- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán cơm độc đáo ở TP.HCM, anh chủ nấu 30 món mỗi ngày không cần nồi
Chỉ dùng chảo để nấu khoảng 30 món ăn mỗi ngày, anh Toàn hình thành quán “cơm chảo” độc đáo, khiến thực khách bất ngờ, thích thú đến thưởng thức, tìm hiểu.
Quán cơm chỉ dùng chảo để nấu ăn. Video: Hà Nguyễn
“Cơm chảo”
Nằm trên mặt đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh, TPHCM), quán cơm bình dân của anh Nguyễn Văn Toàn (SN 1975) thu hút nhiều thực khách bởi có nhiều điều đặc biệt.
Không chỉ phục vụ nhiều món ăn, quán cơm còn có cách chế biến thức ăn độc đáo, hiếm gặp. Các đầu bếp tại đây chỉ sử dụng chảo để nấu các món.
Tại quán cơm, anh Toàn trực tiếp đứng bếp nấu ăn. Ngoài 2 chiếc nồi lớn để nấu cơm, anh Toàn và các nhân viên của mình sử dụng 8 chiếc chảo có kích thước tương đồng nhau để chế biến gần 50 món ăn.
Quán cơm của anh Toàn chỉ sử dụng chảo để nấu tất cả các món ăn. Ảnh: Hà Nguyễn
Bất kể là món kho, chiên, xào hay luộc…, anh Toàn đều chế biến trên 8 chiếc chảo này. Khi thức ăn chín, anh và nhân viên múc sang những chiếc chảo nhỏ hơn bày sẵn trên bàn.
Cách nấu ăn “không đụng hàng” này được anh Toàn nghĩ ra từ hơn chục năm trước.
Trước đó, anh Toàn là nhân viên bảo vệ tại một nhà sách. Sau này, anh nhận thấy công việc bảo vệ vất vả lại không có thu nhập tốt nên xin nghỉ để tìm công việc mới.
Nhận thấy mình có khiếu nấu ăn, anh mạnh dạn dùng tiền tích góp, thuê mặt bằng mở tiệm cơm tấm nho nhỏ.
Không ngờ, các món ăn do anh chế biến được thực khách đánh giá ngon, hợp khẩu vị. Sau đó, anh tự mày mò, sáng tạo thêm nhiều món dân dã, gần gũi với bữa cơm gia đình người Việt.
Dù là món chiên, xào, luộc hay kho, anh Toàn đều sử dụng chảo để nấu nướng. Ảnh: Hà Nguyễn
Anh Toàn chia sẻ: “Tôi chưa từng học nấu ăn và cũng không nấu theo công thức của bất kỳ người nào. Tôi nấu các món ăn gần gũi với bữa cơm gia đình theo suy nghĩ, kinh nghiệm của bản thân.
Tôi là người miền Tây. Ở quê, tôi thấy đa số người dân nấu, ăn thức ăn trong chảo, xoong. Ăn như vậy vừa đơn sơ vừa giúp thức ăn giữ được độ nóng nên rất ngon.
Khi mở quán, tôi quyết định nấu tất cả các món bằng chảo. Nấu xong, tôi múc thức ăn ra chảo nhỏ hơn.
Khi khách gọi món, tôi đặt chảo nhỏ lên bếp hâm lại cho nóng để người ăn có cảm giác đang thưởng thức các món ăn trong bữa cơm gia đình”.
Sau khi nấu chín bằng 8 chiếc chảo lớn, anh Toàn và nhân viên múc thức ăn ra các chảo nhỏ hơn. Ảnh: Hà Nguyễn
Giá bình dân nhưng đảm bảo đủ no
Anh Toàn cho biết, việc chế biến thức ăn bằng chảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Ngược lại, nấu bằng chảo giúp anh dễ nêm nếm, đảo thức ăn.
Việc bày thức ăn đã chế biến vào chảo nhỏ cũng giúp món ăn giữ nhiệt được lâu hơn.
Trước khi chế biến món ăn, anh Toàn vệ sinh chảo sạch sẽ. Khi chuyển sang nấu món mới, anh rửa sạch lòng chảo để đảm bảo món này không bị ảnh hưởng bởi hương vị của món ăn trước đó.
Với tiêu chí nấu những món ăn có trong thực đơn của bữa cơm gia đình, quán cơm chảo của anh Toàn phục vụ các món như: Thịt kho trứng, gà kho, vịt kho gừng, cá chiên, cá kho, thịt bò xào,…
Khi thực khách chọn món, anh Toàn sẽ lấy chảo nhỏ đặt lên bếp để hâm nóng thức ăn rồi đặt cả chảo lên đĩa, bày ra bàn. Ảnh: Hà Nguyễn
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, anh Toàn trực tiếp đi chợ, chọn mua nguyên liệu tươi. Quá trình sơ chế cũng được anh và nhân viên thực hiện kỹ lưỡng.
