Năm mới bình an, cầu tiền được tiền, cầu tự có con nhờ đặt những loại quả này lên bàn thờ

Để bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, lưu ý mọi người khi bày mâm ngũ quả cần chú ý chỉ nên dùng khăn giấy ẩm lau sạch sẽ...

Để bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, lưu ý mọi người khi bày mâm ngũ quả cần chú ý chỉ nên dùng khăn giấy ẩm lau sạch sẽ, tránh rửa để ủng nước vì quả dễ bị héo nhanh hoặc thối hỏng.

Mâm ngũ quả là một trong những thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên mỗi dịp Tết đến xuân về để thể hiện lòng thành kính và mong muốn điều tốt lành khi năm mới sang. Theo quan niệm phong thủy của người phương Đông, mâm ngũ quả gồm có 5 loại tượng trưng cho mong muốn: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên tương ứng với: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Năm mới bình an, cầu tiền được tiền, cầu tự có con nhờ đặt những loại quả này lên bàn thờ-1

 

Ứng với tiêu chí đó, gia chủ có thể tham khảo ý nghĩa của những loại quả dưới đây để phù hợp cho mâm ngũ quả của nhà mình.

1. Quả Táo

Theo quan niệm trong phong thủy, táo tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Loại quả này cũng được ưa chuộng vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành trong dịp năm mới.

2. Quả Dứa

Quả dứa là biểu tượng phong thủy truyền thống cho sự giàu có và may mắn. Đặc biệt là khi chuyển nhà, nó là một trong những loại trái cây cần thiết phải chuẩn bị. Nếu mâm ngũ quả có xuất hiện của dứa thì năm mới sang gia đình cũng gặt hái được nhiều tài lộc.

3. Quả Cam

Trong các loại quả thì Cam là một trong những loại quả được các gia đình ưa chuộng nhất khi cúng ban thờ. Được coi là gửi gắm lời nguyện cầu về may mắn, thành công, nếu đặt Cam trong mâm ngũ quả ngày tết thì không còn gì tuyệt vời hơn.

4. Quả Chuối

Chuối là loại quả hay được dùng để thờ cúng nhất trong các loại quả. Tuy nhiên, vì Chuối mang ý nghĩa là "thu hút" nên nếu đi tảo mộ hay trong tháng cô hồn, gia đình nên tránh không dùng chuối để tránh "chào đón" các vị khách không mời mà tới.

5. Quả Bưởi

Người ta thường hay thờ cúng quả Bưởi để xin lộc về con cái vì trong tiếng Hán, Bưởi đồng âm với từ "con trai".

 

Theo SHTT


cách bày bàn thờ

quả chuối

quả dứa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.