Thấy mẹ chồng nhòm ngó vàng cưới của mình để bán đi xin việc cho em chồng, nàng dâu có cách từ chối cực khéo

Nghe lời giải thích của Xuân, mẹ chồng cô dù không vui nhưng cũng không thể nào trách mắng một lời.

Nghe lời giải thích của Xuân, mẹ chồng cô dù không vui nhưng cũng không thể nào trách mắng một lời.

Xuân năm nay cũng đã 27 tuổi, so với các cô gái nơi thị thành có thể chưa được gọi là già, nhưng so với ở quê cô cũng được xếp vào dạng "đứng tuổi". Trước khi bước sang tuổi 28, Xuân quyết chốt hạ một anh chàng gần nhà cho tiện đi lại hai bên nội ngoại, cô cũng chẳng yêu cầu gì nhiều, chỉ cần anh hiền lành, tốt tính và đối xử với cô chân thành là được.

Qua lời bạn bè giới thiệu, Xuân quen chồng cô bây giờ. Anh hơn cô 1 tuổi, làm bảo vệ của một ngân hàng trên huyện. Thu nhập của anh được cho là vừa đủ chi tiêu cá nhân, còn đèo bồng thêm vợ con thì e không đủ. Nhưng bù lại, anh được cái tính hiền lành và con nhà gia giáo như đúng yêu cầu của Xuân, nên cô gật đầu chấp thuận.

Sau ba tháng đi lại, hai người cũng quyết tổ chức hôn lễ vào tuần trước. Mọi việc cỗ bàn đã có hai bên gia đình lo nên hai vợ chồng Xuân cũng không quá mệt. Chỉ có một điều khiến Xuân cảm thấy không hài lòng cho lắm, đó là mẹ chồng cô cứ lăm lăm xăm xoi chỗ vàng hồi môn mà con dâu đeo trên người.

Xuân nhớ rõ hôm ấy, cô nhận được từ tay mẹ chồng trao trước quan viên hai họ là 3 chỉ vàng. Còn lại tất thảy đều bên ngoại trao. Bố mẹ cô cho con gái một cây vàng, cô dì chú bác mỗi người một nhẫn 1 chỉ, tổng cộng cũng được đến 2 cây vàng.
Thấy mẹ chồng nhòm ngó vàng cưới của mình để bán đi xin việc cho em chồng, nàng dâu có cách từ chối cực khéo-1

(Ảnh minh họa)

Sau khi tiếp khách khứa xong, lúc chồng Xuân ngồi với mẹ chồng bóc phong bì thì Xuân nhanh tay cất hết vàng đi và để vào chỗ kín. Vừa cất xong tức thì, mẹ chồng cô đã xông vào phòng, còn "quên" cả gõ của. Bà hỏi ngọt hỏi nhạt, xem tổng vàng cưới được bao nhiêu. Sau đó bà còn dặn cô ghi lại để sau này đi trả nợ người ta.

Ngỡ mẹ chồng dặn xong sẽ về phòng cho đôi trẻ tận hưởng tân hôn, nào ngờ mẹ chồng Xuân lại nắn nót từng câu từng chữ, kể nghèo kể khổ với ý muốn xin lại cô 3 chỉ vàng bà đã trao. Chưa hết ngạc nhiên, Xuân còn thấy bà có ý định "hỏi vay" tất cả chỗ hồi môn của con dâu để đem đi xin việc cho em chồng. Chẳng là em chồng Xuân 25 tuổi và đã thất nghiệp ở nhà chơi dài 4-5 năm nay mà.

Xuân ngán ngẩm, biết mới về làm dâu còn lạ nước lạ cái, nên tránh mâu thuẫn với gia đình chồng kẻo về sau khó sống. Nhưng cô cũng không dại gì đem tiền vàng của mình trao vào tay kẻ khác. Lý do mẹ chồng đưa ra cũng không thuyết phục là bao, bởi lo cho em chồng cô, chẳng thà cô tự lo cho chồng mình một công việc tốt hơn?
Thấy mẹ chồng nhòm ngó vàng cưới của mình để bán đi xin việc cho em chồng, nàng dâu có cách từ chối cực khéo-2

(Ảnh minh họa)

"Mẹ ơi, con cũng đang định bàn với mẹ. Nếu mẹ khó khăn thì con xin gửi lại mẹ chỗ vàng mẹ cho con. Coi như mẹ đã cho và con đã nhận, rồi con gửi lại để mẹ có tiền lo cho cô út đi làm. Còn chỗ vàng bên nhà ngoại trao, không phải con không muốn cho mẹ với em mượn, mà là con cũng đã có dự định đi xin việc cho chồng con.

Như mẹ thấy, lương chồng con bây giờ ba cọc ba đồng, anh ấy cưới thêm vợ sẽ có thêm con cái, với ngần ấy tiền lương thì không đủ sống. Nên con đã hỏi được cho anh ấy một chỗ rồi. Vừa hay chỗ tiền vốn bọn con có cũng đủ để lo. Con không muốn lỡ mất cơ hội tốt này để chồng con được đổi việc mẹ ạ."

Mẹ chồng Xuân nghe xong dù hậm hực ít nhiều nhưng cũng không thể trách mắng gì con dâu. Thậm chí còn thấy cô quá ư khéo léo, biết tự chủ động trả lại 3 chỉ vàng để không mang tiếng mắc nợ mẹ chồng, còn dốc hết vốn liếng ra để xin việc cho chồng, thử hỏi ai nỡ đành trách cô?

Trong khi thực tế, công việc của chồng đúng là Xuân đã hỏi xin cho anh thật, cũng là một chỗ làm khá hơn, thu nhập cao hơn, nhưng chẳng mất xu nào ngoài mấy lần mời nhau đi ăn, đi cafe để ngoại giao. Cuối cùng Xuân cũng có thể bảo toàn số vàng cưới của mình mà chẳng mảy may sợ làm mẹ chồng mất lòng.

Theo Helino


của hồi môn

mẹ chồng

vàng cưới


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.