Chiều 6-1, Sở Công Thương TPHCM đã tổ chức họp báo về việc kiểmtra các doanh nghiệp (DN) tham gia bình ổn giá cả tết trên địa bàn TP. Bà QuáchTố Dung, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết tính đến ngày 5- 1, các DN đã dựtrữ lượng hàng theo tiến độ giải ngân khá tốt. Nhiều DN đã chốt giá, trong đó cómột số mặt hàng có giá thấp hơn so với tết năm ngoái.
Không chỉ đủ mà còn vượt
Sở Công Thương, Sở NN-PTNT, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch-Đầu tư vàquỹ đầu tư đã tổ chức 2 đợt kiểm tra các DN tham gia bình ổn giá Tết (từ ngày 7đến 15- 12- 2009). Kết quả cho thấy tiến độ dự trữ hàng hóa Tết của 13 DN thamgia bình ổn là khá tốt. Công ty CP Chế biến thực phẩm Cầu Tre tham gia bình ổn400 tấn thực phẩm chế biến, qua kiểm tra đã có 100 tấn thành phẩm và 1.000 tấnnguyên liệu.
Công ty Lương thực TPHCM tham gia 700 tấn gạo trắng, 1.500 tấn gạo thơm và 300tấn nếp, thực tế trong kho đã dự trữ vượt mức đăng ký. Công ty CP Thành ThànhCông đăng ký 2.000 tấn đường, kiểm tra kho có đến 1.000 tấn đường túi, 10.000tấn đường bao. Công ty CP Đầu tư Vinh Phát đăng ký 2.200 tấn gạo thì trong khođã trữ đến 18.000 tấn. Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ cũng đã chuẩn bị 750 tấn gà,vịt; Công ty Ba Huân sẵn sàng 20 triệu trứng gà, vịt...
Tuy nhiên, còn một số đơn vị qua kiểm tra cho thấy lượng hàng dựtrữ đến thời điểm này vẫn chưa đủ như đã đăng ký. Cụ thể: Công ty CP Thực phẩmcông nghệ Sài Gòn tham gia bình ổn 2.100 tấn đường, 500 tấn dầu ăn, kiểm tra khomới có 800 tấn đường, dầu ăn cũng mới có 200 tấn. Lượng hàng còn lại theo DN nàybáo cáo là cung ứng theo lượng bán hàng luân chuyển hằng tháng.
Công ty Vissan đăng ký tham gia bình ổn với 3.500 tấn thịt heo, trâu bò 550 tấn,thực phẩm chế biến 2.000 tấn, rau củ quả 1.000 tấn nhưng khi kiểm tra chỉ mới có2.905 tấn heo, 12 tấn trâu bò, 738 tấn thực phẩm chế biến. Liên hiệp HTX Thươngmại TPHCM (Saigon Co.op) đăng ký 1.500 tấn gạo, 1.300 tấn nếp, 1.000 tấn dầu ăn,1.400 tấn thịt heo, 150 tấn trâu bò, 1.000 tấn gà vịt, 500 tấn thực phẩm chếbiến và 1.000 tấn rau củ quả.
|
Đến ngày 5-1, Saigon Co.op đã giải ngân được 91% vốn vay ưu đãi cho việc tham gia bình ổn giá. Trong ảnh: Quầy hàng thực phẩm chế biến trong hệ thống của Saigon Co.op (Ảnh: T. Thạnh) |
Kiểm tra các kho Saigon Co.op mới chỉ có 400 tấn gạo, 350 tấn dầuăn, các mặt hàng khác thì đơn vị cung cấp chứng từ ký kết thu mua theo kế hoạchgiải ngân với quỹ đầu tư. Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đăng ký bình ổn 2.000tấn thịt heo, gà thả vườn 500 tấn, thực phẩm chế biến 100 tấn.
Khi kiểm tra tổng công ty này cũng chỉ thấy có 10.000 con heo, ký hợp đồng bênngoài thêm 10.000 con, gà thả vườn có 430 tấn, tự nuôi 70 tấn và thực phẩm chếbiến mới có 20 tấn. Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn đăng ký tham gia 1.000 tấngạo trắng thường, 500 tấn gạo thơm, kiểm tra kho cũng mới có 200 tấn gạo thơm,còn gạo thường được báo cáo là dự trữ các kho ở siêu thị của đơn vị.
Theo báo cáo từ các DN, số hàng còn lại họ sẽ tiếp tục được bổsung vì vẫn còn thời gian. Các DN cũng cam kết với Sở Công Thương là bảo đảm đủlượng hàng đăng ký, thậm chí vượt số lượng.
Chốt giá
Thông tin từ Sở Công Thương: tính đến ngày 5-1-2010 đã có 9 DNđược giải ngân 100% vốn vay ưu đãi không tính lãi suất. Các DN còn lại nhưVissan cũng giải ngân được 97%, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn 95%, SaigonCo.op 91%. Riêng Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn giải ngân được 33%, do đơn vịnày đang chờ giá gạo tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang có xu hướng giảmđể chốt giá có mức tốt nhất.
Bà Quách Tố Dung cho biết các đơn vị tham gia bình ổn giá cam kếtlà họ đủ khả năng đáp ứng lượng hàng đã đăng ký với TP, thậm chí sẵn sàng tunghàng dự phòng với số lượng dồi dào để bình ổn giá khi thị trường có biến động.
Các đơn vị tham gia bình ổn đã đăng ký giá Tết 2.300 đồng/trứng vịt, giảm 200đồng/trứng so với tết năm ngoái. Gà ta 90.000 đồng/kg, thịt vịt không vượt quá50.000 đồng/kg (tương đương năm ngoái). Giá đường đăng ký bán là 17.000 đồng/kg,dầu ăn từ 22.000 đồng - 24.000 đồng/lít. Gạo 25% tấm 8.000 đồng/kg, gạo 5% tấm8.500 đồng/kg, gạo thơm từ 11.500 đồng - 13.500 đồng/kg.
Công ty TNHH SX-TM thực phẩm Phú An Sinh đăng ký giá bán thịt heođùi trước 62.000 đồng/kg, thịt heo đùi sau 65.000 đồng/kg, ba rọi 68.000đồng/kg...
Gần đây, Vissan tăng giá bán thực phẩm chế biến phần nào làm chongười tiêu dùng nghi ngờ đơn vị này không thực hiện cam kết bình ổn giá. Theo bàDung, Vissan giải thích có tăng giá thực phẩm chế biến nhưng đó chỉ là 13 mặthàng thịt bò chế biến, còn 120 mặt hàng khác không tăng giá bán. Cũng theo bàDung, các DN tham gia bình ổn nếu bán quá giá đăng ký sẽ bị xử lý.
DN vi phạm còn bị thu hồi tiền chênh lệch giá và không được tham gia chươngtrình bình ổn giá cho những năm tiếp theo. DN vi phạm cũng sẽ không được hưởngvốn vay ưu đãi, buộc phải đóng lãi suất hiện hành.
|
Theo Nguyễn Hải