Những kiêng kỵ nên tránh ngày cúng ông Công ông Táo có thể nhiều người chưa biết

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Anh Hùng (Hà Nội) các gia đình nên cúng Táo quân trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp

Cúng ông Táo được các gia đình thực hiện vào ngày 22 - 23 tháng Chạp hàng năm. Tuy nhiên, cúng thế nào cho đúng và phải kiêng kỵ những gì trong ngày ông Công, ông Táo (lễ Táo Quân) có thể nhiều người chưa biết.

Cúng lễ ông Công, ông Táo sau ngày 23 tháng Chạp

Theo quan niệm dân gian, ông Công là vị thần cai quản đất đai, còn Táo quân (gồm 2 ông, 1 bà) là những vị thần cai quản việc bếp núc trong nhà. Các vị thần linh này có quyền năng rất lớn, ngăn cản ma quỷ xâm phạm vào thổ cư, giúp mọi người trong gia đình được bình an, định đoạt chuyện may rủi, phước họa của gia chủ theo những việc làm đúng đạo lý của mọi người trong nhà.

nhung kieng ky nen tranh ngay cung ong cong ong tao co the nhieu nguoi chua biet - 1

Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. 

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Anh Hùng (Hà Nội) các gia đình nên cúng Táo quân trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp. Bởi nếu qua Ngọ mới cúng thì sẽ không còn giá trị tâm linh vì lúc đó cá đã bay lên chầu trời.

Chia sẻ trên báo Giadinh.net, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Yên - Giám đốc Trung tâm UNESCO Văn hóa – Dòng họ và Gia đình Việt Nam, cho biết ngày 22 tháng Chạp là ngày đẹp nhất để cúng Táo quân năm nay. Theo lý giải của các nhà tâm linh, ngày 22 tháng Chạp vừa vào tiết tiết lập xuân, phù hợp nhất để cúng Táo. Giờ cúng tốt nhất vào giờ Ngọ (11-13 giờ), hoặc giờ Mùi (13-15 giờ). Nhưng những người tuổi Tý không nên cúng tạ Táo vào ngày 22 tháng Chạp.

Cầu xin tài lộc, sung túc

Ngày lễ cúng ông Công ông Táo là để tiễn các vị thần về chầu trời, tâu với Ngọc Hoàng những chuyện tốt – xấu của gia đình trong năm vừa qua chứ không nói gì đến vấn đề tài lộc, tiền bạc.

Theo các chuyên gia phong thủy, các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt, không nói điều xấu với thiên đình.

Thả cá chép từ trên cao

Phóng sinh là nét đẹp trong văn hóa Việt Nam nói chung và của Phật giáo nói riêng. Người dân chuộng dùng cá chép đỏ thật làm lễ tạ Táo, sau đó thả phóng sinh phóng sinh cho cá hóa rồng chở các Táo cưỡi lên chầu Ngọc Hoàng.

nhung kieng ky nen tranh ngay cung ong cong ong tao co the nhieu nguoi chua biet - 2

Tuy nhiên, đã có nhiều người phóng sinh sai cách: phóng sinh bằng cách đổ, ném, quăng cá, hoặc ném luôn cả túi chứa nước và cá xuống ao hồ... Đây là thiếu ý thức, không phải phóng sinh cá, mà còn là giết cá, làm ô nhiễm môi trường, sai ý nghĩa, chuẩn mực với phong tục cổ truyền thiêng liêng của dân tộc.

Thả cá chép sai cách sẽ không tỏ được lòng thành kính trọn vẹn, làm mất ý nghĩa tâm linh, còn thể hiện thái độ bất kính, còn kéo theo những hệ lụy môi trường bức xúc cho xã hội và làm mất nét đẹp của việc phóng sinh.


ông Táo

ông Công

chuyên gia phong thủy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.