Chủ nhân HCB Olympic Toán quốc tế giành học bổng 6 tỷ đồng tới Mỹ

Chinh phục thành công tấm huy chương bạc từ Olympic Toán học quốc tế 2017 tại Brazil, Phạm Nam Khánh lại vừa tiếp tục hiện thực ước mơ du học Mỹ...

Chinh phục thành công tấm huy chương bạc từ Olympic Toán học quốc tế 2017 tại Brazil, Phạm Nam Khánh lại vừa tiếp tục hiện thực ước mơ du học Mỹ với tấm vé vào trường ĐH Chicago kèm học bổng 264.000 USD (khoảng 6 tỷ đồng).

Loạt thành tích ấn tượng về Toán

Nhắc đến Nam Khánh, thầy cô và bạn bè trường Ams nhớ ngay đến cậu học trò có "lửa" Toán cháy bỏng. Cùng đam mê đó, chàng trai này sở hữu loạt thành tích ấn tượng: Huy chương bạch kim kỳ thi Toán châu Á - Thái Bình Dương năm 2012; Huy chương đồng cuộc thi Toán học trẻ - IMC (lớp 6), Giải nhì Olympic Toán Hà Nội mở rộng - HOMC; Huy chương vàng IMC (lớp 7), Giải nhất Olympic Toán Hà Nội mở rộng; huy chương bạc IMC (lớp 8), Giải nhất quận và thành phố HSG Toán (lớp 9)…

Với nhiều thành tích học tập xuất sắc, Nam Khánh vinh dự được tuyên dương Học sinh tiêu biểu toàn quốc năm học 2015-2016.

Nam Khánh (phải) - chủ nhân HCB Olympic Toán quốc tế 2017 tại Brazil vừa giành học bổng 6 tỷ đồng của ĐH Chicago, Mỹ.
Nam Khánh (phải) - chủ nhân HCB Olympic Toán quốc tế 2017 tại Brazil vừa giành học bổng 6 tỷ đồng của ĐH Chicago, Mỹ.

Đặc biệt, trong đoàn đại diện Việt Nam thi đấu Olympic Toán học ở Brazil năm 2017, Phạm Nam Khánh - thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn đã xuất sắc giành huy chương bạc, đóng góp vào kết quả cao nhất trong lịch sử 43 năm tham dự Đoàn Olympic Toán học quốc tế Việt Nam.

Và những ngày cuối năm 2017, nam sinh Việt lại tiếp tục thuyết phục được hội đồng tuyển sinh ngôi trường em yêu thích. Đại học Chicago (Hoa Kỳ) chấp nhận cấp học bổng lên tới 264.000 USD (khoảng 6 tỷ đồng) cho Nam Khánh trong 4 năm học. Đây là trường xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng đại học thế giới (theo The World University Rankings) và thứ 3 trong bảng xếp hạng đại học quốc gia tốt nhất Mỹ (U.S. News & World Report).

“Em nộp đơn vào Đại học Chicago xuất phát từ mong muốn học Toán lý thuyết. Trường là nơi công tác của các nhà khoa học lớn, nhận nhiều giải thưởng danh giá như Nobel và Fields”, Nam Khánh chia sẻ.

Tiếng Anh từng ở mức số 0 những năm cấp 2

Để chinh phục được đại học tốp đầu Mỹ, Nam Khánh đã lên một kế hoạch hành động kỹ lưỡng, chi tiết và nỗ lực không mệt mỏi và chuẩn bị sớm. Khi vào THPT, Khánh bắt đầu học để thi chuẩn hóa.

Bận rộn tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi quốc gia suốt những năm học phổ thông, Khánh vẫn phải ưu tiên nhiều thời gian học Toán. Tuy nhiên, ở giai đoạn từ lớp 11 trở đi, em dốc toàn lực.

Kỳ thi SAT 2 diễn ra một tháng trước khi Olympic Toán học quốc tế 2017 bắt đầu. Sau khi từ Brazil trở về, Khánh tiếp tục chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL vào tháng 10. Đầu tháng 11, Khánh nộp hồ sơ vào Đại học Chicago. Kết quả, sau hơn một tháng, gia đình nhận được thông báo trúng tuyển.

Nhận kết trúng tuyển, Khánh không giấu nổi xúc động nhớ về những ngày “nếm mật nằm gai” vì ước mơ du học Mỹ. Em cho biết, năm lớp 6, tiếng Anh của mình gần như mức số 0 bởi lẽ quá say sưa với môn Toán.

Tuy nhiên, khi quyết tâm chinh phục trường đại học Mỹ yêu thích, Nam Khánh đã cố gắng hết sức. Khả năng tiếng Anh của em ngày càng cải thiện rõ rệt. Đến lớp 9, vốn Anh ngữ của 9X đã vững vàng và em thi đỗ học bổng ASEAN, học bổng toàn phần cho 4 năm học THPT của Chính phủ Singapore.

Nam Khánh từng xuất bản truyện về khoa học viễn tưởng.
Nam Khánh từng xuất bản truyện về khoa học viễn tưởng.

Một điều khá thú vị là Nam Khánh say Toán những cũng yêu viết lách. Khánh thích viết truyện khoa học viễn tưởng. Năm 2016 em đã xuất bản Truyện khoa học giả tưởng và siêu anh hùng có tên Biệt đội A-11-15U.

Những nhân vật mà em tưởng tượng ra trong truyện dựa trên những người bạn cùng lớp của mình. Nhân vật chính (thường là em) và các bạn thường sẽ rất siêu về các môn khoa học và họ cùng nhau phát minh ra nhiều thứ, chẳng hạn như máy thời gian. Sắp tới truyện này được tái bản lần 2 với 1.000 bản. Ngoài ra, lúc rảnh rỗi, nam sinh này cũng thích chơi bóng đá và bóng rổ.

Không những vậy, chàng trai Việt cũng tích cực hoàn thiện các kỹ năng, mở rộng tầm nhìn bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường và giao lưu ở nước ngoài. Đến nay, em đã đi hơn 10 nước.

Nói về bí quyết đỗ trường đại học top đầu Mỹ, Nam Khánh khiêm tốn: “Nếu chia nhỏ thành từng phần, em thấy hồ sơ của mình không có gì đặc biệt hơn so với những bạn khác. Giải quốc gia và giải quốc tế thì nhiều người có. Sở thích viết truyện hay các hoạt động ngoại khóa cũng vậy. Song khi tất cả những thứ đó hội tụ cùng nhau thì tạo nên cái độc đáo”.

Nam Khánh và mẹ.
Nam Khánh và mẹ.

Em cũng nhấn mạnh đến “hậu phương” vững chắc là gia đình. Khánh cho biết bố mẹ chưa bao giờ bắt ép em làm bất cứ điều gì, chỉ chia sẻ những trải nghiệm; luôn những lời khuyên bổ ích, là người bạn đồng hành trong suốt chặng đường gian nan giành suất vào đại học mơ ước.

Chia sẻ về dự định thời gian tới, Khánh cho biết, em đang chuẩn bị cho kỳ thi chọn đội tuyển Toán quốc tế 2018 cũng như kiến thức, kỹ năng để học tập, thích nghi nhanh chóng ở môi trường mới.

Theo Dân Tríhọc bổng

toán học

du học

Olympic Toán


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.