- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món phở tên lạ, kỳ công chế biến nửa ngày mới 'ra lò' ở Lào Cai
Không chan nước dùng nóng hổi như thường thấy, món phở độc đáo ở Lào Cai được phục vụ kèm nước xốt đặc sánh, ăn kèm thịt xá xíu thái chỉ, trứng, mì giòn,…
Cốn sủi (hay còn gọi phở khan) vốn là món ăn của người Hoa, được du nhập vào Lào Cai rồi dần trở nên phổ biến.
Chị Hòa – chủ một quán ăn chuyên phục vụ cốn sủi ở TP Lào Cai cho biết, món ăn này gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như: Bánh phở, thịt xá xíu thái chỉ, trứng gà, sợi mì giòn, rau húng, hành lá,…
Thay vì chan nước dùng nóng hổi như thường thấy, cốn sủi được phục vụ kèm với nước xốt sền sệt, có màu đỏ đặc trưng của gấc.
“Cốn sủi sử dụng loại phở lá, có độ mỏng dẹt, to bản và dai hơn so với các loại bánh phở thông thường. Món này ăn kèm với nước xốt sền sệt như soup (xúp) nên còn được gọi tên là phở khan”, chị Hòa nói.
Cốn sủi ăn kèm với nước xốt sền sệt như bánh canh. Ảnh: Vũ Huệ
Theo chủ quán, để làm cốn sủi ngon đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, nhất là việc chuẩn bị nguyên liệu có thể lên tới 10 – 12 tiếng.
Trong đó, công đoạn làm nước xốt được cho là tốn thời gian nhất. Mỗi nồi nước xốt thường được ninh từ xương trong nửa ngày với nhiều loại gia vị khác nhau.
Người đầu bếp phải “canh” liên tục để đảm bảo nước xốt trong, thơm, đạt được độ sệt như mong muốn.
Nước xốt ngon phải có độ sền sệt, ngọt vừa đủ, không quá nhạt cũng không quá nồng. Ảnh: Tuyết Đỗ
Với xá xíu, thịt cũng được tẩm ướp gia vị kĩ càng với loại xốt đặc biệt có màu đỏ của gấc. Người ta om thịt trên bếp cho chín rồi tiếp tục chiên với dầu để miếng thịt “ngoài giòn, trong mềm” và có màu sắc bắt mắt.
Điểm nhấn của món cốn sủi còn nằm ở phần mì giòn ăn kèm, được làm từ 2 nguyên liệu chính là bột mì và đường, sau đó cán mỏng, kéo thành sợi dài rồi chiên ngập dầu cho đến khi vàng ruộm, giòn tan.
Chị Hòa cho hay, tùy từng nơi và sở thích từng người, mì giòn có thể được biến tấu từ củ dong hay khoai lang thái sợi. Nguyên liệu, mùi vị món ăn ở mỗi quán cũng có thể khác nhau, được biến tấu theo bí quyết riêng.
Mỗi bát cốn sủi có giá khoảng 50.000 đồng. Ảnh: Sủi quán Cô Năm
Khi ăn, tùy sở thích, thực khách có thể cho thêm chút nước cốt chanh, lạc rang, rau thơm, hạt tiêu hay dưa cải muối,… vào bát rồi trộn đều lên và thưởng thức.
Nhiều thực khách từng thưởng thức cốn sủi nhận xét, món ăn có hương vị lạ miệng, phù hợp để khách phương xa “đổi gió”, trải nghiệm sự mới mẻ trong văn hóa ẩm thực.
Bánh phở mềm dai, hòa quyện cùng nước xốt đặc sánh thơm mùi xương ninh và thảo mộc, xen lẫn chút giòn, bùi của lạc rang và vị đậm đà từ thịt xá xíu.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống1 giờ trướcNhững người mẹ bị mất con trong nhiều tình cảnh khác nhau, hầu hết đều có tâm trạng lùi vào trong vỏ bọc yên tĩnh để gặm nhấm bi kịch. Nỗi đau không bao giờ đi qua, chỉ là theo thời gian, lòng người mẹ lắng lại để chấp nhận sống cùng sự mất mát.
-
Đời sống1 giờ trướcNhiều bạn trẻ đang vô cùng háo hức chờ đợi ngày Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chính thức mở cửa đón khách (ngày 1/11 tới). Nhiều góc trưng bày đã được các bạn "ghi chú" lại, chờ ngày được ngắm trực tiếp.
-
Đời sống5 giờ trướcNăm ngoái, Nhung chọn sang Nhật làm hộ lý để thử sức ở môi trường mới. Công việc khá vất vả nhưng cô thấy ấm lòng khi nhận được thù lao đặc biệt.
-
Giới trẻ17 giờ trướcChỉ từ 5-10 nghìn đồng là có thể mua được một chiếc túi mù. Vì vậy người mua thường chọn cả combo hàng chục, thậm chí hàng trăm túi để xé túi mù cho “đã cái nư”.
-
Đời sống21 giờ trướcTrời đổ mưa bất chợt, tôi quyết định nhường chiếc áo mưa duy nhất của mình cho cặp vợ chồng có cháu nhỏ trên đường. Hành động ấy khiến lòng tôi ấm áp lạ thường.
-
Đời sống1 ngày trướcNằm trên một góc vỉa hè đường Quang Trung (TP Nam Định), quán chân gà nướng của ông Nguyễn Thanh Bình 29 năm nay không cần biển hiệu, quảng cáo. Nhiều người Nam Định muốn ăn đồ nướng, thường tìm đến quán của ông.
-
Đời sống1 ngày trướcNếu có dịp tham dự Festival hoa Đà Lạt, bạn đừng quên ghé qua 3 làng hoa nổi tiếng của thành phố cao nguyên là Thái Phiên, Hà Đông và Vạn Thành.
-
Đời sống1 ngày trướcHalloween là một trong những lễ hội được yêu thích và chờ đón nhất trên thế giới, vậy Halloween năm 2024 rơi vào ngày nào, thứ mấy?
-
Giới trẻ1 ngày trướcThừa nhận bản thân không phải “mọt sách”, không quá đam mê đọc sách nhưng chàng trai Hưng Yên vẫn khát khao lan tỏa văn hóa đọc đến đông đảo mọi người.
-
Đời sống1 ngày trướcMC Khánh Vy vừa chia sẻ những hình ảnh khán giả chưa được biết tới phía sau chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" mới đây.
-
Đời sống1 ngày trướcTrào lưu tự trồng linh lan trắng - loài hoa thường dùng trong đám cưới - đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam hưởng ứng để hướng tới ngày chính mình dựng vợ gả chồng.
-
Đời sống1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức độc lạ, món phở được làm từ một loại củ bình dân ở Quảng Nam còn giúp thực khách no lâu.
-
Đời sống1 ngày trướcTháng 10, Fami Green Soy đã gửi đến phái đẹp những bí quyết “khỏe đẹp trăm phần, cân bằng cuộc sống” thông qua chuỗi hội thảo về dinh dưỡng tại Hà Nội và TP.HCM.
-
Đời sống2 ngày trướcNgười phụ nữ thời 4.0 năng động, hiện đại, vượt xa định kiến “đóng khung” họ trong chức năng sinh sản, nội trợ, chăm sóc gia đình.