Trời dun dủi cho hai mảnhđời khuyết tật nên duyên nhưng chưa thôi thử thách họ, đứa con ra đời bị chẻvòm hầu nặng. Và điều làm anh chị lo sợ hơn cả là bệnh này còn khiến việc ănuống trở nên nguy hiểm vì cơm trào ra mũi bé.

Anh A Vơn (25 tuổi), bị chứngteo cơ bẩm sinh nên tay trái và chân phải nhỏ và yếu hơn bên kia, đi lạiphải dùng nạng.

 Chị Đinh Thị Mận (24 tuổi) viêm xoang nặng nên nhiều năm naykhông thở bằng mũi được, lại thêm mắt phải bị nhài quạt không nhìn thấy gì.Con mắt trái giúp chị biết được mặt chữ, chị cho rằng như vậy là tốt lắmrồi. Với chị, đi khám bệnh là điều xa xỉ, khi mà ăn hôm nay chưa biết chừngđói bữa mai.
 

Đôi vợ chồng khuyết tật thèm nghe con trẻ bi bô
Do dị tật chẻ vòm hầu nên đến nay A Đinh Vương vẫn chưa nói được và mỗi lần ăn cơm đều rất nguy hiểm

 

Trời dun dủi cho họ nên duyên nhưng ông trời vẫn thử tháchđôi vợ chồng trẻ, khi bé A Đinh Vương (2 tuổi) ra đời mắc dị tật chẻ vòm hầunặng. Phải cai sữa sớm để mẹ đi làm, A Đinh Vương khỏa lấp cơn đói bằng nướccơm, cháo loãng. Kiếm được chút tiền, chị Mận mới dám mua hộp sữa đặc cóđường cho con.

 

Vậy mà, bé con vẫn lớn lên, tròn trịa và đáng yêu. Ngặt mộtnỗi, khe hở vòm hầu to bằng ngón tay cái người lớn khiến mỗi khi bé nuốtvội, cơm và sữa cứ trào ra đằng mũi, người lớn phải can thiệp kịp thời chứkhông bé sặc sụa, thậm chí nghẹt thở vì thức ăn lọt vào phổi.

 

Trong ngôi nhà xiêu vẹo nằm sâu trong rẫy, những đêm mưalạnh, ba mảnh đời tật nguyền ôm nhau nép sát vào góc nhà duy nhất không bịdột, cùng chờ bình minh.

 

Cảm thông với hoàn cảnh của anh Vơn, chị Mận, Hội phụ nữ tỉnhKon Tum đã vận động các nhà hảo tâm, xây tặng anh chị ngôi nhà tình thươngbên cạnh nhà bà ngoại bé Vương. Chị Mận mừng rỡ: “Đây là một phép màu chứ vợchồng em biết đến khi nào mới có được cái nhà tử tế. Đồng hồ treo tường, nồicơm điện họ cũng cho. Lúc về nhà mới vợ chồng em chỉ có mỗi chiếc thùng gạo,còn không có gạo mà đựng”.

 

Một niềm vui nữa là bé Vương đã được Sở LĐTBXH Kon Tum cho đivá môi miễn phí ở bệnh viện Răng Hàm Mặt (TPHCM), tháng 9 năm nay phải đilần nữa để phẫu thuật khe hở vòm hầu. Thế nhưng trong tháng 9, hai vợ chồngphải đi bệnh viện Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Đà Nẵng để anh A Vơn phẫuthuật hạ bàn chân trái, không ai đưa bé Vương đi TPHCM được.

 

Nhớ lại chuyến đi Đà Nẵng, chị Mận vẫn chưa quên ơn các y bácsĩ nơi đây: “Khi đi, vợ chồng em chỉ có đúng 1 triệu đồng tiền làm thuê dànhdụm được. Lúc về thì hết nhẵn, các bác sĩ giúp chúng em 500.000 đồng tiền xevề. Nhưng vé xe chỉ hết 220.000 đồng thôi, thế là thằng cu nhà em có đượcvài hộp sữa”.
 

Đôi vợ chồng khuyết tật thèm nghe con trẻ bi bô
Mong ước giản đơn của anh chị là có hai con bò để cuộc mưu sinh bớt nhọc nhằn và có tiền đưa con đi chữa bệnh


Điều hai vợ chồng mong muốn nhất là A Đinh Vương được phẫu thuật để bé cóthể nói được và việc ăn uống đỡ nguy hiểm hơn. Việc này phải tiến hành càngsớm càng tốt vì bé đã 2 tuổi, bây giờ mới khắc phục dị tật đã khá muộn.

 

Và nữa, anh chị ao ước có một đôi bò để cải thiện cuộc sống:“Sức khỏe của chúng em không bằng người ta, cho nên cả hai làm từ sáng đếntối cũng chỉ bằng một người làm. Công việc làm thuê không phải ngày nào cũngcó. Giá mà có đôi bò, hai vợ chồng cứ chăm chỉ làm việc thì sẽ mau chóng cótiền đưa con đi chữa bệnh”.

Hạnh phúc giản dị của giađình nhỏ là khi có việc gì vui, anh A Vơn lại gảy đàn cho vợ con nghe,chính là tiếng đàn đã đưa anh chị đến với nhau. Nhưng hạnh phúc chưatròn vì còn đợi một ngày, sau khi bé A Đinh Vương được khắc phục dị tật,bé sẽ cất những tiếng bi bô đầu tiên.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. . Chị Đinh Thị Mận: thôn 4, xã Chư Hreng, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Điện thoại của hàng xóm: 0905 763 896.

Quý độc giả muốn gửi quà đến địa chỉ trên, vui lòng viết tên chị Mận là Đinh Thị Mân vì tên chị trong CMND bị thiếu dấu nặng.

Hoặc gửi về Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Kon Tum:75B Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Điện thoại: 060. 3864 376 (nhờ chuyển đến chị Đinh Thị Mận ở thôn 4, xã Chư Hreng)

 

2. Ban Tintuconline - Báo điện tử Vietnamnet:

Số 141 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (04) 37 722 729 / Fax: (04)39 744 882
 E-mail:

 

* Qua tài khoản:

Tên TK: BÁO Vietnamnet

Số TK : 002.100.234.4337
Ngân hàng Vietcombank Hà Nội

 

* Bằng tiền mặt:

Phòng kế toán Vietnamnet

-Hà Nội : 141 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Điện thoại: 377 22 729
-TP.HCM: 51 Trương Định, Quận 3; Điện thoại: 08 393 09 882
 

Theo Dân Trí