Thu nhập 24 triệu/tháng mẹ trẻ vẫn than "khi nào mới mua được nhà", chị em nhìn bảng chi tiêu lập tức đưa lời khuyên

Mặc dù thu nhập cả 2 vợ chồng lên tới 24 triệu, nhưng mẹ trẻ này cho biết mình chỉ tiết kiệm được nhiều nhất 5 triệu/tháng.

Mặc dù thu nhập cả 2 vợ chồng lên tới 24 triệu, nhưng mẹ trẻ này cho biết mình chỉ tiết kiệm được nhiều nhất 5 triệu/tháng.

Chuyện chi tiêu sao cho hợp lý là vấn đề đau đầu của tất cả hội chị em. Dù lương cao hay lương thấp, sống ở thành thị hay nông thôn, các chị em vẫn cứ thấy tiền trong ví "bốc hơi" vèo vèo theo những khoản chi "không đừng được".

Mới đây, một mẹ trẻ cũng chung tâm trạng ấy, chia sẻ bảng chi tiêu khá chi tiết của gia đình mình lên rồi cho biết: "Các mom thấy em chi tiêu như vậy ổn chưa ạ?

Thực tình thì đây chỉ là trên lý thuyết thôi ý hu hu. Chứ chả bao giờ em để ra được tầm chục triệu 1 tháng hết. 5 triệu là nhiều nhất rồi hu hu. Nào thì thi thoảng ăn hàng, cỗ bàn, biếu bố mẹ 1 tí. Với tình hình này thì chả biết khi nào thoát cảnh ở nhà thuê nhưng nếu về quê thì lại lương 5 - 7 triệu càng chán ý."

Thu nhập 24 triệu/tháng mẹ trẻ vẫn than khi nào mới mua được nhà, chị em nhìn bảng chi tiêu lập tức đưa lời khuyên-1

(Ảnh chụp màn hình)

Với thu nhập 2 vợ chồng 24 triệu/tháng, nhưng vợ trẻ này vẫn thở dài thườn thượt vì không biết phải chịu cảnh sống thuê tới khi nào. Rõ là, cô cũng không hề ăn uống hoang phí, từng đồng, từng cắc đều cố gắng làm sao căn ke nhất có thể. Ấy vậy mà mỗi tháng chỉ tiết kiệm nhiều nhất được 5 triệu.

Ngay sau khi đăng tải, bài đăng này của cô vợ trẻ đã thu hút sự chú ý từ đông đảo dân mạng. Nhiều người cũng đồng cảm với gia đình nhỏ:

"Sống ở Hà Nội thì chi tiêu như thế cũng phải rồi mom ạ. Trách sao được, mọi thứ cái gì cũng tốn kém mà."

"Bởi, em cũng thấy gia đình mình căn ke lắm vẫn 14 – 15 triệu/tháng mà sao có mẹ khoe chỉ hết 6 – 8 triệu thì em phục luôn."

"Hu hu, nỗi khổ chung nè. Nhà em cũng thu nhập 20 triệu, ăn tiêu tiết kiệm, thường xuyên mang đồ quê lên rồi chịu khó nấu đồ nhà mà vẫn hết hơn 13 triệu. Không biết bám trụ nổi mà mua nhà không nữa."

"Chị chi tiêu vậy là giỏi lắm rồi á. Chứ như em 1 thân 1 mình, lương 10 triệu chẳng đủ ăn."

"Mình cũng như bạn trên, 1 mình, lương cũng thuộc dạng cao so với nhiều bạn cùng tuổi nhưng đúng là kiếm được nhiều thì nhu cầu lại nhiều. Nào thì mỹ phẩm, rồi thì quần áo, thi thoảng đi chơi 1 chuyến, rồi thì ăn hàng… là hết sạch sành sanh. Thậm chí, có tháng mẹ còn hỏi còn tiền ăn không mới sợ."

Bên cạnh đó, không ít chị em thông thái đã vào chỉ ra những khoản có thể tiết kiệm được và cho lời khuyên:

"Mom này chi tiêu như vậy là khéo rồi, nhưng mom nên suy nghĩ kỹ xem nếu muốn mua nhà Hà Nội thật thì phải tiết kiệm hơn hoặc kiếm nhiều tiền hơn. Nói chung là cái gì cũng có giá của nó cả, cứ sống bình bình như thế này thì chỉ có đi ở nhà thuê tiếp thôi."

"2 vợ chồng có thể mua nhiều đồ ở quê, hoặc đi chợ đầu mối, mua đồ cho cả tuần. Sau đó những thứ không đừng được ví dụ rau tươi thì mua mỗi ngày thôi. Nói chung lương thấp mà muốn mua nhà Hà Nội thì phải cố nhiều."

"Điện nước dùng giá kinh doanh à? Sao không tìm phòng nào giá nhà dân ý? Hoặc tìm khu nào xa hẳn trung tâm, tuy hơi vất nhưng mọi chi phí sẽ giảm hơn, chỉ có tiền xăng xe đi làm tăng thôi."

"Ăn tiêu thoải mái như thế kia thì chẳng tốn. Nếu đã đặt mục tiêu mua nhà, tốt hơn hết là bóp mồm bóp miệng, quần áo không, mỹ phẩm không, ăn chơi cũng không nốt. Thậm chí, nhiều người còn gửi con về quê cho ông bà trông giúp để toàn tâm toàn lực kiếm tiền đó."

"Bản thân mình thấy chi phí của gia đình mom rất bình thường tức là không hoang phí cũng không tiết kiệm. Nhưng nói thật, nếu xác định mà mua nhà, thì phải căn ke hơn nhiều, chứ thế này đã gọi là gì."

"Tiền ăn, điện, nước, dầu gội sữa tắm các thứ có thể bớt được thì bớt đi. Còn cái khoản phát sinh ngoài mà tận 5 triệu kia ý, mom nên suy nghĩ lại xem cái gì không tiêu thì chết, không tiêu thì không sao để tiết kiệm thêm. Mà lời khuyên là ngay từ đầu tháng được lương, ném ngay 10 triệu vào gửi ngân hàng hoặc nhờ ai giữ, như thế là chỉ được tiêu cố định 15 triệu kia thôi sẽ dễ giữ hơn."

Thu nhập 24 triệu/tháng mẹ trẻ vẫn than khi nào mới mua được nhà, chị em nhìn bảng chi tiêu lập tức đưa lời khuyên-2

(Ảnh minh họa)

Mặc dù bảng chi tiêu của mẹ trẻ này không bị đem ra chê trách hoang phí hay tiết kiệm quá mức, nhưng lời khuyên của những người đi trước cũng không phải không có lý. Với mức thu nhập 24 triệu/tháng mà muốn mua nhà Hà Nội, có lẽ mẹ trẻ nọ thật sự phải tìm cách cắt giảm các khoản chi trong gia đình.

 

 THEO HELINO 


bảng chi tiêu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.