Trước đại dịch, quán cơm của anh đặc biệt đông khách. Mỗi ngày, anh chế biến gần 50 món ăn khác nhau mới đủ phục vụ thực khách. Sau dịch, số lượng khách giảm từ 20-30% nên anh chỉ nấu khoảng 30 món.
Quán cơm được nhiều thực khách đến thưởng thức, tìm hiểu cách chế biến độc đáo. Ảnh: Hà Nguyễn
Quán cơm của anh Toàn mở bán từ 6h sáng đến 22h. Ngoài lượng khách đến ăn trực tiếp, quán còn phục vụ khách mua về.
Khoảng thời gian từ 11h30 đến 12h trưa và 17h mỗi ngày, quán đặc biệt đông khách. Mỗi phần cơm tại đây đều có giá 35.000 đồng.
Quán cũng phục vụ khách mua về. Ảnh: Hà Nguyễn
Có giá bình dân nhưng thức ăn ngon, đầy đủ nên quán ăn của anh Toàn được nhiều người lựa chọn.
“So với mặt bằng chung, phần cơm tại đây có giá rất bình dân nhưng vẫn đảm bảo ăn no. Cơm, thức ăn không chỉ luôn nóng mà quán còn phục vụ rau sống miễn phí nên tôi rất thích”, một khách quen của quán cho biết.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống2 phút trướcGiấc mơ mùa thu đã trở thành hiện thực khi đến Hòa Mộc, một ngôi làng nhỏ bé nằm giữa Tân Cương, chứa đựng ngàn vạn sắc vàng nên thơ.
-
Đời sống2 giờ trướcNgười có chỉ số cảm xúc (EQ) cao thường là những người rất khéo léo trong giao tiếp.
-
Đời sống5 giờ trướcỞ môi trường công sở, EQ hay chỉ số cảm xúc, đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ làm việc tích cực.
-
Đời sống6 giờ trướcRadisson Blu Resort Cam Ranh mang đến cho du khách trải nghiệm mới khi khai trương công viên nước ‘Rainforest’ kết hợp cùng việc mở rộng phòng Twin Room với các gói ưu đãi hấp dẫn.
-
Đời sống6 giờ trướcHoa khôi bóng chuyền Nguyễn Thu Hoài gây bất ngờ khi diện trang phục Đoàn viên Thanh niên trong bộ ảnh cưới.
-
Đời sống7 giờ trướcTừ "cà nhính" chỉ có trong ngôn ngữ của giới trẻ, sử dụng trên mạng xã hội và giao tiếp thân mật; vậy 'cà nhính' là gì trong từ điển gen Z?
-
Đời sống7 giờ trướcThắp hương liên tục là một phần nghi thức thay bàn thờ; một câu hỏi được nhiều người đặt ra là khi thay bàn thờ mới phải thắp hương bao nhiêu ngày mới chuẩn?
-
Đời sống8 giờ trướcĐón bố mẹ tới Quảng Ninh nhân dịp tốt nghiệp đại học, cô gái Lào mời phụ huynh thưởng thức một món đặc sản nức tiếng nơi đây, giá khoảng 4-5 triệu đồng mỗi cân.
-
Đời sống9 giờ trướcAnh Phan Quang Dũng (SN 1988, ở Đà Nẵng) là tác giả của nhiều bức tranh vẽ bằng cát. Từ những hạt cát óng ánh, anh đã tạo nên những bức tranh độc đáo, gây ấn tượng cho người xem.
-
Đời sống21 giờ trướcLần đầu nếm thử món ăn nhẹ phổ biến ở Hà Nội, 2 vị khách Tây bất ngờ vì hương vị độc đáo và thừa nhận đây là món ngon nhất họ từng ăn trong chuyến du lịch Thủ đô.
-
Đời sống1 ngày trướcCuộc sống của gia đình chị Phạm Thị Mai (ngụ tại TPHCM) đã có biến động lớn từ khi sinh ra bé Gạo. Mắc phải căn bệnh cực hiếm gặp nhưng Gạo đã mang năng lượng yêu thương tới gia đình và hàng triệu người theo dõi bé trên mạng xã hội.
-
Đời sống1 ngày trướcMàn thử thách đón dâu chú rể Bắc Ninh phải vượt qua khiến nhiều người khó hiểu, thu hút các ý kiến trái chiều.
-
Đời sống1 ngày trướcỞ khu ổ chuột lớn thứ 2 châu Phi này, người ta bán cả đá sỏi để ăn. Giá tiền mỗi viên đá khiến khách Việt sững sờ.