đáo, món bún nổi tiếng Nam Định còn gây ấn tượng với thực khách bởi nước dùng ngọt thanh, dậy mùi thơm của riêu cua và giá chỉ 15.000 đồng/bát.
-
Đời sống1 ngày trướcVượt qua nhiều thành phố du lịch nổi tiếng, Hà Nội đã nhận được danh hiệu "Thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á", từ Giải thưởng Ẩm thực Thế giới.