Ngày vía Thần tài, đừng quên làm điều này để cả năm gặp may

Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày mang may mắn trong năm.

Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày mang may mắn trong năm.

Trong ngày vía Thần Tài đừng quên làm điều này để cả năm gặp may?
Người xưa vẫn quan niệm việc chọn món đồ mua đầu năm khá quan trọng, đầu năm mua những vật dụng dưới đây sẽ mang lại may mắn, tài lộc.

Ngày 10 âm lịch hàng tháng vẫn được xem là ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, ngày mùng 10 tháng giêng được cho là quan trọng nhất vì nó mở đầu cho một năm mới. Theo quan niệm, trong ngày này xuất tiền mua vàng sẽ được may mắn, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

Bởi vậy, nhiều năm nay cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng, cảnh tượng người dân đổ xô xếp hàng dài cả cây số từ sớm tinh mơ để mua vàng không còn xa lạ. Trước tục mua vàng trong ngày vía Thần tài chỉ lan truyền trong một bộ phận nhỏ thương nhân, giới kinh doanh, buôn bán nhưng giờ có cả các đối tượng khác như công chức, dân văn phòng... cũng mua vàng vào ngày vía Thần tài để cầu may, cầu tài lộc đầu năm.

Năm Đinh Dậu này, đáp ứng nhu cầu thị trường vàng ngày Vía thần tài, nhiều doanh nghiệp hiện đã cho ra mắt nhiều sản phẩm mỹ nghệ vàng 9999 hình gà độc, lạ, nổi bật trên thị trường. Ví dụ như sản phẩm đồng vàng 999.9 Kim Dậu với chất liệu vàng được in hình ảnh gà trống khỏe khoắn. Hay sản phẩm gà trống vàng, gà đẻ trứng vàng của PNJ được làm từ chất liệu vàng 24k, mỗi sản phẩm có trọng lượng 2 lượng vàng…


Ngoài mua vàng ngày Vía Thần Tài, sắm lễ cúng Thần Tài cũng cần cẩn trọng

Ngoài mua vàng ngày Vía Thần Tài, sắm lễ cúng Thần Tài cũng cần cẩn trọng

Đi mua vàng ngày vía Thần Tài nếu không cẩn thận sẽ mua vàng kém chất lượng. Bởi vậy, mọi người cần chú ‎ ý chọn cửa hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng.

Việc mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt nhưng không nên mua ồ ạt, mua thật nhiều vàng. Với những người mua vàng chỉ để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán mà không bị lỗ nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng. Có thể chỉ cần mua 0,5 – 2 chỉ nhẫn tròn trơn, nên chọn loại ép vỉ.

Trong ngày vía Thần Tài, cùng với việc mua vàng, người dân Việt cũng thường sắm lễ để làm lễ cúng Thần Tài với mong muốn gặp may mắn, tài lộc một năm mới. Thường vào mỗi sáng mở cửa, các gia đình có ban Thần Tài hay thắp hương nén hương. Họ thấy cần cầu xin điều gì họ lại làm lễ cúng vào bất kỳ lúc nào chứ không chỉ vào dịp giỗ tết hay ngày rằm mồng một. Lễ cúng thần Tài ngày thường đơn giản chỉ hoa quả, trầu nước... vào dịp Lễ Tết có thêm lễ mặn.

Khi sắm lễ cúng Thần Tài, mọi người nên sắm vừa phải, không nhất thiết phải xa xỉ lãng phí mới thể hiện được lòng thành tâm. Lễ vật thường mua: 1 bình bông, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như heo vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày… vì dân gian truyền rằng, Thần Tài rất thích món Cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông phương, Hội Nghiên cứu Phát triển khoa học Việt Nam - Đông Nam Á), lễ cúng thần Tài nên vào buổi sáng lúc 7 - 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất. Trước khi làm lễ cúng cần lau dọn bàn thờ thận trọng. Mọi người lưu ý không chọn đồ giả bầy lễ.

Lễ thần Tài nên đặt trong nhà. Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa hay ngoài sân, ban công là không nên vì dân gian quan niệm như vậy sẽ bị vong lang thang phá phách.

Theo GĐXH


mua vàng

Ngày vía Thần Tài

Bình luận(0)