Du học sinh nói gì về những cái Tết xa nhà?

Trong lúc các bạn học sinh, sinh viên ở nhà đang hào hứng về quê ăn Tết cùng gia đình thì không ít du học sinh lại phải đón Tết nơi đất khách quê người. Họ sẽ nói gì về những cái Tết xa nhà đây?

 Trong lúc các bạn học sinh, sinh viên ở nhà đang hào hứng về quê ăn Tết cùng gia đình thì không ít du học sinh lại phải đón Tết nơi đất khách quê người. Họ sẽ nói gì về những cái Tết xa nhà đây?

Đã 28 Tết rồi, giờ này thì chắc các bạn học sinh, sinh viên xa nhà cũng đã thu xếp hết để về quê, chuẩn bị ăn một cái Tết thật vui với gia đình. Nhưng mà, cũng trong lúc đó, rất nhiều bạn du học sinh lại phải đón Tết nơi đất khách quê người. Nhớ nhà, thèm Tết, thèm đồ ăn Việt, nhưng cũng là một trải nghiệm mới... Cùng nghe các bạn du học sinh kể về cái Tết xa nhà nhé!

Xa nhà nhiều năm chắc sẽ khác, mình mới nên còn... vui lắm

Đó là chia sẻ của Nguyễn Hoàng Tuấn, sinh năm 1993, hiện đang học tại Đại học Canterbury (New Zealand). Đây là năm đầu tiên Tuấn xa nhà, cậu bạn chia sẻ rằng: "Mình chưa bao giờ đi đâu xa nhà khi gần đến Tết nguyên đán cả. Cũng có chút cảm giác nhớ nhà, nhớ người thân, bạn bè. Trong tuần này thì đúng là rất lạ, bình thường khi ở Việt Nam thì 2 tuần giáp Tết này sẽ rất nhộn nhịp, ngoài đường đầy quất đầy đào. Thế nhưng năm nay lại khác... Ở bên này mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, vì hiện tại mình đang được nghỉ hè nên buổi sáng thì đi tập gym, lướt web, buổi chiều thì đi làm thêm.

Du học sinh nói gì về những cái Tết xa nhà? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Tuấn.

Nếu đã xa nhà nhiều năm thì cảm giác lại càng khác, mình mới qua nên còn vui lắm, còn hớn hở lắm. Mình dám chắc là những ai đã xa nhà nhiều năm thì đều thèm muốn một bữa cơm đầm ấm bên gia đình vào đêm Tất niên. Còn hiện tại, một lính mới tò te như mình thì vẫn chưa thấm cái cảm giác đấy lắm đâu. Mình vẫn cảm thấy rất thoải mái và đang rất háo hức trong việc khám phá những điều mới lạ xung quanh thành phố nơi mình đang theo học". (cười).

Du học sinh nói gì về những cái Tết xa nhà? - Ảnh 2.

Ngày Tết Việt Nam, bên này vẫn là một ngày bình thường

Đoàn Bảo Châu, sinh năm 1990, hiện đang học tại Unitec Institute of Technology, Auckland (New Zealand) chia sẻ: "Mình bắt đầu tham gia các chương trình trao đổi ở nước ngoài từ năm 2011 và du học thạc sĩ từ năm 2015. Tuy nhiên, các năm trước mình luôn sắp xếp thời gian để về nhà vào dịp Tết. Năm nay là năm đầu tiên mình đón Tết ở nước ngoài.

Du học sinh nói gì về những cái Tết xa nhà? - Ảnh 3.

Đoàn Bảo Châu.

Ngày Tết Việt Nam bên này vẫn là một ngày bình thường. Tuy nhiên, bọn mình cũng cố gắng dành thời gian để đón giao thừa và đi lễ chùa vào sáng mùng 1 (là cuối tuần ở đây). Trường tôi không có hội du học sinh nên ngày này bọn mình chủ yếu tụ họp với bạn bè người Việt thân thiết và cũng cảm thấy vậy là đầy đủ. Ngoài ra, cộng đồng người Việt ở đây cũng bán nhiều món ăn Tết (bánh chưng, bánh tét, bánh mứt, nem chua, xôi khúc, giò lụa…) nên cũng mua về để có chút không khí Tết vào bữa ăn cuối năm.

Mình quan niệm sống ở đâu thì cố gắng tận hưởng thời gian và không gian sống, phong tục văn hóa của nơi đó. Mình cũng có nhớ gia đình, nhớ các phong tục lễ Tết vẫn luôn tham gia mỗi năm. Tuy nhiên, năm mới là để nhìn về tương lai, nên thay vì nhớ nhiều quá thì mình mong ước nhiều hơn những điều tốt đẹp nhất cho gia đình, cho bản thân và bạn bè, người thân xung quanh mình".

Du học sinh nói gì về những cái Tết xa nhà? - Ảnh 4.

Nhớ nhà lắm nhưng phải cố gắng thôi!

"Mình du học từ sau khi học xong lớp 12, đến giờ cũng 3 năm rồi. Cái Tết đầu tiên xa nhà đến giờ vẫn chẳng quên được. Vốn quen với Việt Nam rồi, giáp Tết là nhộn nhịp, đông đúc, nào bánh mứt, hoa quả, dọn dẹp nhà cửa... chứ bên này (mình học ở Anh), chả có gì cả... Lạ nước lạ cái, cũng may năm đầu tiên sang có quen được vài bạn người Việt, rồi tụ họp nhau một hôm, ăn uống, chúc Tết.

Nhớ nhà lắm, nhớ nhiều. Lúc ở Việt Nam cứ hào hứng sang Anh nhanh nhanh để tận hưởng cuộc sống mới mà, sang rồi mới biết nhiều khi cũng tủi... Ngày thường chả sao, nhưng cứ đến mấy ngày lễ Tết, nhìn đám bạn ở nhà vui vẻ, quây quần với gia đình thì bên này buồn lắm. 3 năm rồi cũng thấy quen dần vì không còn bỡ ngỡ nữa, bạn bè cũng đông hơn. Giờ chỉ mong học nhanh để về Việt Nam với mọi người!" - Bạn Nhật Linh (du học sinh tại Anh) kể về cái Tết xa nhà của mình.

Mỗi người một cảm xúc, một suy nghĩ về những cái Tết xa gia đình, xa bạn bè. Nhưng dù gì thì đây vẫn là một trải nghiệm đáng nhớ, đúng không? Tết đang đến rất gần rồi, chúc mọi người dù ở đâu thì cũng có một xuân mới thật vui nhé!

Theo Trí thức trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.