- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rực rỡ mùa hồng trên cao nguyên
Hồng vốn là một loại cây ưa khí hậu mát mẻ vùng ôn đới. Khoảng những năm đầu thế kỷ 20, người Pháp đã đưa loài cây này đến Đà Lạt. Có lẽ, do hợp thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây nên cây hồng đã không ngừng phát triển.
Với thổ nhưỡng của vùng cao nguyên mát mẻ, cây hồng không những phát triển rất mạnh mẽ ở Tp.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và vùng ngoại ô, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành trái cây đặc sản được yêu thích.
Hàng năm cứ vào khoảng cuối tháng 8 là hồng bắt đầu kết trái. Mùa hồng Đà Lạt sẽ kéo dài cho đến hết tháng 11, sang đầu tháng 12. Thời gian này, tiết trời mát dịu, nắng không còn chói chang, những quả hồng mới bắt đầu chín rộ.
Khi tháng 10 và 11 đến, lá cây thưa dần, nhường chỗ cho những quả hồng chín mọng hiện ra rực rỡ. Khu vườn như bừng sáng với sắc đỏ cam bắt mắt của trái hồng, tạo nên một khung cảnh đầy sức sống và tươi mới. Đây cũng là lúc những vườn hồng Đà Lạt trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách, khi trái cây đã chín đủ độ, căng tròn và ngọt lịm.
Đến tháng 12, khi mùa hồng chín đã qua, khung cảnh vườn hồng trở nên vắng vẻ hơn. Lá cây gần như rụng hết, chỉ còn lại những cành cây khẳng khiu với vài quả hồng đỏ rực treo lơ lửng. Mặc dù, không còn sự rực rỡ của những ngày đầu mùa, nhưng hình ảnh này lại mang một vẻ đẹp trầm lắng, có chút đượm buồn, gợi nhớ về sự kết thúc của một mùa vụ, như một lời chào khép lại mùa thu yên bình của Tp.Đà Lạt.
Xen lẫn trong những tán lá xanh là từng chùm quả đỏ xum xuê, đong đưa theo gió. Từ màu xanh khi còn non, hồng dần chuyển sang màu vàng rồi ngã màu đỏ cam rực rỡ. Từ xa, trông như những đốm lửa thắp sáng cả một góc trời.
Khi trái vừa già và đang chuyển dần sang màu vàng nhạt, hồng được người dân bắt đầu thu hoạch. Vì thế, hồng giòn Đà Lạt là một loại đặc sản nổi tiếng và hấp dẫn không chỉ bởi sự thơm giòn, thanh ngọt, mà còn bởi sự độc đáo trong cách chế biến.
Khi tiết trời vào đông, nắng lạnh và khô ráo, lá hồng đổi sang màu vàng cam và bắt đầu rụng, những trái hồng cũng chuyển màu cam (thường là khoảng tháng 11 đến hết tháng 12) thì người dân Tp.Đà Lạt bắt đầu làm treo hồng gió theo công nghệ Nhật Bản.
Trái hồng vừa chín tới vẫn còn độ cứng được gọt vỏ, để lại cuống và treo lên giàn thành từng chuỗi các dây hồng có khoảng cách đều nhau, dây này so le với dây kia để các trái hồng không chạm vào nhau.
Các dây hồng được treo trong nhà kính nhằm tránh mưa, tránh côn trùng, hong nắng và tránh ánh nắng quá gắt chiếu trực tiếp nhưng vẫn thoáng gió.
Sau khoảng 5-7 ngày treo, các trái hồng sẽ được xoa bóp nhẹ nhàng đều đặn 2 ngày một lần để tiết mật và trở nên mềm dẻo. Quả hồng sẽ bắt đầu chuyển màu cam đậm và nâu dần. Nếu trời nắng đều, thì khoảng 3 tuần là quá trình treo gió hoàn tất, các trái hồng có màu nâu mật sẽ được hạ giàn, cắt cuống và đóng gói thành phẩm.
Trái hồng treo gió có bề mặt dai nhẹ, bên trong mềm, lên mật óng ánh, thơm và ngọt hơn cả quả tươi. Ngoài hồng giòn và hồng treo gió, hồng trái Đà Lạt vẫn được thưởng thức theo 2 cách ăn truyền thống là hồng ủ chín và hồng sấy. Nhưng, sản phẩm hồng treo gió Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản trở thành một thức quà độc đáo của xứ lạnh bởi vị ngon ngọt, dinh dưỡng; đồng thời, góp phần nâng cao giá trị của trái hồng Tp.Đà Lạt.
Mùa hồng treo gió cũng là khoảng thời gian các vườn hồng đẹp nhất, trở thành điểm đến yêu thích thu hút du khách. Những vườn hồng trên đường Khe Sanh, đèo Mimosa, Triệu Việt Vương; hay các xã, thị trấn: Xuân Trường, D'ran, Đạ Sar, Đạ Nhim, Đạ Chais... đều có thể thấy thấp thoáng những cây hồng ở hai bên đường bởi màu cam sum suê nổi bật. Du khách có thể xin vào vườn chụp ảnh, thưởng thức những trái hồng chín cây ngọt lịm, để có những trải nghiệm thú vị về loài cây được cho là không kỳ công chăm sóc, ít sâu bệnh và mỗi mùa đều cho trái ngọt bất kể nắng mưa, gió sương...
Vườn hồng Đà Lạt mỗi thời điểm trong mùa chín lại mang đến một vẻ đẹp riêng biệt, biến đổi theo từng giai đoạn của thiên nhiên. Vào đầu vụ, khoảng cuối tháng 9, khi lá cây còn xanh và tươi tốt, những trái hồng vàng óng ánh thấp thoáng giữa tán lá tạo nên một khung cảnh dịu dàng, thanh bình.
Đó là bức tranh mùa thu yên ả, khi những trái hồng non còn lấp ló giữa những nhánh cây, đem đến cảm giác ấm áp và trong lành. Trải qua năm tháng, số lượng không còn tính bằng cây nữa mà được tính bằng vườn. Những vườn hồng đã dần trở thành một phần gắn bó của mảnh đất này.
Theo Nguoiduatin
-
Đời sống10 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
Đời sống14 giờ trướcĐến với Hàng Châu, dạo bước Tây Hồ, lắng nghe những câu chuyện tình "đẫm lệ", lại càng khiến cho phong cảnh nơi đây thêm phần thi vị.
-
Đời sống14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
Đời sống14 giờ trướcĐược mệnh danh là vùng đất Cố đô, Ninh Bình là một trong những nơi có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.
-
Đời sống15 giờ trướcKhi đáp lại một lời khen ngợi, người EQ thấp thường tự cao, kiêu ngạo, còn người EQ cao sẽ thể hiện sự khôn khéo.
-
Đời sống17 giờ trướcChúng ta chỉ có khoảng 4.000 ngày thứ Hai để sống. Dù số ngày thứ Hai nhiều hay ít, bạn nên sống một cuộc sống "không phung phí".
-
Đời sống20 giờ trướcDù còn hơn một tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh nhưng phố Hàng Mã, Hà Nội đã tràn ngập đồ trang trí Noel, tạo nên khung cảnh lung linh, đầy sắc màu.
-
Đời sống22 giờ trướcNhững chia sẻ thật thà, dễ thương của ông nội quê Bến Tre thu hút gần 1 triệu lượt xem trên TikTok.
-
Đời sống1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
Đời sống1 ngày trướcTheo đạo diễn Ngô Hương Giang, những clip dàn dựng lệch lạc về giới giang hồ, cuộc sống trong tù sẽ hủy hoại thế hệ trẻ, khơi dậy trong họ “bản năng ác”.
-
Đời sống1 ngày trướcChuyên gia tâm lý nổi tiếng chỉ ra một số cách nói mà người EQ thấp thường sử dụng khi giao tiếp.
-
Đời sống1 ngày trướcTrào lưu xé túi mù chưa kịp hạ nhiệt, giới trẻ lại đua nhau đập hộp mù với những mô hình ngày càng to và đắt tiền hơn, có bạn trẻ tốn 3 - 4 triệu đồng mỗi tháng.
-
Đời sống1 ngày trướcTrong hành trình trải nghiệm khắp thế giới nhiều năm nay của mình, Phan Thanh Quốc (YouTuber Kẻ du mục) đã ghé thăm bộ lạc Hadzabe ở đất nước Tanzania.
-
Đời sống1 ngày trướcMột trong những cụm từ đang "gây bão" mạng xã hội hiện nay chính là "xào cúp le", bạn có biết trong từ điển gen Z, cụm từ này có ý nghĩa gì?