- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội
Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách.
Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi chè, mẹt xôi, thùng kem… phục vụ nhiều thế hệ thực khách.
"Nhiều cô, chú là khách của tôi từ lúc học trò, tới ăn kem giá vài đồng. Bây giờ quay lại, họ dẫn cả gia đình, có con, cháu tới ăn”, bà An kể.
Ở tuổi U90, bà An hàng ngày vẫn cần mẫn làm kem xôi, chè Thái phục vụ thực khách. Ảnh: Kim Ngân
Nằm trong khu tập thể Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội), quán kem xôi - chè Thái Lan của bà An rất đơn giản, có phần cũ kỹ nhưng khá rộng và thoáng. Bàn ghế được sắp xếp gọn gàng. Thực khách ngồi ăn ở đây có thể ngắm con đường Kim Mã phía trên.
Trước đây, quán nằm trên phố Phan Chu Trinh, từng được xem là quán chè Thái đầu tiên tại Hà Nội, thu hút rất đông thực khách.
Theo lời kể của bà An, bà sinh ra và lớn lên tại Udon Thani (Thái Lan). Năm 1985, bà đem công thức từ xứ sở chùa Vàng sang và mở quán chè mưu sinh. Ban đầu, quán có nhiều loại chè khác nhau nhưng giờ, gia đình chỉ tập trung vào chè Thái, kem xôi và bánh chín tầng mây.
Quán chỉ bán ba món là kem xôi, chè Thái và bánh chín tầng mây. Ảnh: Kim Ngân
Kem xôi ở đây mang hương vị truyền thống của ẩm thực Thái Lan, không biến tấu như nhiều nơi.
Hạt xôi dẻo, thơm mùi gạo hoà quyện hương lá nếp. Kem tươi vị vani do gia đình bà An tự làm để không quá ngọt hay quá nhạt. Kem mềm mịn, không bị dăm đá. Ăn kèm kem xôi là dừa sấy giòn tan. Dừa sấy có chút vị mặn, giúp cân bằng vị ngọt của kem.
Phần xôi được nấu rất khéo để mềm, thơm, không nát cũng không khô. Ảnh: Kim Ngân
Khi được hỏi về bí quyết làm nên món kem xôi hợp khẩu vị với nhiều thực khách, bà An chỉ cười: “Tôi cũng không có bí quyết đặc biệt gì, chỉ làm theo kinh nghiệm. Một nồi xôi ngon thì gạo phải thật thơm, thật dẻo.
Mình phải biết cách chọn gạo, ngâm gạo, đồ xôi như thế nào để hạt xôi vẫn giữ được độ tròn, không bị nát cũng không bị khô, lên màu xanh đẹp mắt. Kem phải tươi mới, ngọt vừa thì khách mới thích, khách mới quay lại”.
Mỗi bát kem xôi có giá 20.000 đồng. Ảnh: Kim Ngân
Những quả dừa được bà An chọn lựa kỹ dựa vào nhiều năm kinh nghiệm. Sau khi nạo, phần cùi dừa được rửa sạch, phơi sấy và tẩm ướp theo công thức riêng biệt. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công nên mỗi ngày bà chỉ làm đủ để phục vụ khách đến ăn.
Xôi được tạo màu tự nhiên từ lá nếp xanh xay nhuyễn. Do đó, đôi khi xôi vẫn dính vụn lá li ti. Bà An nhiều lần phải giải thích với khách rằng không phải xôi bị hỏng.
Ngoài kem xôi, món chè Thái ở đây cũng được nhiều thực khách yêu thích.
Không cầu kỳ, nhiều nguyên liệu như các quán khác, chè Thái ở quán bà An có phần đơn giản hơn, chỉ có đậu xanh xay nhuyễn, hạt sago, dừa tươi, nước cốt dừa, các sợi thạch "con giun", hay từng viên bột "con sò". Hương vị chè ngọt nhẹ, thanh mát.
Quán có bánh 9 tầng mây cũng đáng thưởng thức, có giá 5.000 đồng/miếng. Ảnh: Kim Ngân
Anh Việt Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã gắn bó với quán kem xôi này suốt 6-7 năm qua. "Điều khiến tôi ấn tượng nhất là kem xôi ở đây vẫn giữ hương vị truyền thống, không ngọt gắt, gây khó chịu.
Hạt xôi dẻo, thơm, lớp kem mềm mịn, béo và dừa khô tự làm rất giòn, không giống loại dừa làm sẵn. Mọi thứ hòa quyện với nhau", nam thực khách cho biết.
Anh Việt Anh là khách quen tại quán. Ảnh: Kim Ngân
Trong chuyến du lịch Hà Nội, chị Thùy Trang (TPHCM) và bạn tìm tới quán bà An - một địa chỉ được nhiều người khen ngợi. "Tôi biết tới quán qua một số bài viết trên mạng xã hội. Đây là lần đầu tôi ăn kem xôi nhưng tôi thực sự bất ngờ trước hương vị của nó.
Món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa những hạt xôi dẻo, kem vani thơm thơm, béo ngậy và phần dừa sấy mặn nhẹ. Ăn món này trong tiết trời se se của Hà Nội càng thú vị”, nữ du khách Thùy Trang hào hứng chia sẻ.
Chị Thùy Trang ấn tượng với món kem xôi ngay lần đầu thưởng thức. Ảnh: Kim Ngân
Hiện bà An đã giao quán cho con gái tiếp quản nhưng hàng ngày, bà vẫn ở quán từ sáng tới 15h để "đỡ nhớ nghề, nhớ khách". "Ngày nào tôi cũng ra quán bán hàng, ngồi không ở nhà mãi, không có việc gì làm thì thấy bứt rứt, tay chân chẳng chịu yên”.
Quán nhỏ nhưng lượng khách ổn định. Ảnh: Kim Ngân
Quán thường đông khách vào các khoảng thời gian: 12h-13h, 16h-17h và 19h-20h. Thông thường, quán mở cửa từ 10h30 đến 21h30.
Món kem xôi, chè Thái của quán được nhận xét tích cực trên các ứng dụng ẩm thực. Tuy nhiên, một số thực khách đánh giá phần ăn khá ít so với mức giá, thái độ nhân viên của quán đôi khi không niềm nở. Ảnh: Kim Ngân
Theo Vietnamnet
-
Đời sống18 phút trướcNgười tuổi Mậu Thìn 1988 ngoài dải màu xanh đúng bản mệnh Mộc của mình còn có thể lựa chọn được rất nhiều màu xe khá thời thượng khác.
-
-
Đời sống1 giờ trướcMuốn trải nghiệm cảm giác đến gần với idol, nhìn thấy thần tượng bằng xương bằng thịt hay hòa mình vào không khí cuồng nhiệt... là những lý do chính khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền để tham gia thưởng thức các đêm concert, sự kiện âm nhạc trực tiếp có những ca sĩ nổi tiếng mà mình hâm mộ.
-
Đời sống2 giờ trướcBiết một nhà hàng ở Pakistan có bán món phở, nàng dâu Việt háo hức tìm đến thưởng thức. Thế nhưng, chị nhanh chóng thất vọng khi nếm thử nước dùng.
-
Đời sống2 giờ trướcĐông đảo người dân và du khách đã đến và trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc, khám phá nét tinh hoa của làng lụa trong tuần Văn hóa - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2024.
-
Đời sống3 giờ trướcTừ khi nào người ta từ chối sống hồn nhiên? Phải vì cuộc đời này kẻ sống hồn nhiên thường thiệt thòi nên chẳng ai muốn hồn nhiên mà sống nữa?
-
Đời sống3 giờ trướcRừng thông Bản Áng nổi tiếng là điểm du lịch hoang sơ của vùng đất cao nguyên Mộc Châu.
-
Đời sống3 giờ trướcNgười phụ nữ Bắc Giang không ngờ, hành động nhỏ của mình lại được cụ ông ghi nhớ và đền đáp theo cách đặc biệt trong suốt 2 năm.
-
Đời sống3 giờ trướcSau năm 2024, chúng ta trải qua 8 cái Tết Nguyên đán không có ngày 30 Tết, khoảnh khắc giao thừa sẽ diễn ra vào đêm 29 tháng Chạp, vì sao có hiện tượng kỳ lạ này?
-
Đời sống15 giờ trướcKhu ẩm thực bên trong chợ thu hút đông đảo thực khách vào khung giờ trưa với nhiều món ngon, giá cả phải chăng như bún đậu mắm tôm, nộm bò khô, phở, cháo…
-
Đời sống20 giờ trướcHLV, cựu cầu thủ Anh Khoa của đội trẻ SHB Đà Nẵng, cựu cầu thủ của CLB đã tự tử tại nhà riêng vào sáng 4-12 gây thảng thốt không chỉ trong giới bóng đá Việt Nam.
-
Đời sống20 giờ trướcTrong buổi phát trực tiếp tối 30/11, Lê Tuấn Khang chia sẻ: "Nếu có dịp, em sẽ nhờ mẹ nấu bữa cơm để đãi 9 triệu người theo dõi về dùng cơm với gia đình em. Chắc em sẽ nấu canh chua, cá vồ kho".
-
Đời sống20 giờ trướcNhìn thấy món ăn Việt yêu thích được phục vụ nóng hổi ngay trước mắt, vị khách Tây không giấu nổi biểu cảm hào hứng, lập tức gắp một miếng to đưa lên miệng thưởng thức.
-
Đời sống23 giờ trướcSau Labubu đến Baby Three trở thành trend mới thu hút không ít bạn trẻ. Một số người nổi tiếng cũng góp phần lan tỏa trào lưu này. Túi mù ở Việt Nam cũng tạo nên cơn sốt trong thời gian gần đây.