- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Ăn có tướng ăn": Muốn nhìn rõ bản chất của một người, hãy cùng họ dùng bữa
Gọi món là khâu quan trọng nhất của bữa ăn, bữa tiệc. Ít ai nhận ra, đây cũng là một cung cách quan trọng trong kỹ năng giao tiếp và đối nhân xử thế.
Người xưa có câu: “Trước khi dựng vợ gả chồng, phải học cung cách ngồi trên bàn ăn”.
Việc ăn uống tưởng chừng như là chuyện tầm thường nhưng lại chứa đựng rất nhiều nguyên tắc, thậm chí còn có thể đọc vị được tính cách của một người.
Khi đang ăn uống, cũng là lúc một người thường ở trong trạng thái thoải mái và tự nhiên nhất, đồng thời sẽ bộc lộ những thói quen thường ngày. Một món ăn, một bữa cơm, mỗi lời nói và động tác, mỗi chi tiết đều có thể phản ánh sự tu dưỡng khí chất của một người.
1. Tướng ăn “ngay thẳng” là kết quả của sự giáo dục nghiêm chỉnh
Tục ngữ có câu: “Đứng có tướng đứng, ngồi có tướng ngồi, ăn có tướng ăn”. Tướng ăn đề cập đến cung cách và tư thế của một người khi ăn.
Nếu bạn để ý nhiều hơn, sẽ phát hiện một bữa ăn có thể tiết lộ quá trình trưởng thành thực sự của một người.
Ngồi vào bàn ăn phải nhìn trước ngó sau, để ý tôn ti trật tự. Đây không phải là phức tạp rườm rà, mà là sự tôn trọng tối thiểu dành cho bậc trưởng bối. Trong nhà cũng vậy, mà ngoài đường cũng thế.
Không gắp rồi bỏ xuống, không lật tung bát đũa, không khuấy bát đảo nồi. Ngồi thẳng lưng mà ăn, không ngó trái nhìn phải, xoay người liên tục. Nhai từ tốn và lịch sự. Không nghịch điện thoại, tập trung vào việc làm hiện tại là… ăn!
Ăn xong nhẹ nhàng xếp bát đũa gọn gàng, lau miệng sạch sẽ, chào hỏi rồi lịch sự rời khỏi bàn.
Hãy kính trọng cuộc sống, biết ơn đồ ăn; đừng phung phí, cũng đừng kén cá chọn canh. Ông cha ta có câu: “Chuyện lớn đều cần bắt đầu từ chi tiết”.
Làm việc, tiểu tiết quyết định thành bại; làm người, một hành động cũng có thể nhìn thấu tâm can.
2. Nhường đối phương gọi món là biết nghĩ cho người khác
Gọi món là khâu quan trọng nhất của bữa ăn, bữa tiệc. Ít ai nhận ra, đây cũng là một cung cách quan trọng trong kỹ năng giao tiếp và đối nhân xử thế.
Mỗi vùng đều có nền ẩm thực khác nhau và mỗi người cũng có khẩu vị riêng, không ai giống ai. Việc gọi món không chỉ có thể quyết định chất lượng của một bữa ăn mà còn bộc lộ khí chất của một người.
Một số người khi đi ăn, họ chỉ biết gọi những món mình thích, không cần quan tâm đến người cùng mâm chung bàn với mình. Song đó chính là biểu hiện của việc chưa đủ trưởng thành, tự cho mình là trung tâm, chỉ quan tâm đến sở thích của bản thân mà làm ngơ người khác.
Một người lịch sự có thể nghĩ cho người khác mọi lúc mọi nơi, trên bàn ăn cũng vậy. Nhường người khác gọi trước rồi mới đến mình, hỏi đối phương có kiêng kị thức ăn nào hay không, cuối cùng mới đi đến quyết định thỏa lòng đôi bên nhất.
Những người biết nghĩ cho đối phương thường nhận về sự tôn trọng và yêu quý. Họ hiểu rằng bản thân đối xử với thế giới như thế nào thì cuộc sống sẽ trả lại điều tương tự.
3. Không ăn ké uống chực là người sống có nguyên tắc
Trên bàn ăn luôn có một số người thích lợi dụng. Họ chỉ muốn ăn nhưng không muốn chi ra. Thậm chí khi bữa tiệc kết thúc và chuẩn bị thanh toán hóa đơn, họ sẽ kiếm cớ lẻn đi để trốn tránh. Những người như vậy thường ích kỷ, đặt lợi ích của mình lên trên mọi thứ khác.
Nhưng ngược lại, một số người không chỉ muốn chia đều, mọi thứ sòng phẳng có qua có lại, mà còn chủ động thanh toán. Họ không ngu ngốc, không thiển cận, không hẳn là giàu có, chỉ là họ xem trọng đối phương, cũng có thể là họ không muốn nợ bất kỳ ai.
Suy cho cùng, tiền bạc đều được kiếm từ mồ hôi nước mắt, vì vậy đừng coi việc người khác trả tiền cho mình là điều hiển nhiên.
Cuộc sống là vòng tròn trao đổi giá trị. Bạn mời tôi bữa này, tôi mời bạn bữa khác. Đó là chuyện thường tình!
Theo Phụ nữ số
-
Đời sống8 giờ trướcTrong những ngày đẹp nhất của mùa Thu, phố phường Hà Nội rộn ràng chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Nhiều hoạt động với quy mô lớn được tổ chức tại khu vực phố đi bộ đang thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.
-
Đời sống14 giờ trướcHàn Lộ là tiết khí thứ 17 trong 24 tiết khí hàng năm. Đây là thời điểm bắt đầu những ngày lạnh giá, để vận khí tốt, đem may mắn, tài lộc tới thì trong bài trí ngôi nhà nên biết những điều dưới đây.
-
Đời sống21 giờ trướcSau nhiều lần bị chặn tài khoản mạng xã hội, Vĩnh đã chinh phục được “người chị cùng xã” và làm đám cưới chỉ 6 tháng sau đó.
-
Đời sống1 ngày trướcTiền đạo Nguyễn Công Phượng đáp trả hàng ngàn bình luận tấn công mình trên mạng xã hội.
-
Đời sống1 ngày trướcTrào lưu dậy từ 7 giờ sáng đi ngắm mùa thu Hà Nội bùng nổ trên mạng xã hội vào những ngày tiết trời mùa thu mát mẻ. Trào lưu này đã được nhiều người sinh sống tại Hà Nội hưởng ứng.
-
Đời sống1 ngày trướcCháu Ngô Hương Thảo bị bỏ rơi năm 2007, sau đó được gia đình ông bà Eamon McMullen (Ireland) nhận nuôi. Cô bé được nuôi dạy khôn lớn trong vòng tay yêu thương của gia đình.
-
Đời sống1 ngày trướcCâu “chị em bạn dâu, anh em cột chèo” dùng chỉ những người cùng là dâu hoặc là rể trong một nhà, chị em bạn dâu thì dễ hiểu, còn "cột chèo" có nghĩa gì?
-
Đời sống2 ngày trướcTrong thời đại chất lượng sống ngày càng được coi trọng, nhiều bạn trẻ Gen Z sẵn sàng chi hơn nửa số thu nhập của bản thân cho việc thuê chung cư cao cấp thay vì nhà trọ giá rẻ. Tuy nhiên, đối mặt với mức sống đắt đỏ, đây có phải việc làm hợp lý?
-
Đời sống2 ngày trướcSáng nay (4/10), không gian Hà Nội xưa trong khu phố cổ Hà Nội giai đoạn Toàn quốc kháng chiến của quân và dân Hà Nội tới ngày Tiếp quản Thủ đô (1947-1954) được tái hiện lại.
-
Đời sống2 ngày trướcTrò chơi nhập vai "đóng giả đồ vật để thử lòng" bạn bè, người yêu, nhân viên... đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ hướng ứng trên Tiktok với nhiều clip triệu view.
-
Đời sống2 ngày trướcĐón chào Tết Trùng Cửu, còn gọi là Tết Trùng Dương ngày mùng 9/9 âm lịch đầu tiên trong đại vận 9 (từ năm 2024 - 2043), theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cần làm những điều dưới đây.
-
Đời sống2 ngày trướcMón phở được đựng trong tô lớn, phục vụ 8 loại thịt bò khác nhau với tổng định lượng 450 gram. Mỗi ngày, chỉ có 10 tô phở được bán ra tại mỗi cơ sở.
-
Đời sống2 ngày trướcKhông chỉ sở hữu tên độc lạ, vợ chồng Rồng - Mây sống ở tỉnh Sóc Trăng còn sinh được 3 người con thật đặc biệt. Mỗi lần sinh con, họ đều bị xóm làng nói lời dị nghị.
-
Đời sống2 ngày trướcMột năm sau khi bố qua đời vì ung thư, em Hành lại mất mẹ vì trận lũ quét kinh hoàng ở thôn Làng Nủ. Em mơ ước có một tấm ảnh đầy đủ bố mẹ treo trong nhà làm kỷ niệm và ước mơ ấy đã thành hiện thực.