5 mô hình trường học "lạ đời" kích thích tuyệt đỉnh sáng tạo

Đó đều là những ngôi trường đóng vai trò tiên phong trong việc tạo lập cách tiếp cận giáo dục theo hướng hoàn toàn mới, thách thức những phương pháp học tập truyền thống.

Đó đều là những ngôi trường đóng vai trò tiên phong trong việc tạo lập cách tiếp cận giáo dục theo hướng hoàn toàn mới, thách thức những phương pháp học tập truyền thống.

5 mo hinh truong hoc "la doi" kich thich tuyet dinh sang tao hinh anh 1

1. Think Global School – Trường học không biên giới

Think Global School (TGS) là một trong những trường trung học phổ thông tư thục đặc biệt ở Mỹ. Trường có quy mô nhỏ với 45 học sinh đến từ hơn 28 quốc gia khác nhau.

TGS hoạt động không giống với bất kỳ mô hình giáo dục nào trên thế giới. Mặc dù có trụ sở chính tại New York (Mỹ) nhưng trường không có khuôn viên, lớp học. Thay vào đó, mỗi học kỳ, học sinh sẽ được học tại một nơi khác nhau trên thế giới.

5 mo hinh truong hoc "la doi" kich thich tuyet dinh sang tao hinh anh 2

Trường nhấn mạnh đến việc học tập tập trung vào nơi học sinh đang trải nghiệm. Ví dụ khi sống ở Ấn Độ, các em sẽ được nghiên cứu sự đa dạng tôn giáo của đất nước này cũng như văn hóa truyền thống Ấn Độ. Các chuyến đi thực địa - được gọi là "weXplores" - là một phần của chương trình giảng dạy.

Ở lớp 11, học sinh cũng bắt đầu được chuẩn bị cho các kỳ thi quốc gia, chuẩn hóa chương trình giáo dục để đủ điều kiện theo học bậc đại học sau này.

TGS xây dựng phương pháp sư phạm dựa trên nghiên cứu rằng sự đồng cảm, kinh nghiệm sống tốt nhất của con người có được khi họ được trải nghiệm hoàn cảnh thực tế cuộc sống. Kể từ khi thành lập vào năm 2010, sứ mệnh của nhà trường là giáo dục một thế hệ trẻ có thể tạo ra được sự thay đổi.

2. Green School - Ngôi trường “xanh” nhất trên Trái đất

Green School ở Bali, Indonesia nhấn mạnh tính bền vững thông qua việc học tập trực tiếp trong môi trường tự nhiên. Trường có khoảng 400 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12, cung cấp chương trình giáo dục đặc biệt nhằm nuôi dưỡng sự tôn trọng thế giới tự nhiên và nâng cao nhận thức về môi trường cho học sinh.

5 mo hinh truong hoc "la doi" kich thich tuyet dinh sang tao hinh anh 3

Các phòng học, vật dụng ở Green School hoàn toàn được làm bằng vật liệu sẵn có trong tự nhiên từ tre và cỏ, tường được xây bằng bùn. Trường học gồm có 75 phòng học rất mát mẻ với hệ thống năng lượng mặt trời và dầu diesel sinh học. Khuôn viên của trường được thiết kế như một khu canh tác công nghiệp sinh thái, có nhiều khu vườn nhỏ, mục đích là để tạo ra một môi trường tự nhiên và tận dụng cải tạo tài nguyên đất.

Tại Green School, học sinh được học các môn truyền thống như Tiếng Anh, Toán, Khoa học… ngoài ra còn có các khóa học chuyên ngành thú vị chỉ dành riêng cho học sinh của trường như Lướt sóng, Lội bùn, Phát triển toàn cầu, Quản lí môi trường,…

3. Trường mầm non Egalia (Egalia Forskola) – Mô hình phi giới tính

Trường mầm non Egalia ở Stockholm (Thụy Điển) quy định cấm phân biệt giới tính trong trường học. Theo đó, các thầy cô giáo tránh nói những từ như "cậu bé" hoặc "cô bé" và chỉ đơn thuần là gọi 33 trẻ em đang học tập tại đây là "bạn" đi kèm với tên của các em.

5 mo hinh truong hoc "la doi" kich thich tuyet dinh sang tao hinh anh 4

Từ màu sắc và vị trí của đồ chơi cho đến việc lựa chọn sách, mọi chi tiết đều được xem xét một cách cẩn thận để chắc chắn rằng trẻ không rơi vào khuôn mẫu định kiến giới. Ngoài ra, tại ngôi trường này, các bé trai có thể thoải mái diện váy đầm, chơi búp bê và làm mọi việc như con gái.

Nhiều người gọi ý tưởng giáo dục ở ngôi trường Egalia là "sự điên khùng giới tính", còn những giáo viên mầm non tại đây vẫn một mực khẳng định, mục tiêu của trường Egalia là giúp giải phóng trẻ em khỏi những kỳ vọng xã hội liên quan đến đặc thù giới của chúng.

4. Trường Brightworks School - Trường học dạy những việc nguy hiểm

Thành lập từ năm 2011, Brightworks (San Francisco, California, Mỹ) xây dựng chương trình giảng dạy dựa trên những việc phụ huynh cho là nguy hiểm và không cho phép con mình làm. Các em được nghịch bẩn, chơi với lửa, tháo đồ gia dụng...

5 mo hinh truong hoc "la doi" kich thich tuyet dinh sang tao hinh anh 5

"Chúng tôi mời các em trở thành đồng tác giả trong chương trình giáo dục của chính mình, hỗ trợ phát triển tính cá nhân, các kỹ năng và sở thích độc đáo, những điều thúc đẩy các em phát triển", Tulley và Justine Macauley, điều phối viên của trường cho biết. Theo họ, thế giới cần những người nhìn thấy những thách thức, khó khăn, có kỹ năng, sự sáng tạo và kiên trì tạo ra thay đổi.

5. Trường Steve Jobs School -  Suy nghĩ khác biệt

Thay vì gò bó học sinh trong hệ thống giáo dục thông thường, trường đi theo cách riêng. Maurice de Hond, người sáng lập trường Steve Jobs (Amsterdam, Hà Lan) nói rằng mỗi học sinh bắt đầu với một kế hoạch phát triển cá nhân (IDP), được đánh giá và điều chỉnh 6 tuần một lần bởi chính các em, phụ huynh và người hướng dẫn (nhà trường không gọi đó là "giáo viên").

Dựa trên IDP, mỗi đứa trẻ sẽ được cung cấp những thách thức mới. Tất cả học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 được nhận một chiếc iPad tải đầy đủ ứng dụng hướng dẫn học tập cá nhân, mục đích là giúp các em tự thiết kế chương trình học tập của mình.

Theo Dân Việt


trường học

Giáo dục

phương pháp học tập

mô hình giáo dục


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.