Anh chàng du học sinh tổng kết thập kỷ với profile đỉnh cao: 1 ngôi nhà, 3 công việc, 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng Thạc sĩ...

Để có được thành công ở thời điểm hiện tại, quả thực 10 năm qua anh chàng du học sinh này đã phấn đấu không ngừng nghỉ, nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác.

Để có được thành công ở thời điểm hiện tại, quả thực 10 năm qua anh chàng du học sinh này đã phấn đấu không ngừng nghỉ, nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác.

Chắc hẳn Vũ Văn Duy từ lâu đã trở thành cái tên không còn xa lạ gì đối với các bạn trẻ, đặc biệt những bạn có niềm yêu thích, đam mê với tiếng Anh. Trước đó, nhiều học sinh, sinh viên từng biết đến nhân vật này với vai trò là một Giảng viên tiếng Anh tại trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐHQG Hà Nội.

Thời điểm hiện tại anh chàng đang làm Nghiên cứu sinh ngành Ngôn ngữ học tại Đại học KU Leuven (Bỉ), nghiên cứu về các tác động của việc đọc sách lên việc học từ vựng tiếng Anh và đó cũng là công việc chính của anh. Mới đây, trên trang cá nhân, anh Vũ Văn Duy một lần nữa khiến cộng đồng mạng được phen mở mang tầm mắt cũng như dành không ít lời khen ngợi khi đã có một cuộc tổng kết hành trình trải nghiệm cùng những điều mà anh đã làm được trong 1 thập kỷ qua.

Anh chàng du học sinh tổng kết thập kỷ với profile đỉnh cao: 1 ngôi nhà, 3 công việc, 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng Thạc sĩ...-1Anh chàng du học sinh tổng kết thập kỷ với profile đỉnh cao: 1 ngôi nhà, 3 công việc, 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng Thạc sĩ...-2
Nhân vật có một cuộc tổng kết hành trình trải nghiệm trong 1 thập kỷ khiến dân mạng trầm trồ thán phục.

Tổng kết 1 thập kỉ qua (2009-2019) mình đã làm được những gì...

- 1 bằng Đại học loại Giỏi.

- 1 bằng Thạc sỹ loại Giỏi (Distinction) tại Anh.

- 1 chương trình học trao đổi tại Mỹ.

- 3 học bổng du học (học trao đổi ở Mỹ, Thạc sỹ tại Anh, và Tiến sỹ tại Bỉ).

- 1 chương trình trao đổi tại Ấn Độ (được đài thọ toàn bộ).

- 10 nước được đặt chân đến (lần lượt: Ấn Độ, Mỹ, Malaysia, Singapore, Anh, Thái Lan, Bỉ, Malta, Luxembourg, Hà Lan).

- 1 cuốn sách dịch trọn vẹn đang chờ xuất bản.

- 3 công việc yêu thích: giảng viên, dịch thuật, và giờ là nghiên cứu.

- 1 ngôi nhà làm tổ ấm của riêng mình.

- 1 người mình muốn cùng xây tổ ấm trong ngôi nhà ấy.

Để làm được những điều đó mình đã phải:

- Nỗ lực, cố gắng "n" lần.

- Vượt qua "n" trở ngại, thị phi, nghi ngờ, ganh ghét, và vùi dập.

- Vấp ngã "n" lần và đứng lên "n" lần tương ứng.

- Mệt mỏi, khủng hoảng "n" lần.

- Học "n" bài học đắt giá.

- Quan trọng nhất là được tiếp xúc với "n" người, được sự yêu thương, ủng hộ, giúp đỡ của "n" người, bao gồm gia đình, người yêu, thầy cô, cấp trên, đồng nghiệp, và cả các học trò gần xa cũ mới.

Trân quý và cảm ơn tất cả!

Anh Vũ Văn Duy chia sẻ do một phần tính cách nên ngay từ nhỏ anh đã là người hướng nội, có xu hướng thu mình, ít giao tiếp với người khác, thích tạo ra một thế giới bí ẩn của riêng mình. Anh thường xem các chương trình nước ngoài và thấy rất ngưỡng mộ các anh chị biên dịch viên nên dần dần muốn bản thân theo đuổi ngoại ngữ để trở thành biên dịch viên.

