Trong bữa ăn phải tuyệt đối kiêng 8 điều này để tránh mang xúi quẩy về cho gia đình

Thứ sáu, 16/11/2018 10:16
Ăn uống cũng là một môn học vấn, không chỉ là ăn sao cho đẹp mà còn có nhiều điều kiêng kỵ trong việc ăn uống cần chú ý tránh ảnh hưởng đến tài vận cũng như mang lại điềm xấu cho gia đình.

Ăn uống cũng là một môn học vấn, không chỉ là ăn sao cho đẹp mà còn có nhiều điều kiêng kỵ trong việc ăn uống cần chú ý tránh ảnh hưởng đến tài vận cũng như mang lại điềm xấu cho gia đình.

1. Rơi vỡ bát đĩa, gia đình tan nát

Vỡ bát đĩa là điềm đại xấu trong nhà, nó ám hiệu gia đình sẽ có lục đục, cãi cọ dẫn đến mâu thuẫn, nghiệm trọng hơn là nhà tan cửa nát. Chính vì vậy, khi ăn uống phải hết sức cẩn thận, tránh làm rơi rớt, va đập.

Trong bữa ăn phải tuyệt đối kiêng 8 điều này để tránh mang xúi quẩy về cho gia đình-1

2. Không cắm đũa vào bát cơm

Ngày trước, các cụ thường cắm đũa thẳng vào bát cơm để cũng tổ tiên vì cho rằng phương pháp này sẽ tạo ra mối liên hệ với người chết, tương tự như việc thắp hương vậy. Nhưng nếu như chúng ta vô tình thực hiện điều này trong bữa ăn sẽ bị cho là điềm xui, xúi quẩy.

Trong bữa ăn phải tuyệt đối kiêng 8 điều này để tránh mang xúi quẩy về cho gia đình-2

3. Gõ bát ăn cơm là nghèo cả đời

Nhẻ nhỏ vốn vô cùng nghịch ngợm nên việc gõ đũa, gõ thìa vào bát lúc ăn là việc bình thường. Tuy nhiên, phụ huynh chứng kiến hành động này của con thì thường ngăn cấm, thậm chí còn mắng mỏ dù nó vốn chẳng gây hại gì nhiều ngoài việc hơi ồn ào. Thực tế thì nguyên nhân cấm đoán của người lớn là vì âm thanh phát ra từ việc gõ vào bát sẽ thu hút những vong hồn lang thang, không nơi nương tựa về phá nhà, biểu tượng cho điềm dữ, không mấy thuận lợi cho gia chủ. Việc gõ vào bát trong bữa cơm cũng được hiểu như nhà đang gặp cảnh khốn khó, túng thiếu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài lộc của gia chủ.

Trong bữa ăn phải tuyệt đối kiêng 8 điều này để tránh mang xúi quẩy về cho gia đình-3

5. Không để tay dưới bàn

Khi ngồi ăn thì không nên để tay dưới bàn hoặc ngoài tầm mắt vì người cùng ăn với bạn sẽ không có cảm giác an toàn. Hơn nữa, việc ăn mà không nâng bát thì là tướng của người cùng cực. Vậy nên, cho dù bạn chỉ đang cần dùng 1 tay để ăn, thì hãy cố gắng đặt tay kia lên bàn hoặc cạnh bàn chứ không nên để trên đùi hay buông thõng xuống dưới.

6. Tiếp thức ăn cho mình mà không để ý người khác

Khi ăn cơm, đặc biệt là có đông người thì việc mà bạn chỉ chăm chăm gắp thức ăn cho bản thân có thể bị coi là bất lịch sự. Hãy thể hiện sự tôn trọng của mình bằng cách tiếp đồ ăn hoặc rót đồ uống cho người khác trước rồi mới đến lượt mình.

7. Không ăn trước chủ nhà

Theo những nghi lễ truyền thống, khi đi ăn, mời ăn, khách thường đợi gia chủ bưng bát lên rồi mới bắt đầu dùng bữa, thậm chí còn phải mời nhau trước cho đúng lễ nghi. Trẻ con cũng phải đợi người lớn ăn trước rồi mới bắt đầu ăn.

8. Không rung đùi

Rung đùi rung chân không chỉ là hành động kém lịch sự mà nó còn thể hiện tướng nghèo đói. Người rung chân được xem là luôn trong trạng thái không an ổn và khó tích lũy của cải. Vì vậy, không chỉ trong bữa ăn, mà những lúc khác bạn cũng hãy cố gắng bỏ thói quen rung chân để tránh tạo sự phản cảm cho những người đối diện, đặc biệt là người lớn tuổi.

Theo SHTT

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet