- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khách Nhật đến Việt Nam, khen tấm tắc những món có loại rau 'nặng mùi'
Thay vì sợ các món ăn có rau và gia vị “nặng mùi” như nhiều du khách nước ngoài khác khi du lịch Việt Nam, vị khách Nhật Bản lại mạnh dạn nếm thử, thậm chí còn liên tục khen ngon.
Kiki (tên thật là Kazuki Matsumoto, 38 tuổi) là một YouTuber người Nhật Bản khá nổi tiếng. Anh đã sống tại Việt Nam được 6 năm.
Trên kênh YouTube có hơn 150.000 lượt theo dõi của mình, Kiki thường xuyên chia sẻ video trải nghiệm du lịch, ẩm thực, văn hóa ở nhiều vùng miền trên dải đất hình chữ S.
Vốn thông thạo tiếng Việt, lại đam mê khám phá, Kiki còn nhận làm hướng dẫn viên miễn phí cho du khách Nhật Bản khi họ tới Việt Nam.
Mickey (bên trái) tranh thủ thời gian nghỉ hè để đi du lịch Việt Nam và được Kiki (bên phải) dẫn đi trải nghiệm TPHCM
Gần đây nhất, Kiki đón Mickey (20 tuổi, quê ở Osaka) - sinh viên người Nhật Bản hiện du học tại Canada tới TPHCM.
Để Mickey có trải nghiệm thực thụ như người bản địa, Kiki đưa chàng trai trẻ đến một số quán ăn địa phương, thưởng thức các món ngon như bánh mì, hủ tiếu,…
Nơi đầu tiên mà hai vị khách Nhật ghé thăm là tiệm bánh mì lâu đời khá có tiếng, nằm trên đường Võ Văn Tần (quận 3, TPHCM). Tiệm đã hoạt động được hơn 48 năm, là địa chỉ ăn uống quen thuộc với nhiều người.
Bánh mì ở đây có giá từ 35.000 đến 40.000 đồng. Các nguyên liệu đều do tiệm tự chế biến ở nhà như patê, thịt, ruốc, bơ, tạo hương vị riêng, khó hòa lẫn với bất kỳ tiệm bánh mì nào khác ở TPHCM.
Tại tiệm, Kiki gọi một suất bánh mì đặc biệt cho Mickey. Vì tiệm chỉ bán mang đi nên khi mua xong, cả hai lên xe máy rời đi, di chuyển đến quán cà phê vợt nức tiếng ở đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận).
Hai vị khách Nhật thưởng thức cà phê vợt ở TPHCM
Quán này có tuổi đời hơn 60 năm. Anh Phạm Văn Quý (51 tuổi) – đời thứ 3 kế nghiệp tại đây cho biết, cà phê của quán được pha chế thủ công 100%. Cà phê được rang xay, sàng lọc qua nhiều công đoạn rồi pha theo công thức gia truyền, bảo đảm không lẫn tạp chất.
Kiki và Mickey gọi 2 ly cà phê sữa. Đây cũng là một trong hai thức uống bán chạy nhất của tiệm, bên cạnh cà phê nguyên chất. “Ngon quá. Mùi vị đậm hơn món cà phê em uống hôm qua”, Mickey nói với Kiki.
Mickey thưởng thức món bánh mì nức tiếng, khen ngon
Chàng trai Nhật Bản tiết lộ đã trải nghiệm cà phê bệt cùng bạn bè ở khu vực Nhà thờ Đức Bà (quận 1) và rất ấn tượng với không gian cũng như cách thưởng thức cà phê của người Việt Nam.
Sau đó, theo gợi ý từ Kiki, Mickey lấy bánh mì vừa mua ra thưởng thức. Vị khách trẻ tuổi bất ngờ vì chiếc bánh nhỏ nhưng có thể cho thêm nhiều loại nhân khác nhau. Trong đó, anh đặc biệt ấn tượng với rau mùi.
“Bánh mì nhiều rau mùi quá nhưng em thích loại rau này lắm. Vị này không có ở Nhật Bản”, Mickey nhận xét.
Chàng trai 20 tuổi ấn tượng với rau mùi ở Việt Nam
Sau thời gian trải nghiệm cà phê vợt, hai vị khách dành thời gian tham quan một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở TPHCM như nhà thờ Tân Định, Bưu điện Thành phố, chợ Bến Thành,…
Buổi trưa, Kiki dẫn Mickey tới một quán ăn trên đường Cô Bắc (quận 1) để thưởng thức món hủ tiếu. Ban đầu, họ định tới quán cơm tấm “ruột” của Kiki nhưng “quay xe” vì thấy “khách du lịch xếp hàng đông quá”.
Kiki gọi một suất hủ tiếu khô và một suất hủ tiếu nước. Trong thời gian chờ đợi, anh giới thiệu cho Mickey một số gia vị ăn kèm hủ tiếu như rau thơm, chanh, tương ớt, giấm tỏi, xì dầu.
Trong đó còn có loại nước sốt đặc trưng của quán mà theo cảm nhận của Kiki là “có vị gừng, hơi ngọt”.
Mickey bày tỏ sự thích thú với món ăn có nhiều rau mùi
Mickey tỏ ra thích thú khi biết thêm nhiều gia vị độc đáo ở Việt Nam, thậm chí còn mạnh dạn nếm thử cả nước mắm cá cơm để có cảm nhận rõ nét.
Thứ khiến chàng trai Nhật Bản bất ngờ nhất là xì dầu. “Em thấy mùi vị khá giống xì dầu Nhật nhưng ngọt hơn”, Mickey nói.
Kiki cũng nhận xét xì dầu Việt có vị tương tự xì dầu Kyushu (một loại nước tương lên men từ đậu nành khá phổ biến ở Nhật Bản).
Anh còn ngạc nhiên khi thấy chàng trai đồng hương có thể nếm thử đủ loại gia vị vốn được nhận xét là “nặng mùi” ở Việt Nam và khá kén khách nước ngoài thưởng thức.
Vị khách trẻ ăn hết món hủ tiếu khô, "húp cạn cả nước dùng"
Khi món hủ tiếu khô được bưng lên, Kiki tỉ mỉ hướng dẫn Mickey cách ăn sao cho ngon và chuẩn vị nhất.
Chàng trai trẻ hào hứng làm theo, trộn đều các nguyên liệu lên rồi cho thêm rau mùi, tương ớt và chan chút nước dùng nóng hổi để sợi hủ tiếu mềm hơn.
Vừa ăn, Mickey vừa liên tục khen ngon và nói thích nhất là hương vị của rau mùi. Trước đó, khi đặt chân tới TPHCM, vị khách 20 tuổi cũng ăn phở với nhiều rau mùi vì quá ấn tượng với loại rau này.
Kết thúc chuyến khám phá ngắn trong ngày cùng Kiki, Mickey tỏ ra hài lòng và thích thú. “Em thấy đến Việt Nam là quyết định đúng đắn. Lần đầu tiên em ghé thăm những nơi như vậy, còn được ngồi cà phê trên mấy chiếc ghế nhựa thấp kiểu này”, Mickey nói với Kiki.
Theo VNN
-
Đời sống5 phút trướcChẳng ai có quyền phán xét, đánh giá bạn, trừ khi bạn cho phép họ làm vậy với bạn! Tin tôi đi, bạn ổn mà!
-
Đời sống5 phút trướcPhố cổ Hội An được bình chọn là một trong 25 thành phố tốt nhất thế giới, điều đó cho thấy sức hút của phố cổ chưa bao giờ "hạ nhiệt".
-
Đời sống2 giờ trướcỞ tuổi 49, con người cần tiến một bước mới để hiểu rõ vận mệnh và tìm thấy giá trị cuộc sống. Nếu vẫn bôn ba khắp nơi, họ có thể không đạt được sự thăng hoa trong đời sống và khó lòng nhận ra giá trị sống.
-
Đời sống2 giờ trướcPhotobooth, thường được gọi là chụp ảnh Hàn Quốc, từng nổi đình đám 15 năm trước rồi bị lãng quên dần, gần đây bỗng bùng nổ thành một "hot trend" trong giới trẻ.
-
Đời sống2 giờ trướcMẹ đẻ tặng con gái 1.000 cây vàng, cô dâu Thanh Hóa đeo “vàng lồng vàng”, hai họ tặng nhiều quà đến mức không kịp kiểm kê... là những đám cưới “gây bão” mạng xã hội năm 2024.
-
Đời sống14 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
Đời sống18 giờ trướcĐến với Hàng Châu, dạo bước Tây Hồ, lắng nghe những câu chuyện tình "đẫm lệ", lại càng khiến cho phong cảnh nơi đây thêm phần thi vị.
-
Đời sống18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
Đời sống18 giờ trướcĐược mệnh danh là vùng đất Cố đô, Ninh Bình là một trong những nơi có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.
-
Đời sống19 giờ trướcKhi đáp lại một lời khen ngợi, người EQ thấp thường tự cao, kiêu ngạo, còn người EQ cao sẽ thể hiện sự khôn khéo.
-
Đời sống22 giờ trướcChúng ta chỉ có khoảng 4.000 ngày thứ Hai để sống. Dù số ngày thứ Hai nhiều hay ít, bạn nên sống một cuộc sống "không phung phí".
-
Đời sống1 ngày trướcDù còn hơn một tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh nhưng phố Hàng Mã, Hà Nội đã tràn ngập đồ trang trí Noel, tạo nên khung cảnh lung linh, đầy sắc màu.
-
Đời sống1 ngày trướcNhững chia sẻ thật thà, dễ thương của ông nội quê Bến Tre thu hút gần 1 triệu lượt xem trên TikTok.
-
Đời sống1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.