Ngay cả việc trở thành giảng viên cũng là một bước ngoặt lớn đối với anh, tuy nhiên khi vào Đại học anh chàng bắt đầu cởi mở hơn, năng động hơn vì môi trường này cần sử dụng tiếng Anh rất hiều để trau dồi các kĩ năng. Hồi năm hai Đại học anh Duy có đi gia sư tiếng Anh và nhận thấy mình thích dạy học song song với đó anh còn đi dịch ở hội thảo, dịch sách cho nhà xuất bản, dịch tin tức báo chí.

Anh chàng du học sinh tổng kết thập kỷ với profile đỉnh cao: 1 ngôi nhà, 3 công việc, 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng Thạc sĩ...-3Anh chàng du học sinh tổng kết thập kỷ với profile đỉnh cao: 1 ngôi nhà, 3 công việc, 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng Thạc sĩ...-4

Thử sức ở những công việc khác nhau giúp anh Vũ Văn Duy dần chuyển hướng sang thích dạy tiếng Anh.

Chàng trai có profile đỉnh cao cho biết: "Ngay sau khi tốt nghiệp mình thi tuyển làm giảng viên tại trường và trúng tuyển luôn nên gắn bó với nghề từ ấy. Thực sự thì nhìn lại cả quá trình mình thấy đó là bước chuyển biến rất lớn. Do đặc thù nghề nghiệp nên mình đã thay đổi tính cách từ hướng nội sang hướng ngoại, bản chất việc học tiếng Anh cũng khiến mình thay đổi tư duy khá nhiều. Và mình cũng thích sự chuyển biến này vì đó là những chuyển biến tích cực, giúp mình thay đổi tốt hơn, thích nghi với cuộc sống tốt hơn, vượt qua những giới hạn của bản thân."

Được biết trước lúc đi du học, anh Duy không thích nghiên cứu vì chưa hiểu sâu về phương pháp. Nhưng tới khi học Thạc sỹ Ngôn ngữ học và Ứng dụng, trường Đại học Lancaster - một trong những trường rất mạnh về nghiên cứu trong Ngôn ngữ học ở Anh, được tiếp xúc với các thầy cô đầu ngành thế giới, được truyền cảm hứng nên anh bắt đầu thích nghiên cứu hơn. Học xong Thạc sỹ chàng trai quyết định tiếp tục học lên Tiến sỹ để theo đuổi đam mê nghiên cứu mới của mình.

Anh chàng du học sinh tổng kết thập kỷ với profile đỉnh cao: 1 ngôi nhà, 3 công việc, 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng Thạc sĩ...-5
Trường Đại học KU Leuven anh Vũ Văn Duy đang học là một trường danh tiếng ở Bỉ, rất mạnh về nghiên cứu nói chung và có khoa Ngôn ngữ học với tên tuổi lớn.


"Nghiên cứu cung cấp nền tảng cho giảng dạy, ví dụ như nghiên cứu sẽ tìm hiểu phương pháp nào để học và dạy hiệu quả, từ đó đưa ra những gợi ý để cải thiện việc dạy và học. Còn giảng dạy thì có thể mang lại kinh nghiệm, đặt ra những câu hỏi cần tìm câu trả lời. Khi giảng dạy hay học ngoại ngữ thì một trong những câu hỏi phổ biến là làm thế nào để học từ vựng hiệu quả. Nếu chỉ dựa vào kinh nghiệm cá nhân có thể không chính xác, vậy nên cần những nghiên cứu thực nghiệm để chứng minh mức độ hiệu quả của những phương pháp học khác nhau.", anh Duy chia sẻ thêm.

Từng du học ở Mỹ, Anh và hiện tại là Bỉ, từng thăm quan các nước trên thế giới nhưng nơi gắn bó nhiều kỷ niệm khiến anh chàng muốn quay lại nhất chính là Anh Quốc. Anh Duy coi Lancaster như ngôi nhà thứ hai của mình, anh cảm thấy môi trường, thời tiết, văn hoá ở Anh đều rất phù hợp. Từ khi hoàn thành chương trình học Thạc sỹ tại Anh, mỗi năm anh thường quay lại đất nước này ít nhất một lần để thăm thú và ôn lại những kỉ niệm ở đó.

Anh chàng du học sinh tổng kết thập kỷ với profile đỉnh cao: 1 ngôi nhà, 3 công việc, 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng Thạc sĩ...-6
Với vốn tiếng Anh dày dặn để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày cũng như sử dụng vào việc học hành một cách thuận tiện, chàng trai này chia sẻ không gặp nhiều khó khăn khi du học.

Anh Duy cho hay: "Đi du học, mình tự ý thức bản thân là người Việt, đang đại diện cho hình ảnh nước nhà nên bản thân cố gắng hết sức hy vọng để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Ví dụ hồi học ở Anh, mình là sinh viên Việt duy nhất trong chương trình Thạc sỹ đó, còn lại các bạn bè đến từ nhiều nước khác nhau như Anh, Mỹ, Trung Quốc hay các nước Châu Âu. Mình luôn hoà đồng thân thiện với mọi người và cố gắng trong học tập.

Kết quả học tập mình đứng trong top 4 của lớp, nhận được bằng Giỏi (Distinction) cũng vì màu cờ sắc áo của nước mình, mong muốn góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Thực sự đi đâu xa mình cũng đều hướng về Việt Nam, về quê nhà nơi đó có gia đình. "

Hồi học Thạc sỹ ở Anh, với thành tích xuất sắc, anh Vũ Văn Duy đã được chọn làm Đại diện Khoa (Department Representative) để kết nối giữa khoa và sinh viên trong khoa tham gia các cuộc họp với lãnh đạo khoa. Anh trở thành Đại sứ sinh viên (Ambassador) quảng bá hình ảnh thu hút các học sinh đến học tại trường. Thời gian còn lại chàng sinh viên chủ yếu dành cho việc đọc sách, lên thư viện, và làm bài tập các môn học.

Anh chàng du học sinh tổng kết thập kỷ với profile đỉnh cao: 1 ngôi nhà, 3 công việc, 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng Thạc sĩ...-7Anh chàng du học sinh tổng kết thập kỷ với profile đỉnh cao: 1 ngôi nhà, 3 công việc, 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng Thạc sĩ...-8

Anh Duy luôn cố gắng hết sức trong việc học với mục đích quan trọng nhất, đặt lên đầu là học tập.

"Luôn nỗ lực không ngừng, luôn kiên trì không bỏ cuộc bởi vì mình có thể không phải là người giỏi nhất, có thể không có những điều kiện thuận lợi nhất, nhưng mình luôn phải là người cố gắng nhiều nhất. Mình có thể không phải là người thành công nhất, nhưng nhất định mình không được là kẻ đầu hàng sớm nhất. Mình chỉ thất bại khi mình bỏ cuộc. Mình có một đặc điểm là đã thích gì thì chỉ chuyên tâm dành hết thời gian tâm trí cho cái đó, kiểu như đã yêu thì chỉ yêu một người sẽ dành hết mọi điều cho người ấy vậy", chàng du học sinh Việt tâm niệm.

Ngoài ra, anh Vũ Văn Duy còn đam mê công việc dịch sách với hy vọng khi hoàn thành xong chương trình Tiến sỹ sẽ có thời gian hoàn thiện những cuốn sách đang dang dở. Vì bận rộn nên anh chàng này đã xả stress bằng đọc sách về nghiên cứu, nghe nhạc pop ballad, hoặc đi ăn uống, xem phim với bạn bè.

Anh chàng du học sinh tổng kết thập kỷ với profile đỉnh cao: 1 ngôi nhà, 3 công việc, 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng Thạc sĩ...-9Anh chàng du học sinh tổng kết thập kỷ với profile đỉnh cao: 1 ngôi nhà, 3 công việc, 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng Thạc sĩ...-10

Hiện tại anh Duy đang theo đuổi đam mê nghiên cứu nên những dự định và mục tiêu đều liên quan đến nghiên cứu.

 

Theo Helino

Xem link gốc Ẩn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/anh-chang-du-hoc-sinh-tong-ket-thap-ky-voi-profile-dinh-cao-1-ngoi-nha-3-cong-viec-3-hoc-bong-1-cuon-sach-1-nguoi-thuong-1-bang-thac-si-220191224181229035.htm

Ngôn ngữ học

ĐH Ngoại Ngữ

du học sinh

phương pháp học

nghiên cứu sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.