Rằm tháng Giêng 2018: 6 đại kỵ nhất định phải tránh để không gặp hạn xấu, xui xẻo cả năm

Rằm tháng Giêng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm, cũng là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm nên có nhiều điều kiêng kị mà mọi người cần hết sức tránh.

Rằm tháng Giêng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm, cũng là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm nên có nhiều điều kiêng kị mà mọi người cần hết sức tránh.

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu, có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới Âm lịch. Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt, cũng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm, nên có một số kiêng kỵ cần biết để có một năm thuận lợi, tránh được vận xấu cho bản thân và gia đình.

ram thang gieng 2018: 6 dai ky nhat dinh phai tranh de khong gap han xau, xui xeo ca nam - 1

Cúng rằm tháng Giêng. (Ảnh minh họa)

1. Kiêng làm vỡ, hỏng đồ vật 

Tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà, bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc hao tổn. Nếu không may làm vỡ bát hay gương, không nên vứt vào thùng rác rồi để đấy một hai hôm vứt sau, mà nên mang đi chôn xa hoặc vứt xuống lòng sông để mang điều xui tránh xa khỏi gia đình. 

2. Kiêng để thùng/hũ gạo trống rỗng 

Theo phong thủy, vật chứa đựng, nhất là những vật mang ý nghĩa tốt lành, chứa vận may, tài lộc như hũ gạo thì không bao giờ được để trống rỗng. Thêm vào đó, càng không nên để ai đổ sạch hũ gạo đi, vì đây là điều kị trong phong thủy.

Bạn nên đổ đầy hũ gạo ngay từ khi vơi còn một nửa và tốt nhất là dùng hũ gạo sâu (tượng trưng cho sự no đủ) để tránh những điều xui xẻo và giữ vận may luôn ở trong nhà. 

ram thang gieng 2018: 6 dai ky nhat dinh phai tranh de khong gap han xau, xui xeo ca nam - 2

Hũ gạo nên đổ đầy khi đã vơi một nửa, tránh để hũ gạo trống rỗng, nhất là trong ngày Rằm tháng Giêng. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, hũ gạo phải đặt ở vị trí sạch sẽ, kê cao để tránh những chỗ bụi bẩn, ẩm mốc, chuột gián thể hiện sự quý trọng và bảo vệ tài lộc của gia đình. Không chỉ vậy, việc đậy kín hũ gạo sẽ tránh được ẩm mốc, kiến, gián,... bò vào ăn gạo, không tốt cho sức khỏe. 

Người Á đông còn quan niệm rằng hũ gạo giống như cái kho cất giữ tài lộc, thịnh vượng của gia đình, nên cần được cất giữ ở chỗ kín đáo, tuyệt đối không để người lạ nhìn thấy ngay khi bước vào cửa. Tốt nhất nên đặt hũ gạo ở một vị trí khuất nhưng dễ lấy ở trong bếp.

3. Kiêng câu cá 

Người Việt thường quan niệm rằng hành động câu cá chính là điều đại xui trong ngày Rằm tháng Giêng, mang lại vận hạn cho cả năm.

Câu cá được cho là hành động sát sinh, cắt đứt mạch sống của sinh linh. Đầu năm mà đã sát sinh thì cả năm sẽ gặp vận đen bám đuổi. Chính vì thế, tốt nhất không nên câu cá vào ngày này.

4. Kiêng để quần áo bị rách

Chú ý không để quần áo bị rách, theo quan niệm xưa thì nếu quần áo rách, năm tới bạn sẽ bị vận rủi đeo bám. 

5. Kiêng treo tranh xui

Không nên treo những bức tranh thú dữ, kiện tụng, đánh ghen, tranh có màu sắc u ám,... trong nhà mà nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

ram thang gieng 2018: 6 dai ky nhat dinh phai tranh de khong gap han xau, xui xeo ca nam - 3

Kiêng treo tranh thú dữ trong nhà. (Ảnh minh họa)

6. Kiêng dùng vật nhọn, sắc 

Đầu năm, tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục, mọi người nên cất bớt dao kéo đi, chỉ chừa lại cái cần dùng. Ngoài ra, có thể treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, thu hút khí lành.

Theo Khám phá


kiêng kỵ

cúng rằm tháng giêng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.