- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món phở tên lạ, kỳ công chế biến nửa ngày mới 'ra lò' ở Lào Cai
Không chan nước dùng nóng hổi như thường thấy, món phở độc đáo ở Lào Cai được phục vụ kèm nước xốt đặc sánh, ăn kèm thịt xá xíu thái chỉ, trứng, mì giòn,…
Cốn sủi (hay còn gọi phở khan) vốn là món ăn của người Hoa, được du nhập vào Lào Cai rồi dần trở nên phổ biến.
Chị Hòa – chủ một quán ăn chuyên phục vụ cốn sủi ở TP Lào Cai cho biết, món ăn này gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như: Bánh phở, thịt xá xíu thái chỉ, trứng gà, sợi mì giòn, rau húng, hành lá,…
Thay vì chan nước dùng nóng hổi như thường thấy, cốn sủi được phục vụ kèm với nước xốt sền sệt, có màu đỏ đặc trưng của gấc.
“Cốn sủi sử dụng loại phở lá, có độ mỏng dẹt, to bản và dai hơn so với các loại bánh phở thông thường. Món này ăn kèm với nước xốt sền sệt như soup (xúp) nên còn được gọi tên là phở khan”, chị Hòa nói.
Cốn sủi ăn kèm với nước xốt sền sệt như bánh canh. Ảnh: Vũ Huệ
Theo chủ quán, để làm cốn sủi ngon đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, nhất là việc chuẩn bị nguyên liệu có thể lên tới 10 – 12 tiếng.
Trong đó, công đoạn làm nước xốt được cho là tốn thời gian nhất. Mỗi nồi nước xốt thường được ninh từ xương trong nửa ngày với nhiều loại gia vị khác nhau.
Người đầu bếp phải “canh” liên tục để đảm bảo nước xốt trong, thơm, đạt được độ sệt như mong muốn.
Nước xốt ngon phải có độ sền sệt, ngọt vừa đủ, không quá nhạt cũng không quá nồng. Ảnh: Tuyết Đỗ
Với xá xíu, thịt cũng được tẩm ướp gia vị kĩ càng với loại xốt đặc biệt có màu đỏ của gấc. Người ta om thịt trên bếp cho chín rồi tiếp tục chiên với dầu để miếng thịt “ngoài giòn, trong mềm” và có màu sắc bắt mắt.
Điểm nhấn của món cốn sủi còn nằm ở phần mì giòn ăn kèm, được làm từ 2 nguyên liệu chính là bột mì và đường, sau đó cán mỏng, kéo thành sợi dài rồi chiên ngập dầu cho đến khi vàng ruộm, giòn tan.
Chị Hòa cho hay, tùy từng nơi và sở thích từng người, mì giòn có thể được biến tấu từ củ dong hay khoai lang thái sợi. Nguyên liệu, mùi vị món ăn ở mỗi quán cũng có thể khác nhau, được biến tấu theo bí quyết riêng.
Mỗi bát cốn sủi có giá khoảng 50.000 đồng. Ảnh: Sủi quán Cô Năm
Khi ăn, tùy sở thích, thực khách có thể cho thêm chút nước cốt chanh, lạc rang, rau thơm, hạt tiêu hay dưa cải muối,… vào bát rồi trộn đều lên và thưởng thức.
Nhiều thực khách từng thưởng thức cốn sủi nhận xét, món ăn có hương vị lạ miệng, phù hợp để khách phương xa “đổi gió”, trải nghiệm sự mới mẻ trong văn hóa ẩm thực.
Bánh phở mềm dai, hòa quyện cùng nước xốt đặc sánh thơm mùi xương ninh và thảo mộc, xen lẫn chút giòn, bùi của lạc rang và vị đậm đà từ thịt xá xíu.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống9 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
Đời sống13 giờ trướcĐến với Hàng Châu, dạo bước Tây Hồ, lắng nghe những câu chuyện tình "đẫm lệ", lại càng khiến cho phong cảnh nơi đây thêm phần thi vị.
-
Đời sống14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
Đời sống14 giờ trướcĐược mệnh danh là vùng đất Cố đô, Ninh Bình là một trong những nơi có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.
-
Đời sống14 giờ trướcKhi đáp lại một lời khen ngợi, người EQ thấp thường tự cao, kiêu ngạo, còn người EQ cao sẽ thể hiện sự khôn khéo.
-
Đời sống17 giờ trướcChúng ta chỉ có khoảng 4.000 ngày thứ Hai để sống. Dù số ngày thứ Hai nhiều hay ít, bạn nên sống một cuộc sống "không phung phí".
-
Đời sống19 giờ trướcDù còn hơn một tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh nhưng phố Hàng Mã, Hà Nội đã tràn ngập đồ trang trí Noel, tạo nên khung cảnh lung linh, đầy sắc màu.
-
Đời sống21 giờ trướcNhững chia sẻ thật thà, dễ thương của ông nội quê Bến Tre thu hút gần 1 triệu lượt xem trên TikTok.
-
Đời sống1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
Đời sống1 ngày trướcTheo đạo diễn Ngô Hương Giang, những clip dàn dựng lệch lạc về giới giang hồ, cuộc sống trong tù sẽ hủy hoại thế hệ trẻ, khơi dậy trong họ “bản năng ác”.
-
Đời sống1 ngày trướcChuyên gia tâm lý nổi tiếng chỉ ra một số cách nói mà người EQ thấp thường sử dụng khi giao tiếp.
-
Đời sống1 ngày trướcTrào lưu xé túi mù chưa kịp hạ nhiệt, giới trẻ lại đua nhau đập hộp mù với những mô hình ngày càng to và đắt tiền hơn, có bạn trẻ tốn 3 - 4 triệu đồng mỗi tháng.
-
Đời sống1 ngày trướcTrong hành trình trải nghiệm khắp thế giới nhiều năm nay của mình, Phan Thanh Quốc (YouTuber Kẻ du mục) đã ghé thăm bộ lạc Hadzabe ở đất nước Tanzania.
-
Đời sống1 ngày trướcMột trong những cụm từ đang "gây bão" mạng xã hội hiện nay chính là "xào cúp le", bạn có biết trong từ điển gen Z, cụm từ này có ý nghĩa gì?