Được quảng cáo rầmrộ như một loại thuốc chữa bách bệnh, giá đông trùng hạ thảo dù chiết xuất dướidạng nào cũng cao ngất ngưởng. Vậy mà với niềm tin vào bài thuốc “bổ dưỡng nhất,tốt nhất”, nhiều người không ngần ngại bỏ tiền triệu ra mua.

Chị Lê Hà Thái ởphố Hồ Xuân Hương (Hà Nội) kể, nghe bạn bè quảng cáo đông trùng hạ thảo dạngnước, một hộp 6 lọ (100ml) giá 400.000 đồng có tác dụng tích cực với nhiều bệnhnhư thận hư, đau lưng mỏi gối, ho hen, suy nhược cơ thể… và đặc biệt có tác dụngtốt đối với trẻ em chậm lớn, chị đã không ngại ngần mua năm hộp bồi bổ cho cậucon trai năm tuổi còi xương, biếng ăn. Nhưng uống hết cả năm hộp mà con trai chịkhông tăng cân nào, chứng biếng ăn vẫn y như cũ, chị phải quay sang tìm thuốckhác cho cậu ấm.

Hàng quýhiếm đâu ra lắm thế

Đông trùng hạ thảo: Quý mấy vẫn không chữa được bệnh

Có một cách xác định đông trùng hạ thảo thật nhưng chỉ sau khi đã... mua về: đem hầm rồi quan sát hình dạng, mùi. Ảnh: Hồng Thái

Theo ghi nhận củaphóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, trên thị trường hiện nay, đông trùng hạ thảo đượcbán chủ yếu ở dạng hàng xách tay với nhiều chủng loại: nước uống bổ dưỡng, dạngnước tinh chất, viên nén… với giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Loạinguyên bản có thể tìm thấy ở các cửa hàng thuốc nhưng vô cùng phong phú, có thứđến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, không ai biết chắc đâu là đông trùng hạthảo thật, đâu là giả.

Lương y Vũ QuốcTrung, hội viên hội Đông y Việt Nam cho biết: đông trùng hạ thảo là loại dượcliệu quý hiếm, sở dĩ mang tên như vậy bởi mùa đông nó là con sâu, sống dưới lòngđất sâu, mùa hạ nó ngoi lên mặt đất như cọng cỏ. Cỏ này lấy dinh dưỡng trong consâu tạo ra vi nấm chứa hoạt chất sinh học. Do có giá trị dinh dưỡng cao, điềukiện sinh trưởng khó nên đông trùng hạ thảo rất quý, giá tương đương với vàng(nếu là đông trùng hạ thảo tốt). Những loại chiết xuất đang được rao bán trênthị trường có thể sử dụng phụ phẩm (đông trùng hạ thảo chưa đến tuổi, bị teotóp, kém chất lượng) để sản xuất thành sản phẩm dạng viên, nước uống… Thực chấtgiá trị của các sản phẩm này như thế nào chưa ai nghiên cứu, cũng chưa có cáchphân biệt thật giả.

PGS.TS Trịnh VănLẩu, chủ tịch hội Dược điển Việt Nam chia sẻ, đông trùng hạ thảo có xuất xứ ởTrung Quốc, mà nổi tiếng nhất là Đồng Nhân Đường. Ngay tại Đồng Nhân Đường cũngcó nhiều loại khác nhau như loại 13 con bán với giá 1.400 USD, loại 20 con/góilà 200 USD… Hàng ở đây có độ tin cậy cao hơn cả, nhưng không phải ai cũng cóđiều kiện sang tận nơi để mua. Còn tại Việt Nam hiện có quá nhiều loại, thật giảvô chừng.

Do quý hiếm và khótrồng nên một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ đã nghiên cứu tạo ra hoạtchất từ vi nấm này bằng con đường sinh học. Giá của đông trùng hạ thảo làm bằngcách này rẻ hơn, chất lượng vẫn được đảm bảo.

Dược liệuquý nhưng chỉ hỗ trợ sức khoẻ

Lương y Vũ QuốcTrung khẳng định, y học cổ truyền của Trung Quốc từ xưa đã coi đông trùng hạthảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có nhiều tác dụng. Ngàynay, đây vẫn được coi là dược liệu quý hiếm và có giá trị cao bởi nó chứa nhiềunguyên tố vi lượng. Nhiều nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ cơthể, tăng cường sức khoẻ. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo không phải thuốc chữabệnh mà chỉ nên coi là thực phẩm chức năng, chỉ dùng khi cơ thể không khoẻ. Trẻem có nhiều thứ có thể bổ sung, nên chưa đến lúc phải sử dụng đông trùng hạthảo. “Bất kỳ bệnh gì cũng cần phải được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán để đưa racách điều trị. Chỉ nên dùng đông trùng hạ thảo như bài thuốc hỗ trợ quá trìnhđiều trị để tăng cường sức khoẻ chứ không phải thuốc chữa bách bệnh như nhiềungười lầm tưởng và quảng cáo thổi phồng”, lương y Vũ Quốc Trung nói.

Trên thị trườngkhông loại trừ có đông trùng hạ thảo giả làm từ cây thạch thảo, hoặc những thứgiống đông trùng hạ thảo rồi cắm cỏ vào. Lương y Vũ Quốc Trung có lời khuyên:“nên mua đông trùng hạ thảo ở cơ sở có uy tín. Đông trùng hạ thảo tốt là ninhlâu vẫn dai, không mủn, cọng cỏ ở đầu không nát, khi ninh toả ra mùi thơm, tanhnhư cá...”

Theo LệHà
SGTT