Những điều nên kiêng trong ngày mùng 1 để tránh tai bay vạ gió, xui xẻo cả tháng không hết

Mùng 1 là ngày đầu tiên trong tháng, được xem là ngày quyết định xem cả tháng đó có gặp chuyện tốt lành, công việc thuận buồm xuôi gió hay không. Chính vì thế có một số điều mà từ xưa đến nay ông bà ta đều kiêng kị.

Mùng 1 là ngày đầu tiên trong tháng, được xem là ngày quyết định xem cả tháng đó có gặp chuyện tốt lành, công việc thuận buồm xuôi gió hay không. Chính vì thế có một số điều mà từ xưa đến nay ông bà ta đều kiêng kị.

Vay mượn tiền, xuất tiền lớn

Đầu tháng thế nào thì cả tháng sẽ thế ấy. Do đó người ta rất kiêng đi vay tiền hoặc cho mượn tiền vào đầu tháng vì như vậy có thể sẽ khiến ta gặp xui xẻo về đường tiền bạc vào tháng đó. Xuất tiền lớn, tiêu xài hoang phí vào đầu tháng cũng là điều nên tránh.

Những điều nên kiêng trong ngày mùng 1 để tránh tai bay vạ gió, xui xẻo cả tháng không hết - Ảnh 1.

Mặc cả rồi không mua

Đối với những người buôn bán, người mở hàng ngày đầu tháng rất quan trọng, do đó khi đi mua hàng vào mùng 1, bạn chớ nên kì kèo giá cả, đặc biệt là việc mặc cả xong lại bỏ đi không mua hàng. Việc này không chỉ dễ khiến bạn rước thêm bực mình vào người vì cự cãi với người bán hàng mà sau đó họ còn vơ giấy rác để đốt vía bạn, giải trừ xui xẻo do bạn mang lại nữa. Chẳng biết có ảnh hưởng gì đến mình hay không nhưng tốt nhất cứ “tránh voi chẳng xấu mặt nào”.

Quan hệ nam nữ

Theo quan niệm thời xưa, trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người ta có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Trong những ngày này, việc quan hệ nam nữ sẽ dẫn đến những điều không may mắn, vận hạn đen đủi, thậm chí có thể gặp đại nạn.

Cắt tóc

Ngày mùng 1 âm lịch, rất nhiều người kiêng cắt tóc vì họ sợ nếu cắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó.

Những điều nên kiêng trong ngày mùng 1 để tránh tai bay vạ gió, xui xẻo cả tháng không hết - Ảnh 2.

Làm rơi vỡ đồ đạc

Quan niệm của người xưa cho rằng đồ vật bị rơi vỡ trong ngày đầu tháng dễ khiến cho gia đình lục đục, cãi vã, không may mắn. Chính vì thế trong ngày này làm gì bạn cũng nên cẩn thận, nhất là gương và những món đồ bằng sành sứ, thủy tinh…

Cho nước, lửa

Nước và lửa đều là tượng trưng cho tài lộc những điều may mắn, vận đỏ của bạn. Đầu năm đầu tháng mà đem vận tốt và tài lộc của mình đưa cho người khác thì cả tháng trong nhà sẽ dễ gặp những điều không may, làm ăn thua lỗ, mất tiền, ra đường gặp tai bay vạ gió…

Đi thăm bà đẻ

Ông bà ta quan niệm rằng “sinh dữ tử lành”, cho nên ngày đầu tháng thường sẽ tránh đi thăm phụ nữ mới sinh con, nhất là với những người làm ăn buôn bán hay làm nghề lái xe, họ sợ sẽ gặp chuyện xui rủi, vận may không còn nữa.

Những điều nên kiêng trong ngày mùng 1 để tránh tai bay vạ gió, xui xẻo cả tháng không hết - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Nói tới điều rủi ro, tranh cãi nhau

Nhiều người rất kiêng kị việc nói tới những điều rủi ro trong ngày đầu tháng vì sợ rằng cả tháng cũng sẽ gặp phải rủi ro như lời đã nói. Nên tránh nói những từ xui xẻo như “chết rồi” hay "tiêu rồi”, "hỏng rồi”, đồng thời bạn cũng nên nói chuyện bằng thái độ vui vẻ, hòa nhã với mọi người, cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào.

Ăn những món “xúi quẩy”

Mùng 1 đầu tháng, rất nhiều người, đặc biệt những người làm ăn buôn bán có quan niệm kiêng một số món ăn như thịt chó, mắm tôm, mực, tôm, hột vịt lộn, vịt, cá mè, ốc… Đây là những món có thể khiến cho họ gặp xui rủi cả tháng, chuyện gì cũng không theo ý muốn, hãm tài, gặp nhiều thị phi…

Theo Trí thức trẻ


kiêng kỵ

mùng 1

Bình luận(0)