Siêu mẫu Hà Anh, diễn viên Anh Thư lên tiếng về bức ảnh mẹ vén váy hớ hênh cho con bú nơi công cộng

Bức ảnh mẹ vén váy cho con bú nơi công cộng này vẫn đang trở thành đề tài bàn tán của các bà mẹ bỉm sữa, kể cả các người mẹ nổi tiếng.

Bức ảnh mẹ vén váy cho con bú nơi công cộng này vẫn đang trở thành đề tài bàn tán của các bà mẹ bỉm sữa, kể cả các người mẹ nổi tiếng.

Những ngày vừa qua, cư dân mạng đã dấy lên những luồng tranh cãi gắt gao về bức ảnh của một bà mẹ vén váy cho con bú nơi công cộng. Một số phản đối nhưng một số khác lại bày tỏ sự đồng tình với hành động này và cho rằng đó là bản năng tự nhiên, thiên chức của người mẹ. Tuy nhiên, số những người thuộc phe thứ nhất có vẻ đông hơn, và trong đó có cả những người nổi tiếng như siêu mẫu Hà Anh và diễn viên Anh Thư.

Siêu mẫu Hà Anh, diễn viên Anh Thư lên tiếng về bức ảnh mẹ vén váy cho con bú nơi công cộng - Ảnh 1.

Bức ảnh mẹ cho con bú đang gây tranh cãi suốt những ngày vừa qua.

Cụ thể, siêu mẫu Hà Anh (hiện đang ở những tháng giữa của thai kỳ) hoàn toàn không đồng tình với cách làm của người mẹ trẻ trong ảnh, thậm chí đã viết hẳn một bài post khá dài trên trang cá nhân của mình. Như một hiệu ứng lan tỏa, những dòng trạng thái của Hà Anh đã thu hút tới hàng nghìn lượt thích và bình luận khác nhau.

"Làm mẹ, là một thiên chức và là một đặc ân của tạo hóa dành cho phụ nữ. (Tuy nhiên, trong thực tế không nhất thiết tất cả phụ nữ đều lựa chọn, hoặc có may mắn làm mẹ). Nhưng hôm nay chúng ta không bàn luận về việc này!

Là một phụ nữ, là một phụ nữ sắp sửa làm mẹ, tôi không ủng hộ quan điểm của một số người lấy "thiên chức làm mẹ thiêng liêng và là lẽ tự nhiên" để giải thích cho sự vô ý tứ của mình khi cho con bú nơi công cộng, trước sự chứng kiến của nhiều người xung quanh.

Tôi còn nhớ cách đây vài năm có rộ lên phong trào các siêu mẫu, các nữ minh tinh Hollywood khoe hình ảnh cho con bú mẹ. Trào lưu này làm số đông thích thú, bởi họ mặc định nghĩ rằng đối với những người đẹp nổi tiếng, họ sẽ không cho con bú để giữ những đường cong của cơ thể mình. Trào lưu này không chỉ nhắc các bà mẹ nhớ đến tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, ít nhất trong vòng 6 tháng đầu tiên, mà nó còn khuyến khích các bà mẹ trẻ hãy cho con bú vì đây là một hình ảnh không chỉ đẹp, mà còn hợp thời, tân tiến và thịnh hành.

Siêu mẫu Hà Anh, diễn viên Anh Thư lên tiếng về bức ảnh mẹ vén váy cho con bú nơi công cộng - Ảnh 2.

Siêu mẫu Hà Anh đã lên tiếng phản đối việc cho con bú nơi công cộng mà hớ hênh.

Bên cạnh những điều tích cực của việc khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, tôi cảm thấy rằng một số ý tưởng đẩy cao "nữ quyền thông qua việc cho con bú ở nơi công cộng" có phần trở nên quá khích.

Tôi đồng ý mọi người đều có quyền làm những điều mình muốn - miễn là không gây phiền phức, khó chịu, hoặc xâm phạm sự riêng tư, quyền cá nhân của người khác.

Có lẽ đó là lý do vì sao người ta không thể tuỳ tiện tiểu bậy nơi công cộng, sinh hoạt vợ chồng nơi công cộng, thậm chí, nói cười quá to, khạc nhổ nơi công cộng... Bởi những hành động này sẽ "làm phiền" đến những người xung quanh, kể đến người già, trẻ nhỏ, đàn ông, đàn bà... những người không liên quan đến bạn, không có trách nhiệm đối với nhu cầu, sở thích của bạn.

Người ta sẽ lý luận "Nhưng cho con bú là một việc làm thuận theo lẽ tự nhiên", "em bé đói thì phải làm sao", "phụ nữ cho con bú không nhất thiết phải trốn vào một góc, hay giấu giếm".

Siêu mẫu Hà Anh, diễn viên Anh Thư lên tiếng về bức ảnh mẹ vén váy cho con bú nơi công cộng - Ảnh 3.

Hà Anh hiện đang ở những tháng giữa của thai kỳ.

Vâng, tôi đồng ý với việc thiên chức làm mẹ là một điều tự nhiên và thiêng liêng. Nhưng nó thiêng liêng đối với tôi, không có nghĩa là nó thiêng liêng đối với bạn, hay nhiều người khác. Tôi cũng đồng ý với việc phụ nữ không nhất thiết phải trốn vào góc kín, vào toilet để cho con bú. Nhưng ít nhất, khi ở nơi công cộng muốn cho con bú, hãy có ý che bớt lại để không làm phiền tới những người xung quanh mình.

Tôi còn nhớ một bữa ăn sáng cùng các bạn, đàn ông có, phụ nữ có, mọi người đang trò chuyện vui vẻ, ăn sáng, uống trà, bỗng một chị bạn vạch áo ra cho con bú. Ngực chị lồ lộ trước mắt tất cả mọi người và phong thái của chị cũng hết sức bình thản. Tôi có thể cảm thấy bạn bè xung quanh, là những người rất cởi mở, lịch sự, họ không nói hay bình luận gì, chỉ biết rằng tất cả mọi người đều cảm giác hơi ngại, tránh ánh mắt nhìn qua hướng có chị đang cho em bé bú. Trong đó có tôi, một phụ nữ, một người hiện đại và cũng không hề cổ hủ trong việc phụ nữ và quyền lợi của mình.

Tôi nghĩ mãi về điều này cho đến tận bây giờ, và nhiều lần tự hỏi, khi làm mẹ tôi sẽ như thế nào? Phải chăng khi người ta làm mẹ, người ta sẽ thay đổi hoàn toàn? Phải chăng làm mẹ, để tuân theo "lẽ tự nhiên", chúng ta sẵn sàng đánh mất đi cái duyên, cái tế nhị, phép lịch sự tối thiểu của một người phụ nữ?

Có công bằng hay không, khi tôi đặt sự thiêng liêng, bổn phận, nghĩa vụ, và quyền lợi của mình lên trên tất cả, bất chấp cảm xúc và quyền lợi của những người xung quanh mình? Tôi xin khẳng định, làm mẹ là một điều thiêng liêng, tự nhiên. Hình ảnh người mẹ cho con bú là một hình ảnh đẹp. Việc nuôi con bằng sữa mẹ là một điều đáng khuyến khích. Việc ủng hộ phụ nữ có thể thoải mái, tiện lợi hơn trong các sinh hoạt sống khi làm mẹ cũng là một điều nên làm! Nhưng phụ nữ ơi, đừng quên rằng, khi làm mẹ, chúng ta vẫn là một người phụ nữ!".

Siêu mẫu Hà Anh, diễn viên Anh Thư lên tiếng về bức ảnh mẹ vén váy cho con bú nơi công cộng - Ảnh 4.

Nữ người mẫu cá tính đã không ủng hộ hành động của bà mẹ này.

Cùng quan điểm với Hà Anh, người mẫu kiêm diễn viên Anh Thư cũng không đồng tình với người mẹ trong bức ảnh và cho rằng nó rất khiếm nhã. "Bất kể lí do gì cũng thật đáng xấu hổ. Vô ý thức và nên lên án để phụ nữ ngày càng ý tứ hơn ở chốn đông người. Phụ nữ ơi! Phải biết chăm sóc bản thân, phải đẹp trong mọi hoàn cảnh, phải thực hiện thiên chức 1 cách văn minh. Đừng bao giờ khiến bản thân trở nên thảm hại như thế này. Kiểu này thì sớm muộn cũng sẽ bị chồng bỏ mà dân tình người ta còn trách mình đấy. Xấu đến kinh dị mà. Tém tém lại nha".

Siêu mẫu Hà Anh, diễn viên Anh Thư lên tiếng về bức ảnh mẹ vén váy cho con bú nơi công cộng - Ảnh 5.

Diễn viên Anh Thư cũng bày tỏ quan điểm phản đối của mình.

Siêu mẫu Hà Anh, diễn viên Anh Thư lên tiếng về bức ảnh mẹ vén váy cho con bú nơi công cộng - Ảnh 6.

Cô cho rằng phụ nữ phải biết duyên chứ vén váy lên như vậy thì quả là khiếm nhã.

Có vẻ như cuộc tranh luận về vấn đề này vẫn chưa thể đi đến hồi kết. Nhưng có lẽ, còn một điều nữa cần phải nói, đấy là người chụp bức ảnh này và đăng tải trên mạng xã hội. Thay vì nhanh tay chụp ảnh để cả cộng đồng ném đá một người mẹ, chắc cũng bất đắc dĩ mới phải hớ hênh, người chụp ảnh có thể nhắc nhở chồng của người mẹ kia, hoặc hỗ trợ che chắn giúp cho người mẹ kia bớt hở, hoặc nhắn cô ấy tìm chỗ nào ít đông người hơn để cho con bú. Và còn người mẹ cho con bú kia, dù đã che mặt, hẳn mấy hôm nay chị ấy sốc và buồn lắm, vì mình đã trở thành tâm điểm bàn tán của dân mạng, đặc biệt là những người phụ nữ. Còn bạn, ý kiến của bạn ra sao?

Theo Helino


ý thức nơi công cộng

cho con bú

hành động phản cảm